[Hóa 9]Tính giá trị m

T

thupham22011998

$3Fe+8HNO_3-->3Fe(NO_3)_2+2NO+4H_2O$

$3Cu+8HNO_3-->3Cu(NO_3)_2+2NO+4H_2O$

Đặt $n Cu=n Fe=a mol$

Viết các quá trình nhường-thu e, ta có:

$4a=0,12 -->a=0,03$

-->$m=...$
 
T

toiyeu9a3

HNO3 ở đây là đặc nguội phải không bạn, đặc nguội thì Fe không tác dụng
 
K

kingofsun10x

$3Fe+8HNO_3-->3Fe(NO_3)_2+2NO+4H_2O$

$3Cu+8HNO_3-->3Cu(NO_3)_2+2NO+4H_2O$

Đặt $n Cu=n Fe=a mol$

Viết các quá trình nhường-thu e, ta có:

$4a=0,12 -->a=0,03$

-->$m=...$
Sai rồi, phương trình 1 viết sai
$Fe+4HNO_3-->Fe(NO_3)_3+NO+4H_2O$ị
Phải biện luận ms làm đc bài này : Gọi $n Fe=a mol$ \Rightarrow $n Cu=a mol$
\Leftrightarrow $56a + 64a=m$\Leftrightarrow $a=\frac{m}{120}$
Rồi giả sử Fe hết \Rightarrow $m Fe=56a=\frac{56m}{120}$
\Rightarrow m rắn còn lại $m - \frac{56m}{120} = 0,54m <0,8m$
\Rightarrow Fe dư \Rightarrow Cu không phản ứng
Gọi $n Fe=x mol$ \Rightarrow $n Fe=n NO=0,04 mol= x$
PT 2 : $Fe + 2Fe(NO_3)_3-->3Fe(NO_3)_2$
\Rightarrow $56x + \frac{56x}{2}=0,2m$
\Rightarrow $m=16,8g$
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom