[hoá 9] tính CM

C

chaugiang81

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Dung dịch A là $H_2SO_4 $ và dung dịch B là $NaOH$. Trộn A và B theo tỉ lệ $V_A : V_B= 3:2$ thì được dung dịch X có chứa A dư.. trung hoà 1lit dung dịch X cần 40g dung dịch KOH 28%
Trộn A và B theo tỉ lệ $V_A : V_B = 2:3$ thì được dung dịch Y có chứa B dư. Trung hoà 1 lit dung dịch Y cần 29.2 g dung dịch HCl 25%. Tính nồng dộ mol của A và B.
 
T

thanghasonlam

B tập
H2SO4 +2NaOH=Na2SO4+2H2O
b 2b (a,b là nồng độ các dung dịch)VddX=2+3=5 lít
Để trung hoà 1 lít X cần 0.2 moil KOH nên để trung hoà toàn bộ X cần 5*0.2=1mol KOH
2KOH+H2SO4=K2SO4+2H2O
0.1 0.05
Vậy nH2SO4 dư=3a-b=0.5(*)

H2SO4 +2NaOH=Na2SO4+2H2O
2a 4a 2a
Để trung hoà 1 lít Y cần 0.2 mol HCl nên để trung hoà toàn bộ Y cần 1 mol HCl mà dư NaOH
nên nNaOH=1=3b-4a(*)(*)
Từ (*),(*)(*) suy ra a=0.5;b=1.
 
Top Bottom