[Hoá 9] tinh bột, xenlulozo và saccarozo

T

trang14

Mấy bạn làm ơn giúp mình nhận biết ba chất tinh bột, xenlulozo và saccarozo với.
Dùng ddIot để nhận biết tinh bột.
Dùng [TEX]Cu(OH)_2[/TEX] để nhận ra saccarozo ( xuất hiện dd có màu xanh lam)
Còn lại là xenlulozo.
Và nếu có thể xin giúp mình các trường hợp CO2 phản ứng với NaOH và Ca(OH)2 đc ko?

[TEX]CO_2 + Ca(OH)_2 ---> CaCO_3 + H_2O[/TEX]
Nếu CO_2 dư: [TEX]2CO_2 + Ca(OH)_2 --> Ca(HCO_3)_2 [/TEX]

[TEX]NaOH + CO_2 ----> NaHCO_3[/TEX]
Nếu NaOH dư: [TEX]2NaOH + CO_2 ---> Na_2CO_3 + H_2O[/TEX]

Chú ý: xét theo số mol của các chất tham gia P Ư.
 
M

marble_mercury

Viết giúp mình PT nhận bik saccarozo đc ko?
-----------
Nếu ko dùng cách đó mà so sánh trực tiếp số mol của từng chất, bạn bik cách đó ko?
 
B

bachocanhxtanh_450

PT nhận bik saccarozơ hả, đây:
[TEX]C_{12}H_{22}O_{11}[/TEX] + [TEX]Cu(OH)_2[/TEX] -> [TEX](C_{12}H_{22}O_{11})_2Cu[/TEX] + [TEX]H_{2}O[/TEX];)
 
K

kingvip

thường khi giải bài toán cho 2 muối nên viết pt như bạn trang14 còn pt đúng là như thế này
[tex]CO_2 + Na_2CO_3 + H_2O => Na_HCO_3[/tex]
 
N

nhatkieuanh

Viết giúp mình PT nhận bik saccarozo đc ko?
-----------
Nếu ko dùng cách đó mà so sánh trực tiếp số mol của từng chất, bạn bik cách đó ko?


có phải cái bạn muốn tìm ở đây ko nha!
trường hợp 1:
nOH:nCO2=1 xảy ra phản ứng tạo thành muối axit [NaHCO3]
trường hợp 2:
nOH:nCO2=2 xảy ra phản ứng tạo thành muối trung hoà [Na2CO3] và H2O
trường hợp 3:
1\leqnOH:nCO2\leq2 xảy ra cả hai phản ứng [ko có = đâu nha,ko bit làm thế nào đành ghi nó ra đó rồi đính chính sau vậy]
làm đại thôi ah!nếu đùng:p thì thanks với nha
 
T

trang14

Nếu ko dùng cách đó mà so sánh trực tiếp số mol của từng chất, bạn bik cách đó ko?

[TEX]CO_2 + Ca(OH)_2 ----> CaCO_3 + H_2O[/TEX] (I)
[TEX]2CO_2 + CaCO_3 + H_2O ---> Ca(HCO_3)_2[/TEX] (II)

Nếu [TEX]\frac{n_{CO_2}}{n_{Ca(OH)_2}} <1 ---> Ca(OH)_2[/TEX] dư, sảy ra PƯ (I), sau phản ứng có [TEX]Ca(OH)_2[/TEX] dư và[TEX] CaCO_3[/TEX] sản phẩm.
Nếu [TEX]\frac{n_{CO_2}}{n_{Ca(OH)_2}} = 1[/TEX] ----> chỉ sảy ra PƯ (I),các chất tham gia P Ư hết ,sau phản ứng có [TEX]CaCO_3[/TEX] sản phẩm.
Nếu [TEX]1 < \frac{n_{CO_2}}{n_{Ca(OH)_2}} <2[/TEX] ---> sảy ra cả 2 P Ư (I) và (II), sau P Ư sản phẩm thu đc là cả 2 muối [TEX]CaCO_[/TEX]3 và [TEX]Ca(HCO_3)_2[/TEX].
Nếu[TEX] \frac{n_{CO_2}}{n_{Ca(OH)_2}} = 2 [/TEX]---> chỉ sảy ra PƯ (II), các chất tham gia P Ư hết, sau P Ư thu đc sản phẩm là [TEX]Ca(HCO_3)_2[/TEX].
Nếu[TEX] \frac{n_{CO_2}}{n_{Ca(OH)_2}} >2[/TEX] ---> chỉ sảy ra PƯ (II), sau P Ư thu đc [TEX]Ca(HCO_3)_2[/TEX] sản phẩm và còn dư [TEX]CO_2[/TEX]


Với[TEX] NaOH [/TEX]tương tự như vậy :)
 
Top Bottom