hóa 9: Tìm tên kim loại

O

oridavichi

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

(giải cẩn thận, tỉ mỉ cho em với kẻo em nhìn vô không biết vì quá vắn tắt @@):)|
Hoà tan hoàn toàn kim loại X có hoá trị không đổi n vào dd HCl thu được dd C. thêm 240g dd NaHCO3 7% vào C thì vừa đủ tác dụng hết với HCl dư thu được dd D trong đó có nồng độ C% của NaCl là 2.5% và của muối XCln là 8.12%. Thêm lượng dư dd NaOH vào D, sau đó lọc lấy kết tủa rồi nung đến khối lượng không đổi thì thu được 16g chất rắn.
- Tìm X
- Tính C% HCl đã dùng
( cho em hỏi cái cụm: nung đến khối lượng không đổi có nghĩa là sao??? giải thích cặn kẽ giùm em)
 
Last edited by a moderator:
C

coolboy4ever

Nung đến khối lượng không đổi có nghĩa là chất này đã bị phân hủy hết bạn nhé. Nung tiếp thì khối lượng vẫn thế có thể xem như kiểu là nó phản ứng hết ^^
 
C

coolboy4ever

a)2X + 2nHCl -> 2XCln + nH2
NaHCO3 + HCl -> NaCl + H2O + CO2
nNaOH + XCln -> nNaCl + X(OH)n
2X(OH)n -> X2On + nH2O

Số mol NaHCO3: 0,2 mol
=> nNaCl: 0,2 mol
=> mNaCl = 11,7 gam
=> mdd D = 11,7/2,5% = 468 gam
=> Khối lượng của XCln là: 8,12%*468 = 38 gam
=> Số mol của XCln = 38/(X+35,5n) [TEX]\exists[/TEX]
-Số mol của X2On: 16/(2X + 16n)
Theo PTHH:
nXCln=nX(OH)2 = 2nX2On = 32/(2X + 16n) [TEX]\forall[/TEX]
*Từ [TEX]\exists \forall[/TEX]
Giải ra ta được X= 12n
Lập bảng xét dấu n = 1 2 3
=> n=2 thỏa mãn X là Magie
b) Tính C% HCl đã dùng
Mg + 2HCl ---> MgCl2 + H2
Theo câu a, ta tính được khối lượng MgCl2 là 38 gam. Số mol HCl dư là 0,2 mol
Số mol MgCl2 là: 38/95 = 0,4 mol
Theo PTHH:
nHCl = 2nMgCl2 = 0,8 mol
-Khối lượng dd ban đầu ta chỉ tính khi nó tác dụng với kim loại X và trừ khi khối lượng các khí hay khối lượng dung dịch bằng 468 - 240 - 0,4*2 = 227,2 gam ( giải thích: 468 gam bao gồm dung dịch ban đầu và NaHCO3 sau khi đổ thêm)
=> C% HCl = 28,4/227,2 * 100 = 12,5%
 
Top Bottom