[Hóa 9] Tìm m

G

gioitoan2011

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

hòa tan hỗ hợp gồm 3.2g CuO và 8g Fe2O3 trong 160ml dung dịch HCl 2M đến phản ứng hoàn toàn . sau phản ứng có m gam chất rắn không tan. Hỏi m biến thiên trong khoảng nào?

Nhắc nhở: Tên câu hỏi: [Môn+lớp]+Tiêu đề, nếu tái phạm xóa bài --đã sửa
 
Last edited by a moderator:
C

chaugiang81


$nCuO= 0.04 mol$
$nFe_2O_3= 0.05mol$
$nHCl= 0.32 mol$
vậy nHCl không đủ tác dụng hết với hỗn hợp oxit.
nếu CuO tác dụng với HCl trước :
$Cu + 2HCl- --> CuCl_2 + H_2O$
0.04-----0.08
$Fe_2O_3 + 6HCl --> 2FeCl_3 + 3H_2O$
0.04...........0.24
=>nFe2O3 dư: 0.01 mol
=>mFe2O3= 1.6g
trường hợp nếu $Fe_2O_3 $ tác dụng trước :
$Fe_2O_3 + 6HCl --> 2FeCl_3 + 3H_2O$
0.05 .............0.3
$Cu + 2HCl- --> CuCl_2 + H_2O$
0.01.....0.02
=>nCuO dư = 0.03 mol
=>mCuO dư = 2.4g
vi thực tế cả CuO và $Fe_2O_3 $cùng phản ứng nên 1.6g <m < 2.4 g
 
Top Bottom