[Hóa 9] Tìm m

P

phankyanhls2000

Hình như bài này tính theo tỉ lệ đầu bài.
Theo đầu bài: nBaCl2=nCaCl2
\Rightarrow nBaCO3=nCaCO3=0,05(mol)
\Rightarrow m kết tủa=0,05.197+0,05.100=14,85(g)
 
Y

yui_2000

Hình như bài này tính theo tỉ lệ đầu bài.
Theo đầu bài: nBaCl2=nCaCl2
\Rightarrow nBaCO3=nCaCO3=0,05(mol)
\Rightarrow m kết tủa=0,05.197+0,05.100=14,85(g)
Làm sao bạn biết được nBaCO3 = nCaCO3 = 0,05 (mol)?
Ý bạn là nCaCl2, nBaCl2 dư? Chứng minh như thế nào?


Các pu xảy ra với tỉ lệ 1:1
nK2CO3=nNa2CO3=0,05(mol)
nBaCl2=nCaCl2=0,1(mol)
=>BaCl2 và CaCl2 dư
 
Last edited by a moderator:
Y

yui_2000

Bài giải:
TH₁: CaCl₂ phản ứng trước.
CaCl₂ + K₂CO₃ → CaCO₃ + 2KCl
CaCl₂ + Na₂CO₃ → CaCO₃ + 2NaCl
CaCl₂, K₂CO₃, Na₂CO₃ hết.
ƩnCaCO₃ = 0,1 (mol)
→ m = 10 (g)
TH₂: BaCl₂ phản ứng trước.
BaCl₂ + K₂CO₃ → BaCO₃ + 2KCl
BaCl₂ + Na₂CO₃ → BaCO₃ + 2NaCl
BaCl₂, Na₂CO₃, K₂CO₃
ƩnBaCO₃ = 0,1 (mol)
→ m = 19,7 (g)
Vậy 10 ≤ m ≤ 19,7.
 
Top Bottom