[hóa 9] tìm kl

K

khanhhoa_301

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1.Cho 2g hỗn hợp Fe và kim loại hóa trị II vào dung dịch HCl dư thì thu dc 1.12l H2(dktc).Mặt khác, nếu hòa tan 4.8g kim loại hóa trị II đó cần chưa đến 500ml dung dịch HCl .Xác định kim loại hóa trị II.
2.Hòa tan hoàn toàn a gam kim loại M có hóa trị không đổi vào b gam dung dịch HCl dc dung dịch D.Thêm 240g dung dịch NaHCO3 7% vào D thì vừa đủ tác dụng hết với lượng HCl còn dư, thu dc dung dịch E trong đó nồng độ phần trăm của NaCl và muối clorua kim loại M tương ứng là 2.5% và 8.12% thu dc 16g chất rắn .Viết các phương trình phản ứng.
Xác định kim loại và nồng độ phần trăm của dung dịch đã dùng.
3.Hòa tan hoàn toàn 14.2g hỗn hợp C gồm MgCO3 và muối cacbonat của kim loại R vào dung dịch HCl 7.3% vừa đủ, thu dc dung dịch D và 3.36l khí CO2 (dktc). nồng độ MgCl2 trong dung dịch D bằng 6.028%
a.Xác định kim loại R và thành phần % theo khối lượng của mỗi chất trong C.
b.Cho dung dịch NaOH dư vào dung dịch D, lọc kết tủa nung ngoài không khí đến phản ứng hoàn toàn.Tính số gam chất rắn còn lại sau khi nung.


=>Lưu ý đặt tên tiêu đề theo đúng quy định!
 
Last edited by a moderator:
4

4ever_lov3u

2.Hòa tan hoàn toàn a gam kim loại M có hóa trị không đổi vào b gam dung dịch HCl dc dung dịch D.Thêm 240g dung dịch NaHCO3 7% vào D thì vừa đủ tác dụng hết với lượng HCl còn dư, thu dc dung dịch E trong đó nồng độ phần trăm của NaCl và muối clorua kim loại M tương ứng là 2.5% và 8.12% thu dc 16g chất rắn .Viết các phương trình phản ứng. Xác định kim loại và nồng độ phần trăm của dung dịch đã dùng.
Nếu như mình không nhầm thì đây là bài trong cuộc thi Nhân tài hoá học phải không.
 
H

huyenlong1996

1.Cho 2g hỗn hợp Fe và kim loại hóa trị II vào dung dịch HCl dư thì thu dc 1.12l H2(dktc).Mặt khác, nếu hòa tan 4.8g kim loại hóa trị II đó cần chưa đến 500ml dung dịch HCl .Xác định kim loại hóa trị II.
2.Hòa tan hoàn toàn a gam kim loại M có hóa trị không đổi vào b gam dung dịch HCl dc dung dịch D.Thêm 240g dung dịch NaHCO3 7% vào D thì vừa đủ tác dụng hết với lượng HCl còn dư, thu dc dung dịch E trong đó nồng độ phần trăm của NaCl và muối clorua kim loại M tương ứng là 2.5% và 8.12% thu dc 16g chất rắn .Viết các phương trình phản ứng.
Xác định kim loại và nồng độ phần trăm của dung dịch đã dùng.
3.Hòa tan hoàn toàn 14.2g hỗn hợp C gồm MgCO3 và muối cacbonat của kim loại R vào dung dịch HCl 7.3% vừa đủ, thu dc dung dịch D và 3.36l khí CO2 (dktc). nồng độ MgCl2 trong dung dịch D bằng 6.028%
a.Xác định kim loại R và thành phần % theo khối lượng của mỗi chất trong C.
b.Cho dung dịch NaOH dư vào dung dịch D, lọc kết tủa nung ngoài không khí đến phản ứng hoàn toàn.Tính số gam chất rắn còn lại sau khi nung.
Mấy bài này đâu có khó , chỉ ở mức trung bình ngồi suy nghĩ một tí là ra thôi mà . trong đề thi nó được đánh giá là câu dễ kiếm điểm đấy , cố gắng nhé
 
L

lovelovelove_96

Đây là bài ở vòng mấy vậy nếu là vòng 2 thìAi muốn giải đợi hết hạn nộp bài trong cuộc thi đã! để đảm bảo tính khách quan, công bằng. thanks
 
Last edited by a moderator:
J

jojokute92

Bài 1 sử dụng phương pháp trung bình, tìm ra M < 40 < MFe (56). Trong kim loại kiềm chỉ có Be và Mg là M <40.
:d Tiếp theo, tớ sử dụng Phương pháp phổ biến: PP mò :)) =)) suy ra, M = Mg. Nói chứ muốn đến kết quả đó các cậu phải biện luận đấy nhé, không phải mò đâu, mà nếu làm như trắc nghiệm thì suy ra đc ngay rồi :D
Bài làm nếu có sai mong các bác thông cảm :)
 
J

jojokute92

Cả bài 2 và bài 3 đều sử dụng phương pháp tự chọn lượng chất :D tớ không có máy tính ở đây, nên không tính toán cụ thể.
2 bài đều chọn chuẩn là 1 mol rồi tìm bình thường. lập phương trình giải ra R. mấy bài này trong đề luyện thi đại học có đầy!! :D bác nào thích thì lên ******** làm :D
 
T

tvxq289

3.Hòa tan hoàn toàn 14.2g hỗn hợp C gồm MgCO3 và muối cacbonat của kim loại R vào dung dịch HCl 7.3% vừa đủ, thu dc dung dịch D và 3.36l khí CO2 (dktc). nồng độ MgCl2 trong dung dịch D bằng 6.028%
a.Xác định kim loại R và thành phần % theo khối lượng của mỗi chất trong C.
b.Cho dung dịch NaOH dư vào dung dịch D, lọc kết tủa nung ngoài không khí đến phản ứng hoàn toàn.Tính số gam chất rắn còn lại sau khi nung.
[TEX]mddHCl=\frac{0.3.36.5.100}{7.3}=150[/TEX]
[TEX]nCo2=0.15mol=nH2O[/TEX]
Gọi số mol [TEX]MgCO_3[/TEX] là x mol
số mol[TEX]R_2(CO_3)_n y mol[/TEX]
[TEX]C% MgCl_2=\frac{95x}{150-0.15.44+14.2}.100=6,028[/TEX]
[TEX]=> x=0.1[/TEX]
[TEX]=>mMgCO3=0.1.84=8,4g[/TEX]
[TEX]=>mR_2CO3_n=5.8g(1)[/TEX]=> % khối lượng
Bảo toàn nguyên tố C: x+ny=0.15=> [TEX]ny=0.15-0.1=0.05[/TEX](mol)
[TEX](1)=> (2R+60n)y=5.8[/TEX]
[TEX]=>Ry=1.4[/TEX]
[TEX]=> R=28n[/TEX]
[TEX]=>R là Fe[/TEX]
b.[TEX]nFeCl2=y=0.05=>nFe2O3=0.025[/TEX]
[TEX]nMgCl2=0.1=>nMgO=0.1[/TEX]
[TEX]=>mFe2O3=0.025.160=4[/TEX]
[TEX]=>mMgO=0.1.40=4[/TEX]
=>m chất rắn=8g
Nếu bạn chưa học bảo toàn nguyên tố viết phương trình cũng đc .....
 
T

thao_won

1.Cho 2g hỗn hợp Fe và kim loại hóa trị II vào dung dịch HCl dư thì thu dc 1.12l H2(dktc).Mặt khác, nếu hòa tan 4.8g kim loại hóa trị II đó cần chưa đến 500ml dung dịch HCl .Xác định kim loại hóa trị II.
2.Hòa tan hoàn toàn a gam kim loại M có hóa trị không đổi vào b gam dung dịch HCl dc dung dịch D.Thêm 240g dung dịch NaHCO3 7% vào D thì vừa đủ tác dụng hết với lượng HCl còn dư, thu dc dung dịch E trong đó nồng độ phần trăm của NaCl và muối clorua kim loại M tương ứng là 2.5% và 8.12% thu dc 16g chất rắn .Viết các phương trình phản ứng.
Xác định kim loại và nồng độ phần trăm của dung dịch đã dùng.


1.

Theo mình bài này thiếu nồng độ mol của 500 ml dd HCl :|

2.PTHH :

[TEX]M + nHCl = MCl_n + \frac{n}{2}H_2[/TEX]

[TEX]NaHCO_3 + HCl = NaCl + H_2O +CO_2[/TEX]
0,2..............0,2.....0,2...................0,2

Ta có nNaHCO_3 = 240 .7% : 84 = 0,2 mol
\Rightarrow mNaCl = 0,2 . 58,5 = 11,7 gam
\RightarrowKhối lượng dd E = 11,7 : 2,5% = 468 gam
\RightarrowKhối lượng muối clorua kim loại M = 468 . 8,12% = 38 gam

Khối lượng dd D = 468 + 0,2.44 - 240 = 236,8 gam

Đến đây thì mình ko thể hiểu nổi 16 gam chất rắn ở đâu ra :-?

Người chép đề ẩu quá :|
 
N

nhoc_bi96

1.

Theo mình bài này thiếu nồng độ mol của 500 ml dd HCl :|

2.PTHH :

[TEX]M + nHCl = MCl_n + \frac{n}{2}H_2[/TEX]

[TEX]NaHCO_3 + HCl = NaCl + H_2O +CO_2[/TEX]
0,2..............0,2.....0,2...................0,2

Ta có nNaHCO_3 = 240 .7% : 84 = 0,2 mol
\Rightarrow mNaCl = 0,2 . 58,5 = 11,7 gam
\RightarrowKhối lượng dd E = 11,7 : 2,5% = 468 gam
\RightarrowKhối lượng muối clorua kim loại M = 468 . 8,12% = 38 gam

Khối lượng dd D = 468 + 0,2.44 - 240 = 236,8 gam

Đến đây thì mình ko thể hiểu nổi 16 gam chất rắn ở đâu ra :-?

Người chép đề ẩu quá :|


Chài, bài này trong đề thi nhân tài hóa học mà ta ??????? @-)@-)@-)@-)

sao lại post ra đây nhờ người khác giải giùm nhỉ ?????????


Đợi hết ngày 5-10 rồi ta sẽ giải :)). Chứ pi giờ mà giải thì còn gì là cuộc thi nhỉ

Yêu cầu mọi người cần phải tôn trọng cuộc thi. Không được đem đề của bài thi post lung tung nhờ người khác giải
 
K

khanhhoa_301

các pạn ui mìn hok có tham gia thi cuộc thi j` j` đó âu
ây chi là bài tập co mìn cho về nhà mà thau
mong các bạn giảng giùm
còn níu ây là bài thi thì mìn sẽ tự giải
mìn chép đề hok sai âu
mìn sửa lại oy mà
cô mìn ghi trong đề là như thía mà
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom