{hoá 9}tìm kim loại

C

chaugiang81

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.


cho 7.8 g hh 2 kim loại R hoá trị II và Al tác dụng với H2SO4 loãng dư , sau pư kết thúc thu được dung dịch hai muối và 8.96 lit (đktc).
a.tìm kim loại R, biết tỉ lệ số mol R: Al = 1:2 .
b. tính m muối thu được và V H2SO4 2M tối hiểu cần dùng
 
Last edited by a moderator:
I

i_am_challenger

phương trình pn tự viết nha
n_h2=0,4
hpt x+3x=0,4
=>x=0,1
m_al=0,2 . 27=5,4g (do n_R =2n_al)
=>m_R=7,8-5,4=2,4 g
M_R=2,4:0,1=24
=>M là R
 
L

luongmanhkhoa

cho 7.8 g hh 2 kim loại R hoá trị II và Al tác dụng với H2SO4 loãng dư , sau pư kết thúc thu được dung dịch hai muối và 8.96 lit (đktc).
a.tìm kim loại R, biết tỉ lệ số mol R: Al = 1:2 .
b. tính m muối thu được và V H2SO4 2M tối hiểu cần dùng
_____________________________________________________________
a,Gọi x là số mol của kim loại R => 2x là số mol của Al
$R + H_{2}SO_{4} ----> RSO_{4} + H_{2}\uparrow$
_x________x____________x________x___

$2Al + 3H_{2}SO_{4} ----> Al_{2}(SO_{4})_{3} + 3H_{2}\uparrow$
__2x_______3x_______________x____________3x_____

$n_{H_{2}}=0,4 (mol)$
\Leftrightarrow x + 3x=0,4 (mol)
\Leftrightarrow x=0,1
$m_{hh}$=0,1R + 5,4 = 7,8(g)
\Leftrightarrow R=24 (Mg)

b,
$m_{MgSO_{4}}$=12 (g)
$m_{Al_{2}(SO_{4})_{3}}$=34,2 (g)
$V_{dd}H2SO4$=0,2 (lít)=200ml
 
Top Bottom