[Hóa 9];Tìm kim loại

O

oridavichi

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

cho 14.8g hỗn hợp chất rắn X gồm kim loại R có hoá trị II, oxit của R và muối sunfat R hoà tan trong dd H2SO4 loãng dư, thì thu được dd A và 4.48lít khí (đktc). Cho dd NaOH dư vào dd A thu được kết tủa B. Nung B ở nhiệt độ cao đến khối lượng không đổi thì còn 14g chất rắn.
Mặt khác cho 14.8g hỗn hợp X vào 0.2 lít dd CuSO4 2M. Sau khi p/ứ kết thúc tách bỏ chất rắn, đem phần dd cô cạn đến hết nước thì còn lại 62g kết tủa
b. Xác định kim loại R.
c. tính thành phần phần trăm khối lượng các chất trong hỗn hợp X
 
Last edited by a moderator:
T

thupham22011998

mình chưa hiểu đề bài cho lắm...sao là muối của R......
...........................
.............................
 
C

coolboy4ever

a)
  • Cho hỗn hợp X vào H2SO4 dư
[TEX]R + H_2SO_4 \rightarrow RSO_4 + H2[/TEX]
[TEX]RO + H_2SO_4 \rightarrow RSO_4 + H_2O[/TEX]
[TEX]RSO_4 + 2NaOH \rightarrow R(OH)_2 + Na_2SO_4[/TEX]
[TEX]R(OH)_2 \rightarrow RO + H_2O [/TEX]
Số mol của Hidro là: [TEX]\frac{4,48}{22,4} = 0,2 mol[/TEX]
Gọi số mol của RO, RSO4 là a và b mol
*Theo PTHH:
[TEX]nRSO_4 = 0,2 + a + b mol [/TEX]
[TEX]\Rightarrow mRSO_4 = (0,2 + a + b)(R+16)=14[/TEX] ;)
*Theo bài ra, khối lượng của X được tính:
[TEX]0,2R + a(R+16) +b(R+96) = 14,8[/TEX] :eek:
Trừ :eek: cho ;) (các bạn phá dấu ngoặc ra sẽ xuất hiện các điểm chung)
\Rightarrow b=0,05 mol
  • Cho hỗn hợp X vào CuSO4
[TEX]R + CuSO_4 \rightarrow RSO_4 + Cu[/TEX]
Theo PTHH:
[TEX]nCuSO_4[/TEX] phản ứng bằng 0,2 mol. Mặt khác. Số mol [TEX]CuSO_4[/TEX] bài ra là 0,4 mol
[TEX]\Rightarrow CuSO_4 [/TEX] dư
\Rightarrow dung dịch đem cô cạn gồm: 0,2 mol [TEX]CuSO_4[/TEX] và 0,2 + b mol [TEX]RSO_4 [/TEX]hay 0,25 mol[TEX] RSO_4 [/TEX]
Ta có khối lượng chất rắn sau khi cô cạn:
[TEX]mCuSO_4 + mRSO_4 = 62[/TEX]
[TEX]\Rightarrow 0,25.(R+96)= 30 [/TEX]
[TEX]\Rightarrow R+96 = 120 [/TEX]
[TEX]\Rightarrow R = 24[/TEX]
Vậy: R là Magie.
b)Tính thành phần phần trăm khối lượng các chất trong hỗn hợp X
*Khối lượng của R là:
R.0,2 = 24.0,2 = 4,8 gam
=> Phần trăm khối lượng của kim loại R là:
[TEX]\frac{4,8}{14,8} x 100 = 32,43%[/TEX]
*Khối lượng của[TEX] RSO_4[/TEX] là:
(R+96).0,05 = 120 . 0,05 = 6 gam
=> Phần trăm khối lượng của [TEX]RSO_4[/TEX] là:
[TEX]\frac{6}{14,8} x 100 = 40,54%[/TEX]
=> Phần trăm khối lượng của RO là:
[TEX]100% - 40,54% - 32,43% = 27,03%[/TEX]
 
Top Bottom