Hóa 9 tìm kim loại

T

trangrtrang196

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

hòa tan hoàn toàn 2,4 g muối sunfua của một kim loại vào dd axit HNO3 dư,đun nóng.Sau đó,thêm dần dd BaCl2 vào bình pư cho tới khi thu được một chất kết tủa màu trắng,tách kết tủa.đem rửa sạch,sấy khô,cân nặng 9,32g(kết tủa ko tan trong dd axit,ko tan trong bazo).Hãy tìm công thức phân tử muối sunfua đó.:-SS:-SS:-SS
 
H

heartrock_159

ta có:
[TEX] n_{BaSO_4} = 0.02 mol[/TEX]
ta xét các trường hợp :[TEX]1. XS[/TEX] --> [TEX]M = 60[/TEX]
[TEX]\Rightarrow X = 60 - 32 = 28 (Silic) [/TEX] --> Ko thể được! Vì Si thường thể hiện hóa trị IV
[TEX]2. XS_2[/TEX] ---> [TEX]M = 120[/TEX]
[TEX]\Rightarrow X = 120 - 32.2 = 56 (Fe)[/TEX] ----> Hợp lí đó là thành phần quặng pirit
CT phân tử cần tìm là [TEX]FeS_2[/TEX]
Tờ trình bày hơi ngố ngáo mong mọi người chình sửa thêm
 
Top Bottom