[hóa 9] tìm kim loại

N

nhoxkon1506

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. Cho 4.9g kim loại kiềm M vào nước, sau 1 thời gian thấy lượng khí thoát ra đã vượt quá 7.5 lít(đktc). Hãy cho biết tên kim kim loại M?
2. Có hh bột Fe và KL M, KL M có hoá trị n không đổi
- Nếu hoà tan hoàn toàn hh trong dd axit HCl thì thu được 7.84 lít khí [TEX]H_2[/TEX] (đktc).
- Nếu cho toàn bộ lượng hh trên tác dung hoàn toàn với khí Clo thì thể tích khí Clo cần dùng là 8.4 lít (đktc)
Biết tỉ lệ số mol Fe và KL M trong hh là 1:4
a. Viết pt phản ứng xảy ra.
b. Tính thể tích khí Clo (dktc) đã hoá hợp với kim loại M?
c. Nếu khối lượng kim loại M trong hh là 5.4g thì M là KL nào?

>>>> chú ý: đặt đúng tiêu đề bài viết, đã sửa
http://diendan.hocmai.vn/showthread.php?t=26801
 
Last edited by a moderator:
L

longsu

Bài 1: bài này chắc là như thế này :D
n[tex] H_2 [/tex] > 7,5/22,4 > 0.33 mol
=> nM = 2n[tex] H_2 [/tex] => nM > 0,66 mol
=> [tex] M_M [/tex] < 4,9/ 0,66 < 7,4
=> M là Li

Bài 2:
a) PTPU
Fe + 2HCl -------> FeCl2 + [tex] H_2 [/tex] (1)
M + nHCl --------> MCln + n/2 [tex] H_2 [/tex] (2)
2Fe + 3Cl2 --------> 2FeCl3 (3)
2M + nCl2 ---------> 2MCln (4)

b)
Gọi số mol của Fe là x và số mol của M là y
Từ (3),(4) ta có hệ pt:
[tex]\left\{ \begin{array}{l} 3x/2 + ny/2 = 0,375 \\ 3x/2 : ny/2 = 1/4 \end{array} \right.[/tex]
=>[tex]\left\{ \begin{array}{l} x = 0,05 \\ y =0,6/n \end{array} \right.[/tex]
Từ (4) => số mol Clo đã hóa hợp với M là 0,6/n . n/2 = 0,3mol
=> V[tex] Cl_2 [/tex] = 0,3 . 22,4 = 6,72 lít
c) [tex] m_M [/tex] = 5,4g
=> [tex] M_M [/tex] = 5,4n/0,6 = 9n => M là Al
 
Top Bottom