[hóa 9] tìm CTPT

K

kidstarch

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. công thức oxit bậc cao nhất của 1 ngtố R có dạng R2O5. X là hiđroxit tương ứng với hóa trị cao nhất của R. Y là h/c khí của R và hiđro. Biết Phân Tử Khối của X lớn gấp 2,88 lần PTK của Y. X/đ CTPT của X.
2. Hòa tan hh gồm K2O và oxit của 1 kim loại M hóa trị III vào nước thấy hh tan hết và tạo thành dung dịch A. Cho từ từ dung dịch HCl 2M và dung dịch A đến khi tạo đc 1 dung dịch chỉ có 2 muối clorua thì thể tích dung dịch HCl đã tham gia phản ứng là 450 ml. Nếu sục CO2 dư vào dung dịch A thì thu đc 15,6 gam kết tủa. Biết thể tích CO2 đã tham gia phản ứng là 6,72 lít ở đktc. X/đ M và tính %khối llượng của K2O trong hh bđ.
 
A

alexandertuan

1. công thức oxit bậc cao nhất của 1 ngtố R có dạng R2O5. X là hiđroxit tương ứng với hóa trị cao nhất của R. Y là h/c khí của R và hiđro. Biết Phân Tử Khối của X lớn gấp 2,88 lần PTK của Y. X/đ CTPT của X.

Dễ thôi từ công thức oxit bậc cao nhất R2O5\Rightarrow Hóa trị cao nhất của nguyên tố ấy là V

cho em công thức viết hiđrôxit cao nhất luôn nè
Oxit X2On \Rightarrow công thức HIdroxit cao nhất là H2X2On + 1
nếu n+1 chắn thì rút gọn chữ số
\Rightarrow
Từ R2O5 em viết lại là H2R2O6 rút gọn là HRO3
Còn công thức hợp chất khí cao nhất của R với hiđro là RH3 (cái này phải xem sách lớp 10)
từ đó MHRO3=2,88 MRH3\Rightarrow R GẦN bằng 21 \Rightarrow cái đề có vấn đề;);)
 
A

alexandertuan

2. Hòa tan hh gồm K2O và oxit của 1 kim loại M hóa trị III vào nước thấy hh tan hết và tạo thành dung dịch A. Cho từ từ dung dịch HCl 2M và dung dịch A đến khi tạo đc 1 dung dịch chỉ có 2 muối clorua thì thể tích dung dịch HCl đã tham gia phản ứng là 450 ml. Nếu sục CO2 dư vào dung dịch A thì thu đc 15,6 gam kết tủa. Biết thể tích CO2 đã tham gia phản ứng là 6,72 lít ở đktc. X/đ M và tính %khối llượng của K2O trong hh bđ.[/QUOTE]

Ta có các phương trình sau:
CO2 + K2O \Rightarrow K2CO3
M là kim loaik hóa trị III\Rightarrow Không phản ứng với Oxit axit CO2
nCO2=6,72/22,4=0,3 moL\Rightarrow nK2O=0,3 mol
K2O + H2O\Rightarrow 2KOH
0,3................................0,6 mol
VHCL=450 ml=0,45l \Rightarrow nHCL=CM . V=0,45 . 2=0,9 mol
HCL + KOH \Rightarrow Kcl + H2O
0,6 ....0,6 mol
n HCL còn lại là 0,9-0,6 = 0,3 mol
tA CÓ M là kim loại hóa trị 3 \Rightarrow M(OH)3 kết tủa
vật 15,6g kết tủa bao gồm khối lượng của M(oh)3 ( vì K2CO3 không tạo kết tủa)
mHCL tham gia phương trình 2 là 0,3 . 36,5=10,95 g
3HCL + M(OH)3 \Rightarrow Mcl3 + 3H2O
109,5 M+51
10,95 15,6
MM=105g
mK2O=0,3 . 94=28,2g
hỗn hợp ban đầu 28,2 + 15,6=43,8g
%K2O (Tự tính)
M là 105 g cái này thì hình như là Ruteni thì phải (Sai thì buzz cho anh nhak):)>-
 
K

kidstarch

2. Hòa tan hh gồm K2O và oxit của 1 kim loại M hóa trị III vào nước thấy hh tan hết và tạo thành dung dịch A. Cho từ từ dung dịch HCl 2M và dung dịch A đến khi tạo đc 1 dung dịch chỉ có 2 muối clorua thì thể tích dung dịch HCl đã tham gia phản ứng là 450 ml. Nếu sục CO2 dư vào dung dịch A thì thu đc 15,6 gam kết tủa. Biết thể tích CO2 đã tham gia phản ứng là 6,72 lít ở đktc. X/đ M và tính %khối llượng của K2O trong hh bđ.

Ta có các phương trình sau:
CO2 + K2O \Rightarrow K2CO3
M là kim loaik hóa trị III\Rightarrow Không phản ứng với Oxit axit CO2
nCO2=6,72/22,4=0,3 moL\Rightarrow nK2O=0,3 mol
K2O + H2O\Rightarrow 2KOH
0,3................................0,6 mol
VHCL=450 ml=0,45l \Rightarrow nHCL=CM . V=0,45 . 2=0,9 mol
HCL + KOH \Rightarrow Kcl + H2O
0,6 ....0,6 mol
n HCL còn lại là 0,9-0,6 = 0,3 mol
tA CÓ M là kim loại hóa trị 3 \Rightarrow M(OH)3 kết tủa
vật 15,6g kết tủa bao gồm khối lượng của M(oh)3 ( vì K2CO3 không tạo kết tủa)
mHCL tham gia phương trình 2 là 0,3 . 36,5=10,95 g
3HCL + M(OH)3 \Rightarrow Mcl3 + 3H2O
109,5 M+51
10,95 15,6
MM=105g
mK2O=0,3 . 94=28,2g
hỗn hợp ban đầu 28,2 + 15,6=43,8g
%K2O (Tự tính)
M là 105 g cái này thì hình như là Ruteni thì phải (Sai thì buzz cho anh nhak):)>-[/QUOTE]
Ruteni là 101 mà /:)
 
Top Bottom