Đốt cháy hỗn hợp X gồm 2 hidrocacbon ankan A và anken B thu được 15.68l CÒ (dktc) và 14.4g H2O. Biết rằng hỗn hợp X chiếm thể tích 6.72l (dktc). Xác định CTPT của 2 hidrocacbon trên.
ok.đã xong.
Gọi Ctđg của 2 hiddroC đó là CnH2n+2 và CmH2m
pt pư
CnH2n+2 +o2 = nCo2 +(n+1)h2o
a an an+1
CmH2m + o2 = mCo2 + mH2o
b bm bm
ta có nco2= an +bm = 0,7
an +a +bm = 0,8 rút ra a=0,1
mà a+b= 0,3 nên b=0,2
ta có 0,1n+0,2m =0,7 suy ra n+m=7
thay vào thui vì n> hoặc bằng 1 vì là ankan và m> hoặc bằng 2 vì là anken biện luân
n=1 thì m=6
n=2 thì m=5
n=3 thì m=4
n=4 thì m=3
n=5 thì m=2
ok.đã xong.
Gọi Ctđg của 2 hiddroC đó là CnH2n+2 và CmH2m
pt pư
CnH2n+2 +o2 = nCo2 +(n+1)h2o
a an an+1
CmH2m + o2 = mCo2 + mH2o
b bm bm
ta có nco2= an +bm = 0,7
an +a +bm = 0,8 rút ra a=0,1
mà a+b= 0,3 nên b=0,2 ta có 0,1n+0,2m =0,7 suy ra n+m=7
thay vào thui vì n> hoặc bằng 1 vì là ankan và m> hoặc bằng 2 vì là anken biện luân
n=1 thì m=6
n=2 thì m=5
n=3 thì m=4
n=4 thì m=3
n=5 thì m=2
*Gọi ankan và anken cần tìm là CnH2m+2 và CmH2m
*Gọi số mol của ankan và anken là a và b mol
*PTHH:
CnH2n+2 + [TEX]\frac{2n+1}{2}[/TEX] [TEX]\rightarrow[/TEX] nCO2 + (n+1)H2O
CmH2m + 3mO2[TEX] \rightarrow[/TEX] 2mCO2 + 2mH2O
-Theo pthh và theo bài ra, ta có:
+nX = 0,3 mol hay [TEX] a+b = 0,3 [/TEX] o=>
+nCO2 = 0,7 mol hay [TEX] an + bm = 0,7 [/TEX]
+nH2O = 0,8 mol hay [TEX] an +bm + a = 0,8 [/TEX]
-Từ và \Rightarrow a=0,1 mol |-)
-Từ và |-) \Rightarrow b=0,2 mol
Thế a =0,1 mol, b = 0,2 mol vào
\Rightarrow 0,1n + 0,2m =0,7
\Leftrightarrow n + 2m = 7
Vì anken và ankan theo bài ra là khí nên C \leq 4
Vậy : 2 hidrocarbon cần tìm là ankan: CH4 và anken: C3H6 hoặc ankan: C3H8 và anken: C2H4