[hóa 9] Tìm CTPT của A,B và tính khối lượng mỗi ankan.

P

ptmp2712

N

nguyenminhduc2525

Gọi công thức của ankan A là CnH2n+2
gọi CT của an kan B là CmH2n+2
gọi CTC của 2 ankan là CnH2n+2 ( n trung bình)
phản ứng đốt cháy :
CnH2n+2 + (3n+1)/2O2 >>>> nCO2 + (n+1) H20 ( n là n trung bình)
14n + 2__________________44n
a________________________b
>>>>a/14n+2 = b/44n ( n là n trung bình)
>>>>n ( trung bình ) = (14bn + 2b) /44a ( n là n trung bình luôn)
>>>>>n ( thường) < (14bn + 2b) /44a < n + k
>>> [(14bn + 2b) /44a ]- k< n ( n thường) < (14bn + 2b) /44a
b) thế số vào tính được n trung binh = 6.3 ( thu gọn ) >>> n=5 và m=7
hoặc n=6 và m = 8
>>nhh=2.72/(14X6.3 +2) =0.03
gọi x là số mol của C5H12 và y là số mol của C7H14
ta có hệ phương trình :
>>x + y = 0.03______]>>>x=0.01
>>72x + 100y = 2.72_]>>>y=0.02
>>>m tự tính nhé
xet trường hợp thứ 2 tương tự như trường hợp đầu
^^ bài này dài dòng phức tạp thiệt ^^
 
Top Bottom