Hóa 9 Hóa 9 tìm cthh

SoJieunSoKool

Thiên tài Hóa học
Thành viên
1 Tháng ba 2017
367
833
224
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Để xác định công thức của muối X ngta tiến hành các thí nghiệm sau
Hòa tan 47,4 gam muối X vào H2O thu đc đ Y. Chia Y thành 2 phần bằng nhau:
tn1: phần 1 cho tác dụng với dd BaCl2 thu đc 23,3 gam kết tuả A
tn2: thêm NH3 dư vào phần 2 thu đc kết tủa B, nung B trong chân không đến khối lượng ko đổi thu đc 2,55 gam chất rắn.
Đem nung 47,4 gam X ở nhiệt độ 120C thu được 21,6 gam hơi của một chất duy nhất. Xác định công thức của muối X, biết trong muối X có chứa 1 kim loại kiềm


Anh cj giúp bé Bio với nạ @Hồng Nhật @NHOR
cj iu @hip2608
 
  • Like
Reactions: Hồng Nhật

Hồng Nhật

Cựu Trưởng nhóm Hóa|Cựu Chủ nhiệm CLB Hóa học vui
Thành viên
29 Tháng sáu 2017
5,209
8,405
944
26
Cần Thơ
Đại học Cần Thơ
Đề hơi thiếu 1 chút dữ kiện, nhưng thôi anh sẽ tự suy luận ra luôn em nhé

Do X tác dụng với NH3 dư sinh ra kết tủa nên X là muối của các kim loại trung bình yếu (trừ Ag, Cu, Zn),...
X tác dụng với BaCl2 cũng thu được kết tủa => X là muối của gốc sunfat
X có chứa kim loại kiềm, nung X có hơi nước bay ra
=> Kết luận X là muối phèn của nhôm (RAl(SO4)x.nH2O)
* Phần 1 có nSO4^2- = 0,1 mol => 47,4 gam X chứa 0,2 mol SO4^2-
* Phần 2 có nAl2O3 = 0,025 mol => nAl3+ = 0,05 mol => 47,4 gam X chứa 0,1 mol Al3+
=> x = 2
em nung 47,4 gam X ở nhiệt độ 120C thu được 21,6 gam hơi H2O => nH2O = 1,2 mol
=> n = 12
Khối lượng của X là 47,4 gam => 0,1.(R+27+96.2+12.18) = 47,4 => R = 39
Vậy, muối X là KAl(SO4)2.12H2O
 

Nh A nè các bạn

Học sinh
Thành viên
12 Tháng mười một 2020
76
43
26
20
Hà Nội
Trung học phổ thông Quang Trung
Đề hơi thiếu 1 chút dữ kiện, nhưng thôi anh sẽ tự suy luận ra luôn em nhé

Do X tác dụng với NH3 dư sinh ra kết tủa nên X là muối của các kim loại trung bình yếu (trừ Ag, Cu, Zn),...
X tác dụng với BaCl2 cũng thu được kết tủa => X là muối của gốc sunfat
X có chứa kim loại kiềm, nung X có hơi nước bay ra
=> Kết luận X là muối phèn của nhôm (RAl(SO4)x.nH2O)
* Phần 1 có nSO4^2- = 0,1 mol => 47,4 gam X chứa 0,2 mol SO4^2-
* Phần 2 có nAl2O3 = 0,025 mol => nAl3+ = 0,05 mol => 47,4 gam X chứa 0,1 mol Al3+
=> x = 2
em nung 47,4 gam X ở nhiệt độ 120C thu được 21,6 gam hơi H2O => nH2O = 1,2 mol
=> n = 12
Khối lượng của X là 47,4 gam => 0,1.(R+27+96.2+12.18) = 47,4 => R = 39
Vậy, muối X là KAl(SO4)2.12H2O
Tại sao anh suy ra được x=2, n=12 ? Anh giải thích chi tiết được không ạ ?
 
Top Bottom