[hoa 9] Tìm CTHH

L

luongmanhkhoa

416g dd BaCl2 12% + 27,36g muối sunfat của kim loại A. Sau khi bỏ ktủa được 800ml dd ACln 0,2M.
ĐS: CTmuối sunfat (Al2(SO4)3)
______________________________________________________
Gọi A là kim loại cần tìm và n là hóa trị của A
$n_{BaCl_2}$=$\frac{416.12}{100.208}$=0,24(mol)
$n_{ACl_n}=0,16(mol)$
$nBaCl_2+A_2(SO_4)_n--->2ACl_n+nBaSO_4\downarrow$
__0,24____________________$\frac{0,48}{n}$___________________
=> $\frac{0,48}{n}$=0,16
=> n=3
=> $n_{A_2(SO_4)_3}=0,08(mol)$
$M_{A_2(SO_4)_3}$=$\frac{m}{n}$=$\frac{27,36}{0,08}$=342(g)
\Leftrightarrow 2A+96.3=342
\Leftrightarrow A=27(Al)
Vậy CTHC: $Al_2(SO_4)_3$
 
Top Bottom