[hoá 9] Tim CTHH va TP% moi muoi clorua

N

nobitanate

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho 100g hh 2 muối clorua của cùng 1 kim loại M có hóa trị I và II .Tác dụng với NaOH dư.Kết tủa của kim loại hóa trị II bằng 19,8g . Còn khối lượng muối clorua kim loại hóa trị II bằng 0,5 khối lượng mol của M .Tìm CTHH 2 muối và % khối lượng mỗi muối
chú ý tiêu đề: [tên + lớp] + tiêu đề
 
Last edited by a moderator:
T

thanghasonlam

Gọi 2 muối là MCl ,MCl2
Mcl+NaOH=MOH+NaCl
a a
MCl2+NaOH=2NaCl+M(OH)2
19.8/(M+34) 19.8/(M+34)
Từ đầu bài suy ra
$\frac{19}{M+34}$*(M+71)=0.5M
Giải phương trình M là Fe
CTHH:FeCl,FeCl2

nFeCl2=nFe(OH)2=$\frac{19.8}{90}$=0.22(mol)
mFeCl2=0.22*127=27.94(g)
%FeCl2=$\frac{27.94}{100}$=27.94%
%FeCl=100%-27.94%=72.06%

Sai nhé Fe mà là kim loại hóa trị I và II hả bạn !! :(
 
Last edited by a moderator:
T

thanghasonlam

Bài này sai đề mất rồi .
Đề đúng phải là
Cho 100g hh 2 muối clorua của cùng 1 kim loại M có hóa trị III và II .Tác dụng với NaOH dư.Kết tủa của kim loại hóa trị II bằng 19,8g . Còn khối lượng muối clorua kim loại hóa trị II bằng 0,5 khối lượng mol của M .Tìm CTHH 2 muối và % khối lượng mỗi muối
 
T

thanghasonlam

Giải
MCl3+3NaOH=M(OH)3+3NaCl
a a
MCl2+NaOH=2NaCl+M(OH)2
19.8/(M+34) 19.8/(M+34)
Từ đầu bài suy ra
$\frac{19.8}{M+34}$*(M+71)=0.5 M
Giải phương trình được M=56 Vậy M là Fe
CTHH:FeCl2;FeCl3

nFeCl2=nFe(OH)2=19.8:(56+34)=0.22(mol)
mFeCl2=0.22*127=27.94(g)
%FeCl2=27.94:10=27.94%
%FeCl3=100%-27.94%=72.06%
 
Top Bottom