[Hóa 9] Tìm CTHH của oxit bazơ

B

bambubembi

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. Hòa tan hoàn toàn 1 oxit Bazo có hóa trị II vào dd [TEX]H_2 SO_4[/TEX] 14% vừa đủ thì thu đc một dd muối có nồng độ 16,2% .Tìm CTHH của Oxit

2. Hòa tan Bazơ kim loại có công thức là [TEX]R(OH)_2[/TEX] bằng 1 lượng vừa đủ dd [TEX]H_2 SO_4[/TEX]20 % thì thu đc dd muối trung hòa có nồng độ 21,27%.Tìm CTHH của Bazơ.

3.Dẫn 10 lít hỗn hợp khí[TEX]CO_2 , N_2 [/TEX]vào 2 lít dd [TEX]Ca(OH)_2[/TEX] 0.02 M thu đc 1gam kết tủa . Hãy xác dịnh thành phần % theo thể tích của [TEX]CO_2 [/TEX]có trong hỗn hợp ban đầu
 
Last edited by a moderator:
G

gororo

1.Đặt nMO là a =>mH2SO4 p.ư=98a=>mdd H2SO4=98a .100/14=700a
m muối=a(M + 96)
mdd sau p.ư=a(M + 16 +700)
Theo bài ra ta có:
a(M + 96)/a(M + 16 +700)=0,162
Giải ra ta có M=24=>Oxit làMgO
Câu 2 xem lại tí đã!
 
C

cuopbien_lamthao

3) nCa(OH)2=0.04
nCaCO3 = 0,01
PTPU CO2 + Ca(OH)2 --> CaCO3 + H2O
CO2 + CaCO3 + H2O --> Ca(HCO3)2
TH1 CO2 thiếu
nCO2 = nCaCO3 = 0,01 mol
=>VCO2=0,224
=>%VCO2=2,24%
TH2 CO2 dư hoà tan một phần CaCO3
nCO2=nCaCO3(pu)+nCa(OH)2
=>nCO2= 0,07 mol
=> VCO2=1,568
=>%VCO2=15,68%
 
C

cuopbien_lamthao

nCa(OH)2=0,04
nCaCO3=0,01
TH1 CO2 thiếu
CO2 + Ca(OH)2 --> CaCO3 + H2O
nCO2= nCaCO3=0,01
=>vCO2= 0,224
=> %VCO2=2,24
TH2 CO2 dư hoà tan bớt CaCO3
CO2 + CaCO3 + H2O --> Ca(HCO3)2
=>nCO2=nCa(OH)2 + nCaCO3(pu)=0,07 mol
=>VCO2=1,568
=>%VCO2=15,68
 
C

cuopbien_lamthao

2)gọi mH2SO4=x
PTPU R(OH)2 + H2SO4 --> RSO4 + 2H2O
---------x-------------x----------x
ta có mRSO4=(R + 96)x
mdd=(R + 34)x + 490x
=> ta có [(R+96)x]/[(R+34)x+490x]=21,27/100
=>21,27Rx + 11145,48x=100Rx+9600x
=>78,73Rx=1545,48x
=>R=19,63(ko đúng)
bài này mình nghĩ nồng độ muối phải là 27,21 thì tính ra R là Cu
 
Top Bottom