[Hóa 9]Tìm CT oxit của kim loại và tính a

L

lanhnevergivesup

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1) Cho một lượng a gam NaBr hòa tan trong 100g dung hịch bão hòa ở 20*C, khi đun nóng lên 100*C.Biết rằn dung dịch bão hòa ở 20*C chứa 39,5% ở 100*C chứa 51,9%. hãy tính a
2)Khử 4,8g một oxit kim loại ở nhiệt độ cao , cần 2,016 lít khí hiđro . Kim loại thu được đem hòa tan hoàn toàn trong dung dịch HCl , thu được 1,344 lít khí hiđro. Các thể tích khí đo ở đktc. Tìm CT oxit của kim loại
 
Last edited by a moderator:
W

whitetigerbaekho

Câu 2
ta có : nH2 ( ở TN1) = 0,09 (mol)
nH2 = 1/2nO2 ==> nO2 = 0,045 (mol) ----> m(O2) =
1,44 (g)
m(oxit) = m(kim loại)+ m(O2)
==> m(kim loại) = 4,8 - 1,44 = 3,36 (g)
Gọi kim loại đó là X mặt khác ở TN2 ta các quá trình :
X - ne ----> X^(n+)
0,12/n 0,12
2H+ + 2e ----> H2
0,12 ----- 0,06
do đó X. 0,12/n = m(kim loại) = 3,36 ==> X/n = 28 khi n= 2 --> X là Fe (thoả mãn)
mặt khác ta có : n(Fe)/n(O2) = 0,06/0,09 = 2/3
--> công thức oxit Fe2O3
 
W

whitetigerbaekho

Câu 1 chưa rõ đề lắm ở chỗ 39,5% và 59,1%
Bạn ghi lại đề đầy đủ và chính xác giùm mình nh
 
W

whitetigerbaekho

Nốt câu
mNaBr=100X39.5/100=39.5(g)
C%=(a+39.5)X100%/(100+a)=51.9
>>>100a +3950 = 5190 + 51.9a
>>>48.1a =1240
>>a=25.78(g)
 
Top Bottom