Hóa 9 Hóa 9 : Tìm công thức phân tử.

linhlong875@gmail.com

Học sinh
Thành viên
28 Tháng ba 2016
110
30
26
20
Quảng Nam
THCS Nguyễn Bỉnh Khiêm
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Đốt cháy hoàn toàn m gam một hợp chất hữu cơ X cần dùng 10.08 lít khi O2. Sau khi khi phản ứng hoàn toàn thu được 8.96 lít CO2; 2.24 lít khí nito và 7.2g nước (thể tích khí đo ở dktc).
a. Tìm công thức phân tử của X, biết tỉ khối hơi của X so với metan là 8.25.
b. X được tạo thành từ 2 phân tử amino axit Y. Cho biết công thức cấu tạo của Y và X; đọc tên của Y? Viết phương trình hóa học điều chế X từ Y.
c. Thủy phân hoàn toàn m gam X được dd Y. Cho toan bộ dd Y tác dụng với 50ml dd HCl 1M. Sau khi phản ứng hoàn toàn được dd Z. Cô cạn dd Z được a gam chất rắn khan. Tính a. (giả sử khi cô cạn không có phản ứng hóa học xảy ra).
Anh chị nào giỏi giúp em với nhé! Cảm ơn ạ!
 

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
30
Đốt cháy hoàn toàn m gam một hợp chất hữu cơ X cần dùng 10.08 lít khi O2. Sau khi khi phản ứng hoàn toàn thu được 8.96 lít CO2; 2.24 lít khí nito và 7.2g nước (thể tích khí đo ở dktc).
a. Tìm công thức phân tử của X, biết tỉ khối hơi của X so với metan là 8.25.
b. X được tạo thành từ 2 phân tử amino axit Y. Cho biết công thức cấu tạo của Y và X; đọc tên của Y? Viết phương trình hóa học điều chế X từ Y.
c. Thủy phân hoàn toàn m gam X được dd Y. Cho toan bộ dd Y tác dụng với 50ml dd HCl 1M. Sau khi phản ứng hoàn toàn được dd Z. Cô cạn dd Z được a gam chất rắn khan. Tính a. (giả sử khi cô cạn không có phản ứng hóa học xảy ra).
Anh chị nào giỏi giúp em với nhé! Cảm ơn ạ!

Mol các chất: O2 = 0,45 , CO2 0,4 , mol H2O 0,4 và N2 0,1
X: CxHyOzNt a mol, MX = 132
Mol CO2 = ax = 0,4
Mol H2O = 0,5ay = 0,4 => ay = 0,8
Mol N2 = 0,5at = 0,1 => at = 0,2
Bảo toàn O: az + 2*0,45 = 2*0,4 + 0,4 => az = 0,3
1,2
ax:ay:az:at = 0,4:0,8:0,3:0,2 => x:y:z:t = 4 : 8 : 3 : 2 => (C4H8O3N2)n
Từ M = 132 => n = 1 => X = C4H8O3N2 a = 0,1 mol
=> Y là C2H5O2N cấu tạo NH2-CH2-COOH. Glyxin
X: NH2-CH2-CONH-CH2-COOH

X + H2O -> 2 NH2-CH2-COOH.
0,1--------------0,2
Mol HCl dùng = 0,05*1 = 0,05
NH2-CH2-COOH + HCl -> Cl-NH3-CH2-COOH.
-------------------------------0,05----------0,05
m rắn Z = 0,05*(75+36,5) = 5,575 gam
 

linhlong875@gmail.com

Học sinh
Thành viên
28 Tháng ba 2016
110
30
26
20
Quảng Nam
THCS Nguyễn Bỉnh Khiêm
em chỉ còn có câu c thôi , h giải đc rồi, em cảm ơn ạ
 
Last edited:
Top Bottom