[hoá 9] Tìm công thức phân tử

Status
Không mở trả lời sau này.
S

selena142

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Mong mọi người giúp em bài toán này ạ!
Nung 25,28g hỗn hợp FeCO3 và FexOy dư tới pha ứng hoàn toàn thu được khí A và 22,4g Fe2O3 duy nhất. Cho khí A hấp thụ hoàn toàn vào 400 ml dung dịch Ba(OH)2 0,15M được 7,88g kết tủa.
a) Viết phương trình phản ứng
b) Tìm công thức phân tử FexOy
 
Last edited by a moderator:
T

thao_won

Mong mọi người giúp em bài toán này ạ!
Nung 25,28g hỗn hợp FeCO3 và FexOy dư tới pha ứng hoàn toàn thu được khí A và 22,4g FexOy duy nhất. Cho khí A hấp thụ hoàn toàn vào 400 ml dung dịch Ba(OH)2 0,15M được 7,88g kết tủa.
a) Viết phương trình phản ứng
b) Tìm công thức phân tử FexOy

Ta ko hiểu "Nung 25,28g hỗn hợp FeCO3 và FexOy dư " là sao :-?

Phản ứng gì mà dư :-?

Với lại nung FexOy lại thu dc FexOy ư :-?

Đề này theo ta phải xem lại >.<
 
M

minhtuyenhttv

Ta ko hiểu "Nung 25,28g hỗn hợp FeCO3 và FexOy dư " là sao :-?

Phản ứng gì mà dư :-?

Với lại nung FexOy lại thu dc FexOy ư :-?

Đề này theo ta phải xem lại >.<

mình cũng hiểu sơ sơ có thể là nung hh lên FeCO3 phân hủy còn FexOy và có lẽ FexOy ko bị nhiêt phân( PỨ phân hủy muối CO3)
 
T

thao_won

Mong mọi người giúp em bài toán này ạ!
Nung 25,28g hỗn hợp FeCO3 và FẽOy dư tới pha ứng hoàn toàn thu được khí A và 22,4g FexOy duy nhất. Cho khí A hấp thụ hoàn toàn vào 400 ml dung dịch Ba(OH)2 0,15M được 7,88g kết tủa.
a) Viết phương trình phản ứng
b) Tìm công thức phân tử FẽOy

Cái này có vấn đề :-?

Nung hỗn hợp xong ,theo ta thu dc Fe2O3 duy nhất ,chứ ko phải là FexOy duy nhất :-?

Vì nung FexOy xong mà thu lại dc FexOy thì....
 
S

selena142

2FexOy + (3x-2y/2)O2 ---> xFe2O3
tớ nghĩ đây là phương trình của nó,không biết có đúng k nhỉ! :/
 
Last edited by a moderator:
B

bugha

^^
a) FeCO3 --t0--> FeO +CO2
....2xFeO + yO2 --t0--> 2FexOy (2)
đề em chép thiếu, hoặc e tự hiểu là nó nung trong không khí
nBaCO3= 0.04
nBa(OH)2= 0.06
=> nBa(HCO3)2= 0.02
=> tổng nCO2= 0.08 => nFeCO3=nFeO= 0.08
=> nFexOy(2)= 0.08/x
=> mFeCO3 + mFexOy(bd)=25.28 => mFexOy(bd)=16
.....mFexOy(2)=22.4-16=6.4
<=> (56x+16y)*0.08/x=6.4
thế x=2 hoặc 3 => x=2, y=3, Fe2O3
e thử làm coi có cách nào nhanh hơn nữa ko nha :)
 
C

cuopcan1979

Mong mọi người giúp em bài toán này ạ!
Nung 25,28g hỗn hợp FeCO3 và FexOy dư tới pha ứng hoàn toàn thu được khí A và 22,4g FexOy duy nhất. Cho khí A hấp thụ hoàn toàn vào 400 ml dung dịch Ba(OH)2 0,15M được 7,88g kết tủa.
a) Viết phương trình phản ứng
b) Tìm công thức phân tử FexOy
Khi nung Oxit của sắt trong không khí thì sắt bị đẩy lên hoá trị cao nhất tức là oxit gì không biết nhung khi nung trong không khí thì cũng lên Fe2O3. Như vậy 22,4g là Fe2O3 đó bạn. Nhưng tớ cũng lưu ý bài này nằm trong 350 bài tập hoá học chọn lọc của Đào hữu Vinh( bài 263 trang 104) . KHi nung FeCO3 và FexOy phải ra Fe2O3 chứ không thể ra FexOy ddc nếu ra FexOy thì chắc chắn FexOy là Fe2O3 mà chẳng cần tới bất cứ dữ kiện nào của đề bài cũng ra FexOy là Fe2O3
 
Last edited by a moderator:
S

selena142

Khi nung Oxit của sắt trong không khí thì sắt bị đẩy lên hoá trị cao nhất tức là oxit gì không biết nhung khi nung trong không khí thì cũng lên Fe2O3. Như vậy 22,4g là Fe2O3 đó bạn. Nhưng tớ cũng lưu ý bài này nằm trong 350 bài tập hoá học chọn lọc của Đào hữu Vinh( bài 263 trang 104) . KHi nung FeCO3 và FexOy phải ra Fe2O3 chứ không thể ra FexOy ddc nếu ra FexOy thì chắc chắn FexOy là Fe2O3 mà chẳng cần tới bất cứ dữ kiện nào của đề bài cũng ra FexOy là Fe2O3
tớ thì tớ không có quyển sách đó, đề là từ FexOy ra Fe2O3 cơ mà, có phải từ Fe2O3 ra FexOy đâu, cũng có thể FexOy là FeO hay Fe3O4 lắm chứ! hiình như bài này phải chia 2 trường hợp thì phải, tớ tính ra Fe2O3 không biết đúng hay sai!
 
  • Like
Reactions: hactinhbang
A

anline1234

Ta ko hiểu "Nung 25,28g hỗn hợp FeCO3 và FexOy dư " là sao :-?

Phản ứng gì mà dư :-?

Với lại nung FexOy lại thu dc FexOy ư :-?

Đề này theo ta phải xem lại >.<

Cái này có vấn đề :-?

Nung hỗn hợp xong ,theo ta thu dc Fe2O3 duy nhất ,chứ ko phải là FexOy duy nhất :-?

Vì nung FexOy xong mà thu lại dc FexOy thì....
CÁi đề này mình cũng hok hỉu
__________
_______________
 
C

clover_green

2FexOy + (3x-2y/2)O2 ---> xFe2O3
tớ nghĩ đây là phương trình của nó,không biết có đúng k nhỉ! :/
phương trình này thì đúng rồi, tớ cũng nghĩ bài này phải chia ra 2 trường hợp đấy, bởi nếu tính ra thì n Ba(OH)2= 0,06mol, trong khi đấy sản phẩm BaCO3 tạo thành chỉ có là 0,04 mol thôi, thế thì là dư Ba(OH)2
(1) CO2 + Ba(OH)2 ---> BaCO3 + H2O
(2)2CO2 + Ba(OH)2 ---> Ba(HCO3)2
nếu làm theo như vầy thì có 2 trường hợp mừ,kết quả ra Fe2O3 đó cậu!...
 
C

cuopcan1979

tớ thì tớ không có quyển sách đó, đề là từ FexOy ra Fe2O3 cơ mà, có phải từ Fe2O3 ra FexOy đâu, cũng có thể FexOy là FeO hay Fe3O4 lắm chứ! hiình như bài này phải chia 2 trường hợp thì phải, tớ tính ra Fe2O3 không biết đúng hay sai!
hề hề nếu nói vậy thì bạn lại không hiểu về tính chất hoá học rồi làm sao khi nung từ Fe2O3 lại ra FeO hay Fe3O4 được chỉ có điều ngược laijtức nung FeO hoặc Fe3O4 thì sẽ ra Fe2O3 thôi bạn ơi( Khi khử Fe2O3 thì có thể thu được các SP là Fe3O4,FeO,Fe) Nói cách khác là KHÔNG THỂ NUNG Fe2O3 MÀ RA ĐƯỢC FeO HAY Fe3O4 ĐÂY LÀ ĐIỀU KHÔNG THỂ. Bạn cứ trình bày theo cách của tớ với thầy giáo nếu sai tớ sẽ chụi trách nhiệm
 
C

clover_green

hề hề nếu nói vậy thì bạn lại không hiểu về tính chất hoá học rồi làm sao khi nung từ Fe2O3 lại ra FeO hay Fe3O4 được chỉ có điều ngược laijtức nung FeO hoặc Fe3O4 thì sẽ ra Fe2O3 thôi bạn ơi( Khi khử Fe2O3 thì có thể thu được các SP là Fe3O4,FeO,Fe) Nói cách khác là KHÔNG THỂ NUNG Fe2O3 MÀ RA ĐƯỢC FeO HAY Fe3O4 ĐÂY LÀ ĐIỀU KHÔNG THỂ. Bạn cứ trình bày theo cách của tớ với thầy giáo nếu sai tớ sẽ chụi trách nhiệm
Đấy là bạn k đọc kĩ và không hiểu vấn đề thôi,đây là giả thiết đặt ra cơ mà! Ý selena142 nói là "có thể" thôi, nghĩa là kể ra các công thức hóa học của FexOy cơ mà,có thể bạn hỉu lầm chăng?
@ selena142: cậu nên tìm mua những quyên sách của Ngô Ngọc An nha! Rất hay đấy, hoặc mua những quyển sách của bộ giáo dục chẳng hạn, đừng mua những quyển sách đại học sư phạm,hầu hết bài tập không hay đâu!
Bài tập này theo tớ nha:
a) Viết các phương trình phản ứng xảy ra :
4 FeCO3 + O2 >> 2Fe2O3 + 4CO2
4FexOy + ( 3x – 2y) O2 >> 2xFe2O3
CO2 + Ba(OH)2 >> BaCO3 kết tủa + H2O
2CO2 + Ba(OH)2 >> Ba(HCO3)2
b) Tìm công thức phân tử của FexOy :
n Ba(OH)2 = 0,4.0,15 = 0,06 mol
n BaCO3 ¯ = 7,88/197 = 0,04 mol
n Fe2O3 = 22,4/160 = 0,14 mol
Vì n Ba(OH)2 > n BaCO3 kết tủa >> nCO2 = 0,04 hoặc 0,08mol
>> n FeCO3 = 0,04 hoặc 0,08 mol >> m FeCO3 = 4,64 gam hoặc 9,28 gam
>> mFexOy = 25,28 – 4,64 = 20,64 gam hoặc 25,28 – 9,28 = 16 gam
Ta có : nFe ( trong FeCO3 ) = nFeCO3 = 0,04 hoặc 0,08 mol
>> nFe( trongFexOy ) = 0,14.2 – 0,04 = 0,24 mol hoặc 0,14.2 – 0,08 = 0,2 mol
>> mO ( trongFexOy ) = 20,64 – 0,24.56 = 7,2 gam hoặc 16 – 0,2.56 = 4,8 gam
>> O ( trongFexOy ) = 7,2/16 = 0,45mol hoặc 4,8/16 = 0,3 mol
Suy ra :
Trường hợp 1 : nFe / nO = 0,24/0,45 = 8/15 ( loại )
[FONT=&quot]Trường hợp 2 : nFe / nO = 0,2/0,3 = 2/3 [/FONT]>>[FONT=&quot] FexOy là Fe2O3 [/FONT]
 
Status
Không mở trả lời sau này.
Top Bottom