Hóa [Hóa 9] Tìm công thức muối cacbonat của kim loại

L

lanhnevergivesup

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hòa tan một muối cacbonat của kim loại M bằng một lượng dung dịch H2SO4 9,8% , người ta thu được một dung dịch muối sunfat có nồng độ 11,54%.Công thức muối cacbonat đã dùng :
A.CaCO3 . B.MgCO3 C. CuCO3 D.Na2CO3
Bài này đáp án là B MgCO3 nhưng mình tính mãi không ra. Mọi người giúp mình với nhá ;)
 
C

cam25101998

Hòa tan một muối cacbonat của kim loại M bằng một lượng dung dịch H2SO4 9,8% , người ta thu được một dung dịch muối sunfat có nồng độ 11,54%.Công thức muối cacbonat đã dùng.
---------------------------------------------------------------------------------------
M2(CO3)x + xH2SO4 ---> M2(SO4)x + xH2O + xCO2
___a________ax__________a_____________ax_
mddH2SO4 cần = 98ax100/9.8 = 1000ax
mddnđ = mM2(CO3)x + mddH2SO4 cần - mCO2
= 2Ma + 60ax + 1000ax - 44ax
= 2Ma + 1016ax (g)
Ta có nồng độ dung dịch muối sunfat là 11,54%
=> (2Ma + 96ax)/(2Ma + 1016ax) = 11.54/100
<=> (2M + 96x)/(2M + 1016x) = 11.54/100
<=> ...
<=> M = 12x với x = 2 => M = 24 (Mg)
 
T

thupham22011998

gọi CTHH là [TEX]M_2(CO3)_n[/TEX]
PTHH:
[TEX]M_2(CO3)_n+nH_2SO_4--->M_2(SO_4)n+nH_2O+nCO_2[/TEX]
1 mol------------n mol---------------1 mol--------------------n mol

Ta có :
[TEX]m M_2(CO_3)n=2M+60n[/TEX]
[TEX]m H_2SO_4=98n[/TEX]
[TEX]\Rightarrow m d/d H_2SO_4=98n.100:9,8=1000n[/TEX]
[TEX]m CO_2=44n[/TEX]
[TEX]m M_2(SO_4)n=2M+96n[/TEX]
m d/d sau pư=2M+60n+1000n-44n=1016n+2M
[TEX]C% d/d M_2(SO_4)n=\frac{2M+96n}{1016n+2M}=11,54% [/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow M = 12n[/TEX]

lập bảng\Rightarrow M là Mg
Vậy CTHH là MgCO3
 
W

whitetigerbaekho

Đối với bài này có thể chọn phương pháp khác là gọi khối lượng dung dịch $H_2SO_4$ là 100 g sẽ đơn giản hơn
 
F

flytoyourdream99

Hòa tan một muối cacbonat của kim loại M bằng một lượng dung dịch H2SO4 9,8% , người ta thu được một dung dịch muối sunfat có nồng độ 11,54%.Công thức muối cacbonat đã dùng :
A.CaCO3 . B.MgCO3 C. CuCO3 D.Na2CO3
Bài này đáp án là B MgCO3 nhưng mình tính mãi không ra. Mọi người giúp mình với nhá

bài làm::M06::M06:
M2(CO3)x +xH2S04.........................>M2(S04)X + xC02 + xH20
2M+60x.....98x................................2M+96x.......44x
...>m dd H2S04=98x.100/9,8=1000x (gam)
...>m dd sau pứ= 1000x + 2M+60x-44x= 2M + 1016x
....>C% M2(S04)X=(2M+96x/2M + 1016x).100=11,54%
....>M=12x
x=1...>M=12(loại)
2=2...>M=24(nhận)
vậy công thức:MgCO3

[TABLE_OLD][http://www.tienganh123.com/hat-tieng-anh/9483/384403
http://www.tienganh123.com/hat-tieng-anh/9483/912121
http://www.tienganh123.com/hat-tieng-anh/9483/1091725
/TABLE_OLD]
 

manhb208

Học sinh mới
Thành viên
10 Tháng bảy 2017
2
0
1
21
Quảng Bình
gọi công thức của muối đó là M2(CO3)x với x là hóa trị của kim loại đó
gọi a là số mol của muối đó
M2(CO3)x + xH2SO4 ---> M2(SO4)x + xH2O + xCO2
a mol --- --- ->ax mol --- -->a mol --- --- --- --- --->ax mol
khối lượng H2SO4 tham gia phản ứng là 98ax gam
=> khối lượng dd H2SO4 là 1000ax gam
khối lượng muối cacbonat là a(2M + 60x) gam
khối lượng muối sunfat là a(2M + 96x) gam
khối lượng khí CO2 bay ra là 44ax gam
theo định luật bảo toàn khối lượng, ta có:
khối lượng dd sau phản ứng là
m = a(2M + 60x) + 1000ax - 44ax = 2aM + 1016ax
theo đề ta có:
(2aM + 96ax)/(2aM + 1016ax) = 14,18/100
triệt tiêu a ở vế trái, quy đồng 2 vế rồi biến đổi ta tính được:
M = 28x
kim loại chỉ có 3 hóa trị từ 1 đến 3
ta thay x lần lượt bằng 1, 2, 3 thì ra được kết quả thích hợp là:
x = 2 và M = 56
=> kim loại đó là Fe
 
Top Bottom