{ hóa 9 } Tìm Công thức hóa học

N

nhoxheo_phuonganh

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1)có2 khoáng chất A và B biết:
A chứa 21,74% lượng canxi, % lượng Mg = % lượng C=13,05%, còn lại là lượng oxi
B chứa 57,66% lương Cu, 5,4 lượng C, 36% lượng O và còn lại là H_2
Tìm công thức A và B gọi tên biết các công thức đó ở dạng đơn giản nhất
2) một hợp chất quen thuộc có thể tích hơi = 50ml. Để đốt cháy hoàn toàn thể tích này cần 150ml O_2 và thu được 100ml CO_2 cùng 150ml hơi nước (các thể tích đo ở cùng nhiệt độ và áp suất). Hỏi hợp chất trên có tên như thế nao và ưng dung gì trong thực tế

chú ý tiêu đề topic cần có { hóa 9 } đầu mỗi pic ! đã sửa kira_lawliet
 
Last edited by a moderator:
N

nhoklemlinh

2) một hợp chất quen thuộc có thể tích hơi = 50ml. Để đốt cháy hoàn toàn thể tích này cần 150ml O_2 và thu được 100ml CO_2 cùng 150ml hơi nước (các thể tích đo ở cùng nhiệt độ và áp suất). Hỏi hợp chất trên có tên như thế nao và ưng dung gì trong thực tế
xét tỉ lệ v thui.vì giống tỉ lệ n lun
lại có VO(pư)=300<VO(CO2)+VO(H2O)=200+150=350ml
vậy trong h/ch đó có O
VO(h/ch)=350-300=50ml
nC:nH:nO:nchất=100:300:50:50=2:6:1:1
vậy cthh là C2H6O
 
H

huynhlaplo

Tiếp tục nào !

http://diendan.hocmai.vn/showthread.php?t=93550

Chẳng biết đề mọi người lấy đâu mà giống nhau ê ;))

Chắc lấy trên mạng chứ j` !

Bạn giúp mình bài này luôn :
Khử m gam 1 oxit sắt chưa biết bằng khí CO nóng, dư đến hoàn toàn thu dc Fe và khí A. Hòa tan toàn bộ lượng Fe trên bằng HCl dư thoát ra 1,68 lít H_2 (đktc). Hấp thụ toàn bộ khí A bằng Ca(OH)_2 dư thu dc 10g kết tủa. Tìm công thức oxit. Thanks

Bạn nào có bài tập về tinh chế và tách chất thì vào topic của mình nha. :)>-
http://diendan.hocmai.vn/showthread.php?t=97223
 
Last edited by a moderator:
T

trieu_bg

Bạn giúp mình bài này luôn :
Khử m gam 1 oxit sắt chưa biết bằng khí CO nóng, dư đến hoàn toàn thu dc Fe và khí A. Hòa tan toàn bộ lượng Fe trên bằng HCl dư thoát ra 1,68 lít H_2 (đktc). Hấp thụ toàn bộ khí A bằng Ca(OH)_2 dư thu dc 10g kết tủa. Tìm công thức oxit. Thanks

viết pt ra :tìm đc nFe= 0,075 (mol)
.......................nCO2=0,1 (mol)---->nO2 = 0,1 (mol)(theo pt oxit Fe bị khử)
------------>nFe:nO2 = 0,075:0,1 = 3:4
-----------------> CT Fe3O4
 
T

thaicuc95

Bạn có thể trình bày rõ ràng lời giải dc không ???
Trình bày như thế là khá rõ ràng rồi
Vẫn cách cũ nhưng mà theo ptpư thôi nhá
n CaCO3=0.1, n H2=0.075
Fe + 2HCl= FeCl2 + H2
0.075-----------------0.075
CO2 + Ca(OH)2 = CaCO3 + H2O
0.1--------------------0.1
FexOy + yCO = xFe + yCO2
------------------0.075---0.1
0.075y=0.1x => x/y=0.075/0.1=3/4
Công thức Fe3O4
 
T

trieu_bg

Bạn có thể trình bày rõ ràng lời giải dc không ???

OK ! nhưng bạn ko hiểu à?
pt:
FexOy + yCO -----> xFe + yCO2 (1)
a........................ax.......ay
Fe + 2HCl -----> Fe + H2 (2)
0,075<--------------0,075
CO2+ Ca(OH)2 ------> CaCO3 + H2O(3)
0,1<-------------------0,1

(1)(2)(3) ----->ax/ay=0,075/0,1=3/4
 
C

cuti_nguxi_9x

Bạn giúp mình bài này luôn :
Khử m gam 1 oxit sắt chưa biết bằng khí CO nóng, dư đến hoàn toàn thu dc Fe và khí A. Hòa tan toàn bộ lượng Fe trên bằng HCl dư thoát ra 1,68 lít H_2 (đktc). Hấp thụ toàn bộ khí A bằng Ca(OH)_2 dư thu dc 10g kết tủa. Tìm công thức oxit. Thanks


PT: FexOy + Oy ----> xFe + yCO2(1)
Vậy khí A thu được là CO2.
Fe + 2HCl ----> FeCl2 + H2(k) (2)
nH2: 1,68:22,4 = 0.075(mol)
Theo pt ta có nFe=nH2=0.075. Vây nFe đã dùng ở(1) là 0.075(mol)
Ca(OH)2 + CO2 ----> CaCO3 + H2O(3)
nCaCO3: 10:100=0,1(mol)
Theo pt ta có nCO2=nCaCO3=0,1. Vậy nCO2 đã dùng ở(1) là 0.1(mol)
Ta suy ra tỉ lệ x/y=0.075/0.1=3/4
Vậy công thức của oxit sắt cần tìm là Fe3O4(oxit sắt từ)
 
Q

quando92

Bảo toàn khối lượng là 0k thôi, thầy giáo lấy đề trong forum hóa vào hóa học sv tìm kiếm vài bài lớp 9 về hỏi thầy đi xem thầy làm ddc không:D
 
N

nhoklemlinh

có gì đâu nào.chỉ là do tất cả các khí đo cùng 1 đk,nhiệt độ,áp suất nên tỉ lệ thể tích = tỉ lệ số mol.còn VO2 tính đuọc do định luật bảo toàn nguyên tử nè.rùi phía dưới xét tỉ lệ n các nguyên tử nguyên tố có trong h/ch chính là tỉ lệ hệ số lun đó bạn
 
H

huynhlaplo

Tiếp tục bài này :
Phân tích x gam chất A chỉ thu dc a gam CO2 và b gam H2O. Biết 3a= 11b và 7x = 3(a+b). Tỉ khối hơi của A so với không khí <3. Tìm CT của A.
 
Last edited by a moderator:
H

huynhlaplo


Bạn có thể trình bày rõ hơn không. Mình muốn xem cách giải thế nào ! Thanks :D

Cả bài này nữa :
Đốt hoàn toàn m gam chất A cần dùng hết 2,824 lít O2 ở (đktc). Sản phẩm có CO2 và H2O đc chia đôi. Phần 1 đc cho đi qua P2O5 thấy lượng P2O5 tăng 1,8 gam. Phần 2 cho qua CaO thấy lương CaO tăng 5,32 gam. Tìm m và công thức đơn giản của A. Tìm CT phân tử của A biết A ở thể khí (đk thường) có số C < hoặc = 4.

Ở phần 2 khi H2O tác dụng với CaO đc Ca(OH)2 sau đó Ca(OH)2 tác dụng với CO2 ra muối. Vậy 5,32 gam là khối lượng của cái j` ???
 
Last edited by a moderator:
H

harry195

Cả bài này nữa :
Đốt hoàn toàn m gam chất A cần dùng hết 2,824 lít O2 ở (đktc). Sản phẩm có CO2 và H2O đc chia đôi. Phần 1 đc cho đi qua P2O5 thấy lượng P2O5 tăng 1,8 gam. Phần 2 cho qua CaO thấy lương CaO tăng 5,32 gam. Tìm m và công thức đơn giản của A. Tìm CT phân tử của A biết A ở thể khí (đk thường) có số C < hoặc = 4.

Ở phần 2 khi H2O tác dụng với CaO đc Ca(OH)2 sau đó Ca(OH)2 tác dụng với CO2 ra muối. Vậy 5,32 gam là khối lượng của cái j` ???
Sau khi cho sp qua CaO thấy m tăng 5,32g
\Rightarrow5,32 là tổng klượng của H2O và CO2

Mặt khác, khi cho sp qua P2O5 thấy m tăng 1,8g
\RightarrowmH2O = 1,8g

Từ đó suy ra nH2O=0,1mol ; nCO2= (5,32-1,8)/44 = 0,08 mol
Đến đây thì tịt...@-)
Có cho nhầm VO2 ko, sao lẻ thế...
 
T

thaicuc95

Cả bài này nữa :
Đốt hoàn toàn m gam chất A cần dùng hết 2,824 lít O2 ở (đktc). Sản phẩm có CO2 và H2O đc chia đôi. Phần 1 đc cho đi qua P2O5 thấy lượng P2O5 tăng 1,8 gam. Phần 2 cho qua CaO thấy lương CaO tăng 5,32 gam. Tìm m và công thức đơn giản của A. Tìm CT phân tử của A biết A ở thể khí (đk thường) có số C < hoặc = 4.

Ở phần 2 khi H2O tác dụng với CaO đc Ca(OH)2 sau đó Ca(OH)2 tác dụng với CO2 ra muối. Vậy 5,32 gam là khối lượng của cái j` ???
Xem lại thể tích O2 nhá bạn , tính hoài không ra được !!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!
Sợ mình sai , nếu sai cho mình xin lỗi bạn
 
T

toyota_vios

Xem lại thể tích O2 nhá bạn , tính hoài không ra được !!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!
Sợ mình sai , nếu sai cho mình xin lỗi bạn

Bài này sai đề rồi bạn ạ. Bạn thử tinh thể tích O2 là 5,824 lít coi sao. Bài này mình có đề mà.

Bạn huynhlaplo cũng thích Vios à !?
 
Last edited by a moderator:
H

haikk

Sau khi cho sp qua CaO thấy m tăng 5,32g
\Rightarrow5,32 là tổng klượng của H2O và CO2

Mặt khác, khi cho sp qua P2O5 thấy m tăng 1,8g
\RightarrowmH2O = 1,8g

Từ đó suy ra nH2O=0,1mol ; nCO2= (5,32-1,8)/44 = 0,08 mol
Đến đây thì tịt...@-)
Có cho nhầm VO2 ko, sao lẻ thế...
mh nghĩ là tới đây rối chúng ta cứ từ từ mà làm thôi.ko pit co ra ko.
vì chất A đem đốt sinh ra CO2+H2o nên trong chất A chứa C,H CÓ THỂ CÓ O
dựa vào số liều bài toán.ta tính toán tiếp nhưng mh nghĩ số liệu bài toán co vấn đề rôi?///////////////////////////
 
Top Bottom