[hoá 9] tìm công thức hoá học

A

adamfu

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hoà tan 1,44g kim loại A = 250ml dd $H_2SO_4$ 0,3M → dd X. Trung hoà axit dư cần 60ml dd NaOH 0,5M.
Tìm kloại A. -------(Mg)----
chú ý tiêu đề: [môn + lớp] tiêu đề. đã sửa.
bạn vi phạm nhiều rồi, lần sau đăng bài mà viết sai tiêu đề mình sẽ xoá đó. Nhắc nhở lần cuối.
 
Last edited by a moderator:
C

chaugiang81

tổng số mol $H_2SO_4$ là : 0,3 .0.25 = 0.075 mol
nNaOH=0,06 .0,5 = 0.03 mol
gọi n là hoá trị của A.
PTHH:
$2A + nH_2SO_4 --> A_2(SO_4)_n + xH_2$

$H_2SO_4 + 2NaOH --> Na_2SO_4 + 2H_2O$

0.015............0.03
$nH_2SO_4 dư = 0.015 mol$
$nH_2SO_4$ pư với A là: 0.075 - 0.015 = 0.06 mol
$=>nA= 0,06 . 2 : x= \dfrac{0.12}{x}$

mà nA= $\dfrac{1.44}{A}$
$=>\dfrac{0.12}{x}= \dfrac{1.44}{A}$
biện luận:
với x= 1=>A= 12( loại)
với x=2=>A= 24(Mg)
vậy kim loại là magie(Mg)
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom