[hoá 9] tìm công thức hóa học mình cần gấp

N

ntah_hh

T

tobzo

hoà tan 4g hỗn hợp Fe và 1 kim loại hoá trị II vào dung dịch HCl thì thu được 2,24l H2 (đktc).Nếu chỉ dùng 2,4g kim loại II cho vào dung dịch thì dùng không hết 500ml dung dịch HCl 1M.Tìm tên kim loại đó.
[TEX]Fe + 2H^+ ----> Fe^{2^+} + H_2[/TEX]
[TEX]M + 2H^+ -----> M^{2^+} + H_2[/TEX]
Số mol Fe và M lần lượt là a và b
\Rightarrow 56a + Mb = 4
..... a + b = 0,1 => 1,6 = b(56 - M ) => 56 - M > 16 \Rightarrow M < 40
Lại có 2,4 < 0,25 M => 9,6< M
\Rightarrow M =Mg
 
Top Bottom