[Hoá 9] Tịhs Cm

A

arsenal_fc

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho 32(g)hỗn hợp gồm Fe2O3 và CuO dc hòa tan hết trong 500 ml dd HNO3. Sau phản ứng cần trung hòa lượng axit còn dư = 50 (g) d Ca (OH)2 7,4%, sau đó dem đun cạn dd thu đc 88,8(g) muối khan . Tính % (m) mỗi oxit ban đầu và CM của dd HNO3 ?
 
B

buihuuloc92

Cho 32(g)hỗn hợp gồm Fe2O3 và CuO dc hòa tan hết trong 500 ml dd HNO3. Sau phản ứng cần trung hòa lượng axit còn dư = 50 (g) d Ca (OH)2 7,4%, sau đó dem đun cạn dd thu đc 88,8(g) muối khan . Tính % (m) mỗi oxit ban đầu và CM của dd HNO3 ?
Bài này nghĩa là oxit phản ứng hết
đắt số mol Fe2O3 và CuO lần lượt là x và y ta có
160x+ 80y=32
ta có nCa(OH)2=0.05mol
suy ra mCa(NO3)2=8.2g
dùng bảo toàn nguyên tố Fe và Cu
suy ra phương trình tiếp theo
484x+188y=80.6
giải phương trình được x= 0.05mol ,,,,y=0.3mol
suy ra %Fe2O3=25%,
%CuO=75%
từ đấy chắc tính được kết quả là
CmHNO3=2 (mol/lit)
 
U

uyham

Cho 32(g)hỗn hợp gồm Fe2O3 và CuO dc hòa tan hết trong 500 ml dd HNO3. Sau phản ứng cần trung hòa lượng axit còn dư = 50 (g) d Ca (OH)2 7,4%, sau đó dem đun cạn dd thu đc 88,8(g) muối khan . Tính % (m) mỗi oxit ban đầu và CM của dd HNO3 ?

Fe2O3 +6HNO3 -> 2Fe(NO3)3 +3 H2O
a---------6a-------------2a
CuO + 2HNO3 -> Cu(NO3)2 + H2O
b--------2b----------b
HNO3 + Ca(OH)2 -> Ca(NO3) + H2O (3)
nCa(OH)2 = 0,05 mol=>nHNO3 ở (3) =0,1 mol, n Ca(NO3)2 =0,05mol=8,2 g =>mFe(NO3)+mCu(NO3)2 = 80,6g
=>ta có hệ phương trình
160a=80b=32
484a+188b=80,6
a=0,05:b=0,3 mol
Ban giải tiếp nha:)
 
Top Bottom