[hoá 9]thử tài với bài hoá hay!

B

boychemistry

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Khử hoàn toàn 4.06g một õit kim loại bằng CO ở nhiệt độ cao thành kim loại.Dẫn toàn bộ khí sinh ra vào bình nước vôi trong dư thấy có 7g kết tủa.Hoà tan hết lượng kim loại thu được ở trên bằng HCl thu được 1.176 lít H2(đkt)
.Xác định công thức ôxit kim loạiCOLOR]
 
T

trang14

Gọi CT oxit là:[TEX] M_xO_y[/TEX]
[TEX]M_xO_y + yCO ----> xM + yCO_2[/TEX] (1)
[TEX]n_{CaCO_3} = n_{CO_2} = 7:100 = 0,07 (mol)[/TEX]
[TEX]\Rightarrow n_O[/TEX] (oxit) [TEX]= 0,07 (mol)[/TEX]
[TEX]\Rightarrow m_O[/TEX] (oxit)[TEX] = 1,12 (g)[/TEX][TEX]\Rightarrow m_M = 4,06-1,12 = 2,94 (g) (I)[/TEX]

[TEX]xM + 2yHCl -----> xMCl\frac{2y}{x} + yH_2[/TEX] (1)
[TEX]n_{H_2} = 1,176:22,4=0,0525 (mol)[/TEX]
[TEX](1) \Rightarrow n_M = \frac{0,0525x}{y} (II)[/TEX]
[TEX](I), (II) \Rightarrow M_M = 2,94 : \frac{0,0525x}{y} = 28.\frac{2y}{x}[/TEX]
Vì[TEX] M[/TEX] là kim loại có hoá trị[TEX] \frac{2y}{x} [/TEX]nên với [TEX]\frac{2y}{x} = 2 \Rightarrow M_M = 56 [/TEX]
Vậy [TEX]M[/TEX] là [TEX]Fe[/TEX]
Có[TEX] n_{Fe} = 2,94:56=0,0525 (mol)[/TEX]
[TEX]n_{Fe} : n_O = 3:4[/TEX]
[TEX]\Rightarrow Fe_3O_4[/TEX]

sai xót đã được sửa chữa ^^
 
Last edited by a moderator:
T

toanhoahoc

bạn trang ơi nhầm rồi ra Fe3O4 chứ ko phải là FeO đâu
cô mình kêu bạn làm cách thì đúng nhưng bài làm của bạn bị sai không phải là do đáp án đâu
 
M

membell

Gọi CT oxit là:[TEX] M_xO_y[/TEX]
[TEX]M_xO_y + yCO ----> xM + yCO_2[/TEX] (1)
[TEX]n_{CaCO_3} = n_{CO_2} = 7:100 = 0,07 (mol)[/TEX]
[TEX]\Rightarrow n_O[/TEX] (oxit) [TEX]= 0,07 (mol)[/TEX]
[TEX]\Rightarrow m_O[/TEX] (oxit)[TEX] = 1,12 (g)[/TEX][TEX]\Rightarrow m_M = 4,06-1,12 = 2,94 (g) (I)[/TEX]

[TEX]xM + 2yHCl -----> xMCl\frac{2y}{x} + yH_2[/TEX] (1)
[TEX]n_{H_2} = 1,176:22,4=0,0525 (mol)[/TEX]
[TEX](1) \Rightarrow n_M = \frac{0,0525x}{y} (II)[/TEX]
[TEX](I), (II) \Rightarrow M_M = 2,94 : \frac{0,0525x}{y} = 28.\frac{2y}{x}[/TEX]
Vì[TEX] M[/TEX] là kim loại có hoá trị[TEX] \frac{2y}{x} [/TEX]nên với [TEX]\frac{2y}{x} = 2 \Rightarrow M_M = 56 [/TEX]
Vậy [TEX]M[/TEX] là [TEX]Fe[/TEX]
Có[TEX] n_{Fe} = 2,94:56=0,0525 (mol)[/TEX]
[TEX]n_{Fe} : n_O = 1:1[/TEX]
[TEX]\Rightarrow FeO[/TEX]

cách suy nghĩ của em không sai nhưng trong khi làm thì em hơi đoảng ở cái dòng tỉ lệ [TEX]n_{Fe}:n_O[/TEX]=0,0525 : 0,07=3/4

còn của em ở trên đó là em thay số mol của thằng H2 vào cho O nên bị nhầm
 
B

boychemistry

mình chỉ cho bạn chỗ sai mà cô mình nói là:
phần trên là bạn đã làm đúng (I)
còn phần (II) bạn đã làm sai
sai do bạn đã đặt ẩn chỗ MCl là 2y/x như vậy là sai
Vd: giả sử chất này là Fe2O3 thế thì khi tác dụng CO lài tạo ra Fe nhưng khi bạn cho Fe tác dụng với HCl thì tạo ra Fe(II) chứ đâu có tạo ra Fe ở trên đâu
 
T

trang14

mình chỉ cho bạn chỗ sai mà cô mình nói là:
phần trên là bạn đã làm đúng (I)
còn phần (II) bạn đã làm sai
sai do bạn đã đặt ẩn chỗ MCl là 2y/x như vậy là sai
Vd: giả sử chất này là Fe2O3 thế thì khi tác dụng CO lài tạo ra Fe nhưng khi bạn cho Fe tác dụng với HCl thì tạo ra Fe(II) chứ đâu có tạo ra Fe ở trên đâu


bài này nó ra [TEX]Fe_3O_4[/TEX] mà
bạn thử nhìn xem với kết quả [TEX]Fe_3O_4[/TEX] khi khử bằng [TEX]CO[/TEX] thì cho ra [TEX]Fe + HCl ----> FeCl_2[/TEX] vẫn ra [TEX]Fe II [/TEX]bình thường ^^
Cái [TEX]\frac{2y}{x}[/TEX] ở đây đâu có ảnh hưởng gì đâu :D
làm cách này vẫn ra đáp án đúng, ko sai :)
Nếu cô bạn nói sai thì mình cũng chịu b-(
 
T

tobzo

bài này nó ra [TEX]Fe_3O_4[/TEX] mà
bạn thử nhìn xem với kết quả [TEX]Fe_3O_4[/TEX] khi khử bằng [TEX]CO[/TEX] thì cho ra [TEX]Fe + HCl ----> FeCl_2[/TEX] vẫn ra [TEX]Fe II [/TEX]bình thường ^^
Cái [TEX]\frac{2y}{x}[/TEX] ở đây đâu có ảnh hưởng gì đâu :D
làm cách này vẫn ra đáp án đúng, ko sai :)
Nếu cô bạn nói sai thì mình cũng chịu b-(
Không ảnh hưởng nhưng em làm như vậy là sai bản chất rồi. Trong bài em đặt công thức oxit là MxOy, em tìm ra 2y/x = 2 nhưng kết luận oxit là Fe3O4 thì có mâu thuẫn không. Thi vào cấp 3 là đi luôn bài này rồi. Ở pt kim loại tác dụng với acid em có thể đặt hoá tri của M là n , a ,b ... vân vân, phần sau vẫn giải bình thường. OK.:)
 
Top Bottom