[ Hóa 9] Thử sức

V

vip112233

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hòa tan hoàn toàn 12.1g hh bột CuO và ZnO cần 100 ml dd HCl 3M
a, viết phương trình hóa học
b, tính % theo khối lượng của mối oxit trong hh ban đầu
c,hãy tính khối lượng dd H2SO4 nồng độ 20% để hòa tan hỗn hợp oxit trên



HOC MAI MAI
Chú ý: Tiêu đề phải có [Hóa 9], phải sử dụng tiếng việt có dấu ở tiêu đề topic và bài viết, nếu bạn gõ dấu ko được thì có thể sử dụng công cụ hỗ trợ gõ TV của diễn đàn, nhấn F8 ~~~> đã sửa
 
Last edited by a moderator:
B

binbon249

Hòa tan hoàn toàn 12.1g hh bột CuO và ZnO cần 100 ml dd HCl 3M
a, viết phương trình hóa học
b, tính % theo khối lượng của mối oxit trong hh ban đầu
c,hãy tính khối lượng dd H2SO4 nồng độ 20% để hòa tan hỗn hợp oxit trên
a)CuO+ 2HCl---> CuCl2+H2O
ZnO+2HCl--->ZnCl2+H2O
b)- Gọi số mol trong hh ban đầu của hh CuO và ZnO lần lược là x(mol) và y(mol)
Theo đề bài ta có:
80x+81y=12,1
2x+2y=0,3
giảihệ pt ta tìm được
x=0,05 (mol)
y=0,1 (mol)
-->mCuO=0,05.80=4 (g)
--> % CuO=(4.100)/12,1=33,06%
--> % ZnO=100-33,06=66,94%
c)
CuO+ H2SO4 --> CuSO4 + H2O
ZnO+H2SO4 --> ZnSO4+H2O
--> nH2SO4 = 0,05+0,1=0,15(mol)--> mct=0,15.98=14,7(g)
--> mdd = (14,7.100)/20=73,5 (g)

 
P

pham_trang123

pt: CuO+2HCl---> CuCl2 + H2O
ZnO+2HCl ----> ZnCl2 + H2O
b) gọi số mol của CuO và ZnO lần lượt là x và y mol.---> 80x+81y=12,1 (1)
có nHCl = 3* 0,1= 0,3 mol
theo pt ta có: 2x+2y=0,3 (2). giải hệ pt (1) và(2) ta được nCuO=0,05 mol ; nZnO= 0,1 mol
---> %CuO= (0,05 * 80)/12,1 * 100=
%ZnO= (0,1 * 81)/12,1 * 100
 
E

embietemchetlien

[tex] n_HCl [/tex] = [tex] 0,1.3 [/tex] = [tex] 0.3 [/tex]
gọi x, y lần lượt là số mol của CuO và ZnO
a, [tex] PT_1 [/tex] : [tex] CuO[/tex] +[tex] 2HCl [/tex] --> [tex] CuCl_2 [/tex] + [tex] H_2O [/tex]
[tex] PT_2 [/tex] : [tex] ZnO[/tex] +[tex] 2HCl [/tex] --> [tex] ZnCl_2 [/tex] + [tex] H_2O [/tex]
b, theo đề bài ta có hệ phương trình:
[tex]\left\{ \begin{array}{l} 2x + 2y = 0,3 \\ 80x + 81y = 12,1 \end{array} \right.[/tex]
giải ra ta được: [tex]\left\{ \begin{array}{l} x=0,05 \\ y=0,1 \end{array} \right.[/tex]
[tex] m_{CuO} [/tex] = [tex] 0,05 . 80 = 4 [/tex]
[tex] %_{CuO} = [/tex] [tex]\frac{4.100}{12.1}[/tex] = 33,06%
[tex] %_{ZnO} [/tex] = 100% - 33,06% = 66,94%
c, PT : [tex] CuO[/tex] +[tex] H_2SO_4 [/tex] --> [tex] CuSO_4 [/tex] + [tex] H_2O [/tex]
[tex] m_{H_2SO_4} [/tex] = 0,05 * 98 = 4,9 (g)
PT : [tex] ZnO[/tex] +[tex] H_2SO_4 [/tex] --> [tex] ZnSO_4 [/tex] + [tex] H_2O [/tex]
[tex] m_{H_2SO_4} [/tex] = 0,1 * 98 = 9,8 (g)
[tex] m_{H_2SO_4 } [/tex] đã dùng = 4,9 + 9,8 = 14,7 (g)
[tex] m_{dd H_2SO_4} [/tex] = [tex]\frac{14,7.100}{20}[/tex] = 73.5(g)
 
Top Bottom