[Hóa 9]thử đi dân chuyên hoá

Status
Không mở trả lời sau này.
L

lollipop_9x

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1) Các chất rắn CaO, CuSO4, P205 có thể làm khô những khí nào trong các chất sau: CO2, N2, H2S,O2
2) Có một hỗn hợp gồm NaOH, CaO, FeO, CuO trình bày phiươgn pháp tách từng chất trên ra khỏi hỗn hợp mà khối lượng không đổi
3) Trong phòng thí nghiệm có 6 lọ mất nhãn đựng các dung dịch sau: H2SO4, NaOH, BaCl2, HCl, NaCl, Na2SO4
Chỉ dùng thêm quì tím , hãy trình bày các phương pháp phân biệt các dd trên
4)A là dung dịch HCl, B là dd Ba(OH)2
Trộn 50ml dd A với dd B thu được dd C, biết rằng dd C làm quì tím chuyển màu đỏ. Thêm từ từ 50ml dd NaOH 0,1 M vào dd C thì quì trở lại màu tím
Trộn 50ml dd A với 150ml dd B thu đựơc dd D. Cho quì tím vào dd D, thấy quì chuyển màu xanh. Thêm từ từ 350ml dd HNO3 0.1M vào dd D thì quì tím trở lại màu tím
Tính nồng độ mol của các dd A và B
5)lấy 13,1 g hỗn hợp gồm CuO,MgO,Al2O3 tác dụng vừa đủ với 5ml dd gồm HCl 0,4M và H2SO4 0,4M thu được dd X
-Viết các phương trình pư có thể xảy ra
-Cô cạn dd X thì thu được bao nhiêu g muối khan
- lLấy dd X tác dùng với dd BaCl2. Tình khối lượng kết tủa thu được
-Nhùng thạnh sắt vào dd X sau khi pư xảy ra hoàn toàn thì khối lượng thanh sắt tăng 0,4g. Tính khối lượng từng oxit trong hỗn hợp đầu
 
P

...pebun...gac0n...

Câu 3:
- cko qì tím
=> nhận bík đc [NaOH], [H2SO4, HCl] (1), [BaCl2, NaCl, Na2SO4] (2)
- cko (1) t/d vs (2)
=> thếy xuất hiện kết tủa là BaCl2 t/d vs H2SO4
=> nhận bík đc H2SO4, HCl, BaCl2
- cko BaCl2 vừa nhận bík đc t/d vs 2 muối còn lại
=> xuất hiện kết tủa là NaSO4
=> còn lại là NaCl
 
N

nguyenthuhuong0808

1) Các chất rắn CaO, CuSO4, P205 có thể làm khô những khí nào trong các chất sau: CO2, N2, H2S,O2

CaO có thể làm khô: N2, O2
CuSO4 có thể làm khô: N2, O2, CO2
P2O5 có thể làm khô: CO2, N2,H2S,O2


2) Có một hỗn hợp gồm NaOH, CaO, FeO, CuO trình bày phiươgn pháp tách từng chất trên ra khỏi hỗn hợp mà khối lượng không đổi
- hòa tan hỗn hợp vào nước thu được
+ lọc chất rắn ko tan thu được FeO, CuO
+ dd chứa NaOH và Ca(OH)2 (dd A)
- nung nóng hỗn hợp chất rắn thu được rồi dẫn khí Co dư qua hỗn hợp thu được Fe và Cu
FeO + Co -t-> Fe + CO2
CuO + Co -> Cu + CO2
cho Cu và Fe vào dd HCl
Fe + 2 HCl -> FeCl2 + H2
lọc chất rắn ko tan thu đưowjc Cu
đốt Cu thu được CuU
điện phân dung dịch FeCl2 thu được Fe
FeCl2 -dpdd-> Fe + Cl2

- Sục CO2 dư vào dd A thu được Na2CO3 và CaCO3
lọc kết tủa thu được CaCO3
nung CaCO3 thu được CaO
Cho Ca(OH)2 vào dd Na2CO3, lọc kết tủa, cô hết nước thu được NaOH khan



3) Trong phòng thí nghiệm có 6 lọ mất nhãn đựng các dung dịch sau: H2SO4, NaOH, BaCl2, HCl, NaCl, Na2SO4. Chỉ dùng thêm quì tím , hãy trình bày các phương pháp phân biệt các dd trên

pepun giải rùi

4)A là dung dịch HCl, B là dd Ba(OH)2
Trộn 50ml dd A với ???dd B thu được dd C, biết rằng dd C làm quì tím chuyển màu đỏ. Thêm từ từ 50ml dd NaOH 0,1 M vào dd C thì quì trở lại màu tím
Trộn 50ml dd A với 150ml dd B thu đựơc dd D. Cho quì tím vào dd D, thấy quì chuyển màu xanh. Thêm từ từ 350ml dd HNO3 0.1M vào dd D thì quì tím trở lại màu tím
Tính nồng độ mol của các dd A và B
goi C M ddA = a M, C M ddB = b M
TN1:
2 HCl + Ba(OH)2 -> BaCl2 + 2 H2O

do C làm đỏ quỳ tím => HCl còn dư, Ba(OH)2 pu hết
NaOH + HCl -> NaCl + H2O
0,005...0,005
Tn2:
2 HCl + Ba(OH)2 -> BaCl2 + 2 H2O
0,005a....0,0025a
dp D làm xanh quỳ tím => Ba(OH)2 dư
2 HNo3 + Ba(OH)2 -> Ba(NO3)2 + 2 H2O
0,035........0,035
=> 0,0025a + 0,035 = 0,15b

đề bài thiếu dữ kiện rồi
thêm V dd B rồi giải hệ 2 pt là ra

5)lấy 13,1 g hỗn hợp gồm CuO,MgO,Al2O3 tác dụng vừa đủ với 5ml dd gồm HCl 0,4M và H2SO4 0,4M thu được dd X
-Viết các phương trình pư có thể xảy ra
-Cô cạn dd X thì thu được bao nhiêu g muối khan
- lLấy dd X tác dùng với dd BaCl2. Tình khối lượng kết tủa thu được
-Nhùng thạnh sắt vào dd X sau khi pư xảy ra hoàn toàn thì khối lượng thanh sắt tăng 0,4g. Tính khối lượng từng oxit trong hỗn hợp đầu
CuO +2 HCl -> CuCl2 + H2O
MgO + 2 HCl -> MgCl2 + H2O
Al2O3 + 6 HCl -> 2 AlCl3 + 3 H2O
CuO + H2SO4 -> CuSO4 + H2O
MgO + h2SO4 -> MgSO4 + H2O
Al2O3 + 3 H2SO4 -> Al2(SO4)3 + 3 H2O
n HCl = n H2SO4 = 0,002
n O = 1/2 n H = 0,002 + 2. 0,002 = 0,006 mol
m O = 0,096 g
m - Cl = 0,071 g
m - SO4 = 0,192 g
m muối = 13,1 - 0,096 + 0,071 + 0,192 = 13,267 g


BaCl2 + CuSO4 -> BaSO4 + CuCl2
BaCl2 + MgSO4 -> BaSO4 + MgCl2
3 BaCl2 + Al2(SO4)3 -> 3 BaSO4 + 2 AlCl3
n BaSO4 = n - SO4 = 0,002 mol
m BaSO4 = 0,466 g


Fe + CuCl2 -> FeCl2 + Cu
Fe + CuSO4 -> FeSO4 + Cu

n CuO = n Cu = 0,4 : 64 = 0,00625 mol
m CuO = 0,5 g
m Al2O3, FeO = 12,6 g
ai tính nốt 2 oxit kia đi
 
P

...pebun...gac0n...

uk`!
bun có bài nềy jốg mí bài kia
tkừ jải nká
:D :D :D


A là dd H2SO4, B là dd NaOH
- trộn 50ml dd A vs 50ml dd B tku đc dd C. cko qì vào dd C thấy có màu đỏ. thêm từ từ 20ml dd NaOH 0,1M vào dd C thấy qì trở lại màu tím
- trộn 50ml dd A vs 10ml dd B đc dd D. cko qì vào dd D thếy có màu xah. thêm từ từ 20ml dd HCl 0,1M vào dd D thếy qì trở lại màu tím
Tíh nồg độ mol of A và B
 
M

minhtuyenhttv

1) Các chất rắn CaO, CuSO4, P205 có thể làm khô những khí nào trong các chất sau: CO2, N2, H2S,O2
2) Có một hỗn hợp gồm NaOH, CaO, FeO, CuO trình bày phiươgn pháp tách từng chất trên ra khỏi hỗn hợp mà khối lượng không đổi

1) CaO làm khô được N2 và O2
CuSO4 khan làm khô được CO2 N2 và O2
P2O5 làm khô được tất cả các khí trên
bản chất việc làm khô các khí là việc chất làm khô có các tính chất
- Hút ẩm mạnh
- Không tác dụng vs khí cần làm khô
chỉ cần nắm được điều này thì bài làm khô khí ẩm khá dễ dàng
2) tách NaOH CaO FeO CuO
- dẫn khí CO dư qua các chất này
thu được Fe và Cu
- hòa các chất vào nước vs thể tích lớn (để Ca(OH)2 tan hoàn toàn)
-thu lấy Fe và Cu
- tách bằng cách dùng dung dịch HCl
thu được dung dịch FeCl2 và Cu => nung trong ko khí
tacis tạo Fe bằng cách thủy luyện (điện phân dung dịch)=> oxi hóa và khử theo nấc
dung dịch NaOH và Ca(OH)2 sục CO2 vào
- thu lấy CaCO3 => nung lên => CaO
- cô cạn chất còn lại được NaOH
 
M

minhtuyenhttv

mấy bài nào ko tính toán ấy :)) như dãy chuyển hóa, tách chất hayphaan biệt thì mình có thể làm, còn tính thì làm được nhưng lâu, lười lắm :))
 
L

lollipop_9x

Câu 1: Viết các phương trình cho sơ đồ sau
A1A2A3A4A5A6A7A2
Cho A2 là oxit của kim loại hoá trị 2 trong đó chiếm 60%vệ khối lượng)
Câu 2: Hỗn hợp A gồm M, MO,MCO3. Lấy 15,4 g hỗn hợp A hoà tan trong 250 ml dd HCl 3M thu được dd B và 2,8 l hỗn hợp khí C ở đktc. Cho hỗn hợp khí C vào dd Ca(OH)¬2 thu được 2,5 g kết tủa, tách kết tủa khỏi dd rồi thêm dd NaOH dư vào phần nước lọc thu được 1,25g kết tủa. Để trung hoà axit còn dư trong dd B cần dùng hết 175 ml dd NaOH 2M
-Viết các phương trình pư và xác định kim loại M
-Tính thành phần % về khối lượng của hỗn hợp A
Câu 3: Hỗn hợp A gồm Mg, Fe. Cho 5,1 g hỗn hợp A vào 250ml dd CuSO4¬ sau khi pư hoàn toàn, lọc thu được 6,9 g chất rắn B và dd C chỉ chứa 2 muối . Thêm dd NaOH loãng, dư vào dd C. Lọc lấy kết tủa đem nung ngoài không khí đến khối lượng không đổi đc 4,5 g chất rắn
-Viết ptpư xảy ra và tính thành phần % về khối lượng của các kim loại trong hỗn hợp A
- Tính nồng độ mol của dd CuSO4
-Tính thể tích SO2 đktc thu được khi hoà tan 2,76g chất rắn trong B trong dd H2SO4 đặc nóng
Câu 4: Hoà tan hoàn toàn 5,2 g hỗn hợp A gồm Fe và kim loại R có hoá trị không đổi bằng 100g dd HCl có nồng độ A %. Sau khi pư kết thúc thu được 3,36 l khí H¬¬2 ở đktc và dd B
Nếu cho 5,2 g hỗn hợp A tác dụng với H2SO4 đặc nóng dư thu được 3,92 l khí SO2 đktc
- Xác định khim loại R và tính khối lượng mỗi chất trong hỗn hợp A
- Cho dd B tác dụng với m1 g dd NaOH 20% thu được dd C,lọc bỏ kết tủa được dd D chỉ chứa 1 chất tan duy nhất có nồng độ 12,44%. Tính khối lượng kết tủa ,tínha, m1
Câu 5: Nung 18,1 g hỗn hợp X gồm Mg, Al,Zn trong oxit dư đến khối lượng không đổi thu được 25,3 g hỗn hợp gồm 3 oxit trên cần dùng vừa đủ x g dd HCl 20%. Tính x
Câu 6: Cho 32,6 hỗn hợp A gồm Na, K tác dụng với 200ml dd HCl 4M. Sau khi pư kết thúc thu được 11,2 l khí đktc và 200ml dd B
-Tính thành phần % về khối lượng của hỗn hợp A
- Chia dd B thành phần bằng nhau. Cô cạn phần 1 thu được m g chất rắn khan . Tính m
- Cho phần 2 vào 1 cốc chứa 100ml dd MgCl2 1,2 M thu được x g kết tủa và dd C. Tính x và nồng độ mol của từng chất có trong dd C
 
B

bdhn_1995

câu 1: Mg->MgO->MgSO4->Mg(OH)2->MgCl2->Mg(NO3)2->MgCO3->MgO
câu 5: mO2= 7,2(g)=>nO= 0,45(mol)
=>nH2O=0,45(mol)=>nHCl=0,9(mol)=>mHCl=32,85=>mddHCl=32,85*100/20=164,25(g)
 
C

cacodemon1812

Câu 5: Nung 18,1 g hỗn hợp X gồm Mg, Al,Zn trong oxit dư đến khối lượng không đổi thu được 25,3 g hỗn hợp gồm 3 oxit trên cần dùng vừa đủ x g dd HCl 20%. Tính x

mO = 25.3 - 18.1 = 7.2 g => nO = 0.45 mol
=>nHCl = 2nO = 0.9 mol => mHCl = 32.85 g => mdd = 164.25 g


Câu 6: Cho 32,6 hỗn hợp A gồm Na, K tác dụng với 200ml dd HCl 4M. Sau khi pư kết thúc thu được 11,2 l khí đktc và 200ml dd B
-Tính thành phần % về khối lượng của hỗn hợp A
- Chia dd B thành phần bằng nhau. Cô cạn phần 1 thu được m g chất rắn khan . Tính m
- Cho phần 2 vào 1 cốc chứa 100ml dd MgCl2 1,2 M thu được x g kết tủa và dd C. Tính x và nồng độ mol của từng chất có trong dd C

Gọi nNa = a; nK = b ; nH2 = 0.5 mol
Ta có hệ:
23a + 39b = 32.6
a/2 + b/2 = 0.5
=> a = 0.4; b = 0.6
=> % Na = 0.4*23/32.6 *100 = 28.22%
=> %K = 71.78%
PI: chất khan gồm Na+ và K+ và Cl-;
với nNa+ = 1/2 nNa = 0.2 mol
nK+ = 1/2 nK = 0.3 mol
nCl- = 1/2nHCl = 0.4 mol
OH- = nK+ + nNa+ -nCl- = 0.1 mol
=> m khan = mNa+ + mK+ mOH- + mCl- = 32.2 gam
PII: nOH- = 0.1 mol
nMgCl2 = 0.12 => nMg(OH)2 = 1/2nOH = 0.05 mol => x = 2.9 g
còn nồng độ mỗi chất chỉ tính được nồng độ ion mỗi chất thôi
 
N

nguyenthuhuong0808

Câu 2: Hỗn hợp A gồm M, MO,MCO3. Lấy 15,4 g hỗn hợp A hoà tan trong 250 ml dd HCl 3M thu được dd B và 2,8 l hỗn hợp khí C ở đktc. Cho hỗn hợp khí C vào dd Ca(OH)¬2 thu được 2,5 g kết tủa, tách kết tủa khỏi dd rồi thêm dd NaOH dư vào phần nước lọc thu được 1,25g kết tủa. Để trung hoà axit còn dư trong dd B cần dùng hết 175 ml dd NaOH 2M
-Viết các phương trình pư và xác định kim loại M
-Tính thành phần % về khối lượng của hỗn hợp A
n hCl = 0,75
M + 2 HCl -> MCl2 + H2
0,075...0,15..........0,075
MO + 2 HCl -> MCl2 + H2O
0,075..0,15
MCO3 + 2 HCl -> MCl2 + H2O + CO2
0,05............0,1................................0,05
CO2 + Ca(OH)2 -> CaCO3 + h2O
0,025.......................0,025
2 CO2 + Ca(OH)2 -> Ca(HCO3)2
0,025...........................0,0125
Ca(HCO3)2 + 2 NaOH -> CaCO3 + Na2CO3 + 2 H2O
0,0125..............................0,0125
n CO2 = 0,05
n C = 0,125
=> n H2 =0,075
HCl +NaOH -> NaCl + H2O
0,35...0,35
n HCl(pu2) = 0,75 - 0,35 - 0,15 - 0,1 = 0,15
=> 0,075M + 0,075M + 0,075.16 + 0,05M + 0,05.60 = 15,4
=> M = 56 (Fe)
=> %



Câu 3: Hỗn hợp A gồm Mg, Fe. Cho 5,1 g hỗn hợp A vào 250ml dd CuSO4¬ sau khi pư hoàn toàn, lọc thu được 6,9 g chất rắn B và dd C chỉ chứa 2 muối . Thêm dd NaOH loãng, dư vào dd C. Lọc lấy kết tủa đem nung ngoài không khí đến khối lượng không đổi đc 4,5 g chất rắn
-Viết ptpư xảy ra và tính thành phần % về khối lượng của các kim loại trong hh A
- Tính nồng độ mol của dd CuSO4
-Tính thể tích SO2 đktc thu được khi hoà tan 2,76g chất rắn trong B trong dd H2SO4 đặc nóng
Mg + CuSO4 -> MgSO4 + Cu
a..........a.................a..........a
Fe + CuSO4 -> FeSO4 + Cu
b.........b................b..........b
do sau pu chỉ thu được hai muối => 2 pu xảy ra, CuSO4 hết ở pu2
2 NaOH + MgSO4 -> Na2SO4 + Mg(OH)2
..................a...............................a
2 NaOH + FeSO4 -> Na2SO4 + Fe(OH)2
....................b..............................b
Mg(OH)2 -t-> MgO + H2O
a.....................a
4 Fe(OH)2 + O2 -t-> 2 Fe2O3 + 4 H2O
b.................................0,5b
=> 5,1 - 24a - 56b + 64a + 64b = 6,9
40a + 160 . 0,5b = 4,5
=> a = b = 0,375 => %
n CuSO4 = 0,075
=> C M
Cu + 2 H2SO4 -> CuSO4 + 2 H2O + SO2
2,67/64 ..........................................0,04
=> V


Câu 4: Hoà tan hoàn toàn 5,2 g hỗn hợp A gồm Fe và kim loại R có hoá trị không đổi bằng 100g dd HCl có nồng độ A %. Sau khi pư kết thúc thu được 3,36 l khí H¬¬2 ở đktc và dd B
Nếu cho 5,2 g hỗn hợp A tác dụng với H2SO4 đặc nóng dư thu được 3,92 l khí SO2 đktc
- Xác định khim loại R và tính khối lượng mỗi chất trong hỗn hợp A
- Cho dd B tác dụng với m1 g dd NaOH 20% thu được dd C,lọc bỏ kết tủa được dd D chỉ chứa 1 chất tan duy nhất có nồng độ 12,44%. Tính khối lượng kết tủa ,tínha, m1
Fe + 2 HCl -> FeCl2 +H2
a........2a..........a.............a
2 R + 2n HCl -> 2 RCln +n H2
b........bn..............b...........0,5bn
2 Fe + 6 H2SO4 -> Fe2(SO4)3 + 6 H2O + 3 SO2
a..............................................................1,5 a
2R + 2n H2SO4 -> R2(SO4)n + 2n H2O + n SO2
b.............................................................0,5 bn
a + 0,5bn = 0,15
1,5a + bn = 0,175
=> a = 0,05
bn = 0,2
0,05.56 + Rb = 5,2
=> R / n = 12
=> R là Mg
giải tới đây thôi nhỉ
 
L

lollipop_9x

kon nhìu đề lắm các bạn làm nữa hông có đề thi chuyên đấy làm nữa thì trả lời mình nha
 
Status
Không mở trả lời sau này.
Top Bottom