[Hoá 9]thắc mắc đề học sinh giỏi Đồng Tháp

M

minhtuyenhttv

mua sách bài tập về chuỗi phản ứng và lập CT của huỳnh văn út về mà xem :-j
đây là PT điều chế khí clo, luôn phải có đun nóng và axit đặc
axit đặc : đề clo ko tác dụng vs nước
đun nóng: vf clo nặng hơn không khí nên phải đun nóng để bay ra.
các chất có thể tác dụng vs dung dịch HCl để tạo khí clo là MnO2; KMnO4; K2Cr2O7; KClO3 là 4 chất thường gặp....
 
N

nhoc_bi96

K2MnO4 +HCl duoc khong???:-SS:-SS:-SS:-SS:-SS:-SS:-SS:-SS:-SS:-SS:-SS:-SS:-SS

@nhoxkon : Chú ý cách đặt tiêu đề , phải có [Hoá 9] !

Đã sửa !

2KMnO4 + 16HCl = 2KCl + 2MnCl2 + 8H2O + 5Cl2

mình nghĩ phương trình này học trong chương trình lớp9 rồi chứ

phần điều chế Clo trong phòng thí nghiệm thì phải

giáo viên bạn kg cho học pt này à??

 
C

cobaomau1001


2KMnO4 + 16HCl = 2KCl + 2MnCl2 + 8H2O + 5Cl2

mình nghĩ phương trình này học trong chương trình lớp9 rồi chứ

phần điều chế Clo trong phòng thí nghiệm thì phải

giáo viên bạn kg cho học pt này à??

cảu người ta là [TEX]K_2MnO_4[/TEX] mà, chứ đâu phải [TEX]KMnO_4[/TEX] đâu 3:D
 
C

cobaomau1001


2KMnO4 + 16HCl = 2KCl + 2MnCl2 + 8H2O + 5Cl2

mình nghĩ phương trình này học trong chương trình lớp9 rồi chứ

phần điều chế Clo trong phòng thí nghiệm thì phải

giáo viên bạn kg cho học pt này à??

cảu người ta là [TEX]K_2MnO_4[/TEX] mà, chứ đâu phải [TEX]KMnO_4[/TEX] đâu 3:D
 
L

le_phuc_an

Ai bảo ? K2MnO4 có tính oxy hóa rất mạnh là đằng khác. Mọi số oxy hóa cao hơn +2 của Mn đều oxy hóa được HCl tạo ra Cl2 hết, không cần biết là +3,+4,+6 hay +7.
 
M

minhtuyenhttv

:D thế còn PT thì sao hả bạn =.= khi điều chế HCl chủ yếu chỉ nói về MnO2 và KMnO4 thôi mừ nhức đầu we' viết hộ PT cho mình nhé ...
 
L

le_phuc_an

à, K2MnO4 không phổ biến, nó là sản phẩm tạo thành trung gian và rất kém bền, sinh ra do nhiệt phân KMnO4 hoặc nung chảy MnO2 với KOH trong khí oxy. Tồn tại ở số oxy hóa +6, nó chuyển về Mn+2 trong môi trường axit, và giải phóng Cl2 khi tác dụng với HCl hoặc NaCl trong H2SO4.

K2MnO4 + 8HCl -> 2KCl + MnCl2 + 2Cl2 + 4H2O

Một lý do giải thích tại sao cần HCl đặc đúng nhất là ở nồng độ loãng, thế chuẩn của Cl2/2Cl- cao hơn nhiều nên các chất oxy hóa bình thường không oxy hóa nổi Cl-. Nồng độ đặc khiến cân bằng chuyển dịch về phía tạo ra Cl2 mà không phải là ngược lại.
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom