[Hóa 9] thắc mắc cần giải đáp

K

khanh0101ht

Last edited by a moderator:
C

conan99

đề bài thiếu rồi, đề bài như vậy thì chẳng sinh ra khí gì cả , khi cho Clo vào nước chỉ được dd HCl,HClO thôi
 
H

heartrock_159

Lấy 1 bình cầu chứa 250g nước clo thi thấy có 0.112l khi bay ra, XD nồng độ % Cl2 trong dd đầu.
Cho em hỏi khí bay ra là khí j`?
Em xin cảm ơn trước b-(b-(b-(.

Đề như thế này nhé:
lấy bình cầu chứa 250g nước clo ra ngoài ánh sáng mặt trời thì thấy có 112ml khí thoát ra(dktc).. tính nồng độ phần trăm của clo trong dung dịch đầu, cho rằng tất cả clo tan trong nước đều tác dụng với nước

Giải:

[TEX]Cl_2 + {H_2O} <---> HCl + HClO[/TEX]

[TEX]HClO --> HCl + [O][/TEX]

[TEX]2[O] --> O_2[/TEX]

Vậy khí thoát ra là [TEX]O_2[/TEX]

Vì [TEX]n_{Cl_2} = n_{O_2} = 0.1 mol \Rightarrow {C%}_Clo = \frac{0,1.71}{250} . 100% = 0.284%[/TEX]
 
H

hiepkhach_giangho

lấy bình cầu chứa 250gam nước clo ra ngoài ánh sáng mặt trời thì có 112ml khí thoát ra(dktc) tính nồng độ % của clo trong dd ban đầu,cho rằng tất cả clo tan trong nước đều tác dụng với nước
hình như thế này
khi có ánh sáng/haz vừa đi hỏi xong
2Cl2 + 2H2O -> 4HCl + O2
từ n O2 => n Cl2
n => m Cl2
C%=0,284%
 
T

toilatoi.2015

các a e ơi giải giúp mình mấy bài này với:

Câu 1: Hợp chất MX2 là quặng khá phổ biến trong tự nhiên. Nếu hòa tan MX2 trong dd HNO3 đặc nóng ta thduoc9775 dd A và khí màu nâu. Cho dd A tác dụng với BaCl2 thấy xuất hiện kết tủa trắng. Nếu cho A tác dụng với dd NH3 dư thấy xuất hiện kết tủa màu nâu đỏ. Hỏi MX2 là chất gì? Viết PTPƯ xảy ra.

Câu 2: Đốt cháy phốt pho ta thu được chất A, cho A tác dụng với NaOH dư. Hỏi có thể thu được những chất gì? Viết PT

Câu 3: Hòa tan chất bột X màu trắng vào nước ta thu được 1 dd có tính kiềm, thổi khí CO2 vào dd ta thấy dd xuất hiện kết tủa A và dư khí CO2. X dùng nhiều trong xây dựng. Xác định các chất X, A và viết PT.


Thanks nhiều
 
D

doctor.zoll

Câu 1: Hợp chất MX2 là quặng khá phổ biến trong tự nhiên. Nếu hòa tan MX2 trong dd HNO3 đặc nóng ta thduoc9775 dd A và khí màu nâu. Cho dd A tác dụng với BaCl2 thấy xuất hiện kết tủa trắng. Nếu cho A tác dụng với dd NH3 dư thấy xuất hiện kết tủa màu nâu đỏ. Hỏi MX2 là chất gì? Viết PTPƯ xảy ra.

Dự đoán: $FeS_2$

$FeS_2 + 18HNO_3 \rightarrow Fe(NO_3)_3 + 2H_2SO_4 +15NO_2 + 7H_2O$

$NO_2$ là khí màu nâu.

$BaCl_2 + H_2SO_4 \rightarrow BaSO_4 + 2HCl$

$BaSO_4$ là kết tủa trắng.

$ Fe(NO_3)_3 + 3NH_3 + 3H_2O \rightarrow Fe(OH)_3 + 3NH_4NO_3$

$Fe(OH)_3$ là kết tủa nâu đỏ.
 
D

doctor.zoll

Câu 3: Hòa tan chất bột X màu trắng vào nước ta thu được 1 dd có tính kiềm, thổi khí CO2 vào dd ta thấy dd xuất hiện kết tủa A và dư khí CO2. X dùng nhiều trong xây dựng. Xác định các chất X, A và viết PT.

X là $CaO$

Khi hòa tan vào nước thu được nước vôi trong:

$CaO + H_2O \rightarrow Ca(OH)_2$

Sục $CO_2$ vào nước vôi trong dư sẽ tạo kết tủa $CaCO_3$:

$CO_2 + Ca(OH)_2 \rightarrow CaCO_3 + H_2O$

P/S: Thắc mắc ở chỗ tại sao thấy dư khí $CO_2$ mà vẫn có kết tủa.

 
N

nguyenminhduc2525

Câu 2: Đốt cháy phốt pho ta thu được chất A, cho A tác dụng với NaOH dư. Hỏi có thể thu được những chất gì? Viết PT
4P + 5O2 >>2P2O5
PT1 :
P2O5 + 6NaOH = 2Na3PO4 + H2O ( 1 )
Tỉ lệ 1 : 6 => a/2 mol P2O5 pư với 3a mol NaOH
PT2 :
P2O5 + 4NaOH = 2Na2HPO4 + H2O ( 2 )
Tỉ lệ 1 :4 => a/2 mol P2O5 pư với 2a mol NaOH
PT3
P2O5 + 2NaOH = 2NaH2PO4 + H2O ( 3 )
Ti lệ 1 :2 => a/2 mol P2O5 pư với a mol NaOH
dựa vào tỉ lệ có thể thu được : NaH2PO4 , Na2HPO4,Na3PO4
 
P

phamthimai146

Câu 2: Đốt cháy phốt pho ta thu được chất A, cho A tác dụng với NaOH dư. Hỏi có thể thu được những chất gì? Viết PT
4P + 5O2 >>2P2O5
PT1 :
P2O5 + 6NaOH = 2Na3PO4 + H2O ( 1 )
Tỉ lệ 1 : 6 => a/2 mol P2O5 pư với 3a mol NaOH
PT2 :
P2O5 + 4NaOH = 2Na2HPO4 + H2O ( 2 )
Tỉ lệ 1 :4 => a/2 mol P2O5 pư với 2a mol NaOH
PT3
P2O5 + 2NaOH = 2NaH2PO4 + H2O ( 3 )
Ti lệ 1 :2 => a/2 mol P2O5 pư với a mol NaOH
dựa vào tỉ lệ có thể thu được : NaH2PO4 , Na2HPO4,Na3PO4

Khi baz dư, bao giờ cũng thu được muối trung hòa ==> thu được Na3PO4 và NaOH dư
 
T

toilatoi.2015

P/S: Thắc mắc ở chỗ tại sao thấy dư khí CO2 mà vẫn có kết tủa.


cái này thì e cũng không rõ lém, đề này là cô cho về giải thôi. Bí quá mới hỏi các bác, thôi để e hỏi lại nha!
thanks nhiều
 
T

toilatoi.2015

Trích:
Nguyên văn bởi nguyenminhduc2525
Câu 2: Đốt cháy phốt pho ta thu được chất A, cho A tác dụng với NaOH dư. Hỏi có thể thu được những chất gì? Viết PT
4P + 5O2 >>2P2O5
PT1 :
P2O5 + 6NaOH = 2Na3PO4 + H2O ( 1 )
Tỉ lệ 1 : 6 => a/2 mol P2O5 pư với 3a mol NaOH
PT2 :
P2O5 + 4NaOH = 2Na2HPO4 + H2O ( 2 )
Tỉ lệ 1 :4 => a/2 mol P2O5 pư với 2a mol NaOH
PT3
P2O5 + 2NaOH = 2NaH2PO4 + H2O ( 3 )
Ti lệ 1 :2 => a/2 mol P2O5 pư với a mol NaOH
dựa vào tỉ lệ có thể thu được : NaH2PO4 , Na2HPO4,Na3PO4

các bác ơi PT3 hình như chưa rõ lém, chưa cân bằng 2 bên
 
Top Bottom