Hóa 9 hóa 9 tăng giảm khối lượng

dotnatbet

Học sinh chăm học
Thành viên
20 Tháng sáu 2018
352
301
66
Đà Nẵng
huynh ba chanh
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

cho 2 kim loại M ( hóa trị ko đổi ) có khối lượng bằng nhau. nhúng thanh 1 vao dd FeSO4 và thanh 2 vào dd CuSO4 ( 2 dd có cùng số mol muối ) . Sau khi các p/ứ xảy ra hoàn toàn , các muối td hết . thanh 1 giảm 18% và thanh 2 giảm 2% so với khối lượng thanh M ban đầu . bik rằng toàn bộ kim loại sinh ra bám hết vào thanh kim loại . tìm kim loại M
bài này bao dễ luôn
dễ thương
dễ sai
dễ khùng
giúp mik nha mấy bạn dễ tính :Rabbit33thank nhiều :Rabbit81
 
  • Like
Reactions: Toshiro Koyoshi

Gekkouga

Học sinh
Thành viên
14 Tháng mười 2018
62
24
26
20
Vĩnh Long
Trường THCS Phạm Văn Hinh
cho 2 kim loại M ( hóa trị ko đổi ) có khối lượng bằng nhau. nhúng thanh 1 vao dd FeSO4 và thanh 2 vào dd CuSO4 ( 2 dd có cùng số mol muối ) . Sau khi các p/ứ xảy ra hoàn toàn , các muối td hết . thanh 1 giảm 18% và thanh 2 giảm 2% so với khối lượng thanh M ban đầu . bik rằng toàn bộ kim loại sinh ra bám hết vào thanh kim loại . tìm kim loại M
bài này bao dễ luôn
dễ thương
dễ sai
dễ khùng
giúp mik nha mấy bạn dễ tính :Rabbit33thank nhiều :Rabbit81
Giả sử kim loại M có hóa trị II
Gọi x là số mol của M pư
pt: M + FeSO4 = MSO4 + Fe
=> mGiam = x(M - 56)=18%m (1)
pt: M + CuSO4 = MSO4 +Cu
=> mGiam = x(M - 64)=2%m (2)
Lấy (1) chia cho (2) => M = 65 => M là Zn
 

Toshiro Koyoshi

Bậc thầy Hóa học
Thành viên
30 Tháng chín 2017
3,918
6,124
724
18
Hưng Yên
Sao Hoả
Giả sử làm chi nào? Gọi hoá trị nó là x, số mol M tham gia phản ứng là a (mol), khối lượng của nó là m
PTHH: [tex]2M+xFeSO_4\rightarrow M_2(SO_4)_x+xFe(1)\\2M+xCuSO_4\rightarrow M_2(SO_4)_x+xCu(2)[/tex]
Từ (1); (2) suy ra:
[tex]\frac{a.M-\frac{ax}{2}.56}{a.M-\frac{ax}{2}.64}=\frac{18m}{2m}\\\Rightarrow M=32,5x[/tex]
Lập bảng biện luận tìm được $x=2; M=65$
Do đó M là Zn
 
Top Bottom