nhh = 0,5 (mol)
nH₂O = 0,7 (mol)
C₂H₄ + 3O₂ → 2CO₂ + 2H₂O
C₂H₂ + 5/2O₂ → 2CO₂ + H₂O
Gọi x, y (mol) lần lượt là số mol của C₂H₄, C₂H₂.
Ta có hệ phương trình:
x + y = 0,5
2x + y = 0,7
⇒ x = 0,2; y = 0,3.
ƩnCO₂ = 1 (mol) → mCO₂ = 44 (g)
nCa(OH)₂ = 0,75 (mol)
* So sánh:
2 > 1/0,75 > 1 → Tạo 2 muối.
Ca(OH)₂ + CO₂ → CaCO₃ + H₂O (1)
Ca(OH)₂ + 2CO₂ → Ca(HCO₃)₂ (2)
Gọi a, b (mol) lần lượt là số mol Ca(OH)₂ (1), Ca(OH)₂ (2).
Ta có hệ phương trình:
a + b = 0,75
a + 2b = 1
⇒ a = 0,5; b = 0,25.
mCaCO₃ = 50 (g)
Vì mCaCO₃ < mCO₂ + mH₂O (50 < 44 + 12,6) → khối lượng dung dịch tăng.
m tăng = 44 + 12,6 - 50 = 6,6 (g)