[Hoá 9]Tăng giảm khối lượng

D

duckkute19

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

ngâm một thanh Fe và một thanh Zn( không tiếp xúc với nhau) vào cùng một cốc chứa 500ml dd CuSO4. Sau một thgian lấy thanh kim loại ra khỏi cốc thì thấy khối lượng dd trong cốc giảm 0,22g. Trong dd sau phản ứng, nồng độ mol của ZnSO4gấp 2,5 lần nồng độ mol của FeSO4. Thêm dd NaOH dư vào cốc, lọc lấy kết tủa rồi nung trong không khí đến khối lượng không đổi thu được 14,5g chất rắn
a. Viết các pt
b. Tính khối lượng Cu bám trên mỗi thanh
 
N

note1996

PTHH: Fe + CuSO4 ---> Cu + FeSO4 ( 1)

a mol a mol a mol a mol

Zn + CuSO4 ---> Cu + ZnSO4 (2)

2,5a mol 2,5a mol 2,5a mol 2,5a mol

Gọi a là số mol của Fe tham gia phản ứng
Do nồng độ mol của ZnSO4 = 2,5. Nồng độ mol của FeSO4
Số mol của ZnSO4 = 2,5 lần số mol của FeSO4.
Theo PTHH ta có:
Khối lượng thanh sắt tăng: (64-56).a = 8a (g)
Khối lương thanh kẽm giảm: (65- 64).2,5a = 2,5a (g)
Khối lượng của hai thanh kim loại tăng: 8a – 2,5a = 5,5a (g)
ứng với 0,22 g nên a= 0,22: 5,5 = 0,04(mol)
Vậy khối lượng Cu bám trên thanh sắt là: 64. 0,04 = 2,56 (g)
Khối lượng Cu bám trên thanh kẽm là: 64. 2,5. 0,04 = 6,4(gam)
 
Top Bottom