[Hóa 9] tăng giảm khối lượng

L

leocry

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

mới lên lớp 9 đi học thêm cái này nhồi vào m` chẳng hỉu rì@@ hóa 8 đã k đc giỏi:|. các bạn các a các chị giúp vs:D.
1.Cho lá kẽm có khối lượng= 5g vào dung dịch CuSO4 sau 1 thời gian p.ư kết thúc đem tấm kim loại đi rửa làm khô thấy tấm kim loại có khối lượng 24,96
a. viết ptpu(viết đc ùi :-")
b.tính m kẽm tham gia p.ư
c.tính m CuSO4 c trong dung dịch
2. Nhúng 1 thanh sắt nặng 100g vào dung sịch CuSO4 0,1M sau khi p.ư kết thúc k.lượng thanh k.loại tăng thêm 101,3g
a. có bn g Fe tham gia p.ư
b. tính V dd CuSO4 0,1M cần đủ trong ptpu trên
3. Cho lá Fe có k.lượng 50g vào vào dd CuSO4 sau 1 thời gian thấy k.lượng lá sắt là 51g. tính số mol muối sắt tạo thành sau p.w biết rằng tất cả cu sinh ra đều bám trên bề mặt fe
mọi ng` giúp e tks trc @-)
Chú ý: [HOá 9] + tiêu đề topic
 
Last edited by a moderator:
J

jelly_nguy3n96tn

Bài 1:
Zn + CuSO4 ----> ZnSO4 + Cu
1mol................................1mol
65 g..................................64 g

theo pt ta có: m kim loại giảm = 65 - 64 = 1(g)
theo đb ta có khối lượng kim loại là tăng => đb sai. :p;)
======================
Bài 2:a/ Gọi x là số mol Fe tham gia phản ứng
Fe + CuSO4 ---> FeSO4 + Cu
1mol...............................1mol
56g................................64g
Cứ 1 mol Fe phản ứng tạo 1mol Cu, khối lượng kim loại tăng: 64-56 = 8g
Cứ x mol Fe phản ứng tạo 1 mol Cu, khối lượng kim loại tăng 101,3 g
=> x = nFe pu = 101,3/8 = 12,6625(mol)
sao số mol to thế, đầu bài có lẽ sai em ạ, em xem lại đầu bài nhá, chị nghĩ là m kim loại tăng sẽ là 1,3 g em ạ, nhưng thui chị cứ giải tiếp nếu theo cái đầu bài này của em nhá

b/ theo pt ta có: nCuSO4 = n Fe = 12,6625(mol)
VCuSO4 = 12,6625/0,1 = 126,625M
=======================
Bài 3:
Fe + CuSO4 ---> FeSO4 + Cu
1mol...............................1mol
56g.................................64g
Gọi số mol Fe phản ứng là x mol
Cứ 1mol Fe phản ưng tạo 1mol Cu, khối lượng kim loại giảm là: 65 - 64 = 1(g)
Mà đb của em là khối lượng lá sắt sau phản ứng là 51 g mà khối lượng Fe ban đầu là 50 g => nếu với đb kiểu này thì sẽ là kim loại tăng mà theo pt thì là kim loại giảm
=> đb của em sai.
lần sau nhớ xem kĩ lại đầu bài nhá em, em post sai đề sao mọi người có thể giúp em được:p;)
Nếu muốn rõ hơn thì em hãy tìm hiểu thêm ở đây nhé em:
http://diendan.hocmai.vn/showthread.php?t=36193




 
Last edited by a moderator:
P

pety_ngu

đề bài 1 sai
khi khối lượng tăng thì
^m = khối lượng kl yếu - khối lượng kl mạnh
mà 64-65=-1
đề sai
 
P

pety_ngu

mới lên lớp 9 đi học thêm cái này nhồi vào m` chẳng hỉu rì@@ hóa 8 đã k đc giỏi:|. các bạn các a các chị giúp vs:D.

2. Nhúng 1 thanh sắt nặng 100g vào dung sịch CuSO4 0,1M sau khi p.ư kết thúc k.lượng thanh k.loại tăng thêm 101,3g
a. có bn g Fe tham gia p.ư
b. tính V dd CuSO4 0,1M cần đủ trong ptpu trên
3. Cho lá Fe có k.lượng 50g vào vào dd CuSO4 sau 1 thời gian thấy k.lượng lá sắt là 51g. tính số mol muối sắt tạo thành sau p.w biết rằng tất cả cu sinh ra đều bám trên bề mặt fe
mọi ng` giúp e tks trc @-)
Fe + CúSO4 ->FeSO4 + Cu
xxxx
tacó
khối lương thanh kim loại tăng nên
64x-56x=8x=101,3-100=1,3
x=0,1625
mFe phản ứng =9,1 g'=
V=1,625 l
3) pt như treen
ta có khối lượng thanh kl tăng nên
8x=1=> x=0,125
khối lượng muối sắt tạo thành
mFéSO4 = 0,125*152=19(g)
 
P

pety_ngu

Bài 1:

Mà đb của em là khối lượng lá sắt sau phản ứng là 51 g mà khối lượng Fe ban đầu là 50 g => nếu với đb kiểu này thì sẽ là kim loại tăng mà theo pt thì là kim loại giảm
=> đb của em sai.
sau đè bài còn có khối lượng Cu sinh ra đều bám vào thanh Fe nên thanh Fe tăng lên sau khi phản ứng là đúng mà chị
 
Top Bottom