Hóa 9 siêu khó

K

ktmvbg12

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Nhiệt phân hoàn toàn m gam hỗn hợp gồm NaHCO3 và Ca(HCO3)2 ,toàn bộ sản phẩm khí (hơi) lần lượt cho lội qua bình A chứa H2SO4 đặc và bình B chứa dung dịch Ba(OH)2 dư, thấy bình A tăng 1,62 gam, bình B có chất kết tủa và dung dịch gảm 19,89 gam. Tính giá trị của m.
 
H

hoangtubongdem5

Xác định sản phẩm khí và hơi ở pt nhiệt phân là [TEX]CO_2[/TEX] và [TEX]H_2O [/TEX]

Dẫn sản phẩm qua [TEX]H_2SO_4[/TEX] đặc giữ lại [TEX]H_2O \Rightarrow n H_2O= \frac{1,62}{18}= 0,09 mol [/TEX]

Bình B kết tủa [TEX]BaCO_3[/TEX]: m dd giảm= [TEX]m BaCO_3 - m CO_2= m BaO= 19,89[/TEX] gam \Rightarrow n

[TEX]BaCO_3= n CO_2= n BaO = \frac{19,89}{153}= 0,13 mol [/TEX]

Vậy [TEX]n H_2O= 0,09 mol; n CO_2 = 0,13 mol [/TEX]

Nên viết PTHH xảy ra

[TEX]2NaHCO_3 \longrightarrow Na_2CO_3 + H_2O + CO_2[/TEX] ( phương trình nhiệt )

[TEX]Ca(HCO_3)_2 --> CaCO_3 + H_2O+ CO_2 --> CaO + H_2O + 2CO_2 [/TEX]

Vậy [TEX]n Ca(HCO_3)_2 = n CO_2- n H_2O= 0,13- 0,09= 0,04 mol [/TEX]

[TEX]n NaHCO_3= 0,09- 0,04= 0,05 mol [/TEX]

[TEX]\Rightarrow m = 0,05.84 + 0,04.162= 10,68[/TEX] gam
 
L

longlongago

Xác định sản phẩm khí và hơi ở pt nhiệt phân là CO2 và H2O
dẫn sản phẩm qua H2SO4 đặc giữ lại H2O => n H2O= 1,62 /18= 0,09 mol
bình B kết tủa BaCO3: m dd giảm= m BaCO3- m CO2= m BaO= 19,89 gam => n BaCO3= n CO2= n BaO = 19,89 / 153= 0,13 mol
vậy n H2O= 0,09 mol; n CO2 = 0,13 mol
b nên viết PTHH xảy ra
2 NaHCO3 -->(nhiệt độ) Na2CO3 + H2O + CO2
Ca(HCO3)2 --> CaCO3 + H2O+ CO2 --> CaO + H2O + 2 CO2

vậy n Ca(HCO3)2 = n CO2- nH2O= 0,13- 0,09= 0,04 mol
n NaHCO3= 0,09- 0,04= 0,05 mol
=> m = 0,05*84+ 0,04*162= 10,68 gam
Mình nghĩ là vậy, đúng thì bạn nhớ Thanks giúp mình nhé!:)
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom