Hóa hóa 9 "rỉ rét" với kim loại sắt

vuongthanh6a

Học sinh chăm học
Thành viên
8 Tháng mười một 2015
145
53
69
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

a, cho một ít bột Fe nguyên chất tác dụng với H2SO4 loãng thu được 560ml H2 đktc và dd A. Nếu cho một lượng gấp đôi bột Fe nói trên vào dd CuSO4 dư thì thu được dd B và chất rắn C. Tính khối lượng Fe đã tham gia phản ứng trong mỗi trường hợp và lượng chất rắn C
b, giả sử H2SO4 không còn dư trong dd A. Nếu cho BaCl2 vào dd A thì có kết tủa gì sinh ra? Tính khối lượng kết tủa
 

anhthudl

Cựu Kiểm soát viên|Ngày hè của em
Thành viên
8 Tháng mười hai 2014
673
1,121
321
Đắk Lắk
THPT Trần Quốc Toản
cho một ít bột Fe nguyên chất tác dụng với H2SO4 loãng thu được 560ml H2 đktc và dd A. Nếu cho một lượng gấp đôi bột Fe nói trên vào dd CuSO4 dư thì thu được dd B và chất rắn C. Tính khối lượng Fe đã tham gia phản ứng trong mỗi trường hợp và lượng chất rắn C
Bài làm:
Theo đề bài ta có được dd A và dd B là FeSO4, chất rắn C là Cu
560ml=0,56l
nH2= V/22,4= 0,56 / 22,4=0,025 (mol)
PTHH:
Fe + H2SO4 -----> FeSO4 + H2↑ (1)
0,025 0,025
=> mFe=n.M=0,025.56=1,4(g)
Fe + CuSO4 -----> FeSO4 + Cu ↓ (2)
0,05 0,05
Theo đề bài:
mFe (1)= 2 mFe (2)
=> mFe (2)= 2.1,4= 2,8 (g)
Theo PT (2):
=> mCu= n.M=0,05.64=3,2 (g)
 

anhthudl

Cựu Kiểm soát viên|Ngày hè của em
Thành viên
8 Tháng mười hai 2014
673
1,121
321
Đắk Lắk
THPT Trần Quốc Toản
b, giả sử H2SO4 không còn dư trong dd A. Nếu cho BaCl2 vào dd A thì có kết tủa gì sinh ra? Tính khối lượng kết tủa

Câu này .... ta có
m FeSO4=1,35g
=> nFeSO4= m/M = 1,35/152= 0,009(mol)
PTHH: BaCl2 + FeSO4 ---> FeCl2 + BaSO4↓
---------------------0,009-------------------0,009
=> mBaSO4= n.M= 2,097(g)

.............p/s: câu này mk ko chắc lắm ! LUCK!!!!r84
 
Top Bottom