[hóa 9] phương pháp giải

N

nom1

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

đốt cháy hoàn toàn 1 hợp chất hữu cơ có công thức tổng quát là CxHyOz cần a (l) khí O2 (đktc). dẫn sản phẩm thu được qua bình 1 đựng H2SO4(đ) thì khối lượng bình 1 tăng thêm b (g), qua bình 2 đựng dd bazo (NaOH, KOH,..) thì khối lượng bình 2 tăng thêm c (g). cho MX = d (g/mol). tìm CTPT của X
cho mình hỏi phương pháp giải bài tập dạng này, càng nhiều cách càng tốt. mình cảm ơn trước. nếu làm theo cách viết PT phản ứng cháy ra thì có nhanh ko nhỉ?
 
T

thupham22011998

Viết PT phản ứng cháy cũng ko phải là cách hay nhất em dùng phương pháp bảo toàn nguyên tố sẽ dễ hơn!

khối lượng bình 1 tăng thêm b (g) --> m H2O-->n H2O

khối lượng bình 2 tăng thêm c (g) --> m CO2 -->n CO2

Bảo toàn nguyên tố O, ta có:

n O( trong CxHyOz)+2.n O2=n H2O+2.n CO2 --> n O( CxHyOz)

Lập tỉ lệ: n C:nH:nO --> CTĐGN

MX = d (g/mol) --> CTPT
 
N

nom1

cách này lạ đối với em. em muốn cách quen thuộc hơn chút ạ
....................................
 
Top Bottom