[Hóa 9] phi kim

B

bcd_hau_vodoi

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hỗn hợp A gồm 3 khí H2, H2S, SO2 có tỉ lệ mol tương ứng là 1 : 2 : 3. Trộn A với O2 dư trong bình có xúc tác V2O5 rồi đốt cháy A. Giả thiết các pư xảy ra hoàn toàn, làm lạnh hỗn hợp chỉ thu được 1 chất Y duy nhất. Xác định công thức của chất Y.
:confused::confused::confused:
 
D

doannamthai

Hỗn hợp A gồm 3 khí H2, H2S, SO2 có tỉ lệ mol tương ứng là 1 : 2 : 3. Trộn A với O2 dư trong bình có xúc tác V2O5 rồi đốt cháy A. Giả thiết các pư xảy ra hoàn toàn, làm lạnh hỗn hợp chỉ thu được 1 chất Y duy nhất. Xác định công thức của chất Y.
:confused::confused::confused:

Gọi n $H_2$ = a (mol)
--> n $H_2S$ = 2a (mol)
--> n $SO_2$ = 3a (mol)
$2H_2 + O_2 --> 2H_2O$ (1)
a--------------------> a (mol)
$H_2S + (3/2)O_2 --> H_2O + SO_2$ (2)
2a ---------------------------2a --------2a (mol)
$SO_2 + (1/2)O_2 --> SO_3$ (3)
5a ------------------------->5a (mol)
$SO_3 + H_2O --> H_2SO_4$ (4)
3a<----------3a----------->3a (mol)

*Giải thích :
Ở (3) n $SO_2$ = n $SO_2$ tạo thành + n $SO_2$ trong hỗn hợp = 5a (mol)
Ở (4) n $H_2O$ = n $H_2O$ (1) + n $H_2O$ (2) = 3a (mol)

Ta có : n $SO_3$ dư = 2a (mol) ; n $H_2SO_4$ = 3a (mol)
--> n $H_2SO_4$ : n $SO_3$ = 3a:2a = 3:2

CT : $3H_2SO_4.2SO_3$

P/s: Bạn ở trên giải sai rồi ;)
 
  • Like
Reactions: phuong610lvt
Top Bottom