HÓA 9 phản ứng nhiệt nhôm

Status
Không mở trả lời sau này.
N

naruto_9609

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

thực hiện phản ứng nhiệt nhôm hh A gồm Al và bột oxit sắt nặng 24.1g đến phản ứng hoàn toàn thu dc hh chất rắn B
-nếu hòa tan B bằng dd NaOH dư thì thu dc 3.36l khí (dktc)
-hòa tan hoàn toàn vs HCl thì thu dc 7.84l khí (dktc)
Tính % klượng mỗi chất trong A
tìm CTHH của oxit
 
M

minhtuyenhttv

thực hiện phản ứng nhiệt nhôm hh A gồm Al và bột oxit sắt nặng 24.1g đến phản ứng hoàn toàn thu dc hh chất rắn B
-nếu hòa tan B bằng dd NaOH dư thì thu dc 3.36l khí (dktc)
-hòa tan hoàn toàn vs HCl thì thu dc 7.84l khí (dktc)
Tính % klượng mỗi chất trong A
tìm CTHH của oxit
2yAl + 3FexOy => yAl2O3 + 3xFe

2Al + 2NaOH + 2H2O => 2NaAlO2 + 3H2

2Al + 6HCl => 2AlCl3 + 3 H2

Fe + 2HCl => feCL2 + H2

Al2O3 + 6HCl => 2AlCl3 + 3H2O
hào tan vào dung dịch NaOH vẫn có khí thoát ra => Al dư, toàn bộ FexOy đã chuyển về Fe (do PƯ' hoàn toàn)
nAl dư = 2/3nH2 = 2/3*(3,36/22,4)=0,1 mol
mAl dư = 0,1 *27=2,7
=> mAl phản ứng + mFexOy = 24,1-2,7=21,4 g ( * )
ta có nH2(3) = 3/2*nAl = 0,15 mol
nH2( 3 + 4) = 7,84/22,4=,35 mol
=> nH2 (4) = 0,35-0,15=0,2 mol
=> nFe= nH2 (4)= 0,2 mol
=> mFe = 0,2*56=11,2 g ( ** )
từ hai cái sao trên ta áp dụng định luật bảo toàn
=> mAl2O3 = 21,4 - 11,2= 10,2 g
=> nAl2O3 = 10,2 / 102= 0,1 mol
từ công thức hóa học Al2O3
trong 1 mol phân tử Al2O3 chứa 2 mol nguyên tử Al
=> 0,1 mol Al2O3 chứa 0,2 mol Al
=> mAl phản ứng là 0,2 * 27 = 5,4g
tổng khối lượng Al là 5,4 + 2,7 = 8,1 g
vậy khối lượng FexOy là 24,1-8,1=16g
=> tự tính % nhé ;))
b) ta có nFe= 0,2 mol
nAl(1) = 0,2 mol
lập tỉ lệ 3x/2y = 0,2 / 0,2
\Leftrightarrow 1,5*x/y= 1
\Leftrightarrow x/y= 1/ 1,5
\Leftrightarrow x/y = 2/3
vậy CT hóa học của FexOy là Fe2O3
thank ta phát nhé :))
 
Status
Không mở trả lời sau này.
Top Bottom