[Hóa 9]Phản ứng hóa học

N

nhjnchj12

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1.trong các chất sau chất nào phản ứng với nhau từng đôi một:$CaO,SO_2,Ca(OH)_2,H_2O,HCl,Zn$

2.Nêu phương pháp nhận biết các dd sau:$Na_2SO_4;NaCl;HCl $

3.Cho 6,72g Fe tác dụng với 54,75g dd HCl 20%.
a.viết PTHH
b,tính thể tích khí sinh ra ở ĐKTC
c,tính khối lượng muối tạo thành
d,tinh nồng độ % các chất trong dd thu được

Em chú ý cáh đặt tiêu đề
 
Last edited by a moderator:
H

heroiy

Câu 2:Trích mỗi chất một ít làm mẫu thử, cho quỳ tím vào 3 mẫu thử nếu quỳ tím hoá đỏ là HCl , quỳ tím không đổi màu là NaCl và Na2SO4. Cho tiếp H2SO4 vào 2 mẫu thử còn lại , tạo kết tủa trắng là Na2SO4, không có dấu hiậu là NaCl.(bạn tự viết ptrinh nhé!)

Câu 3:
$a) Fe + 2HCl \rightarrow FeCl_2 + H_2$

$b) n_{Fe} =6,72:56=0,12 \ (mol)$

$m_{HCl}=54,75.20:100=10,95 \ (g)$

$ n_{HCl}=10,95:36,5=0.3 \ (mol)$

Lập tỉ số : $n_{Fe}:n_{HCl}=0,12<0,3:2$

$\rightarrow $ Fe phản ứng hết, HCl dư

theo pt: $n_{H_2}=n_{Fe}=0,12 \ (mol)$

$\rightarrow V_{H_2}=0,12.22,4=2,688 \ (l)$



c)theo pt :$n_{FeCl_2}=n_{Fe}=0,12 \ (mol)$


$\rightarrow m_{FeCl_2}=0,12.127=15,24 \ (g)$

d)theo pt: $n_{HCl(pu)}=2.n_{Fe}=2.0,12=0,24 \ (mol)$

$n_{HCl(dư)}=0,3-0,24=0,06 \ (mol)$

$\rightarrow m_{HCl(dư)}=0,06.36,5=2,19 \ (g)$


Áp dụng ĐLBTKL, ta có:

m_{Fe} + m_{dd HCl }= m_{dd FeCl_2} + m_{H_2}$

=>m_{dd FeCl_2}=m_{Fe}+m_{dd HCl}-m_{H_2}

=6,72+54,75-(0,12.2)

=61,23(g)


C%FeCl2=15,24:61,23.100=24,9%

C%HCl(dư)=2,19:61,23.100=3,6%





Không lạm dụng icon

Học latex để bài viêt đẹp hơn e nhé ^^
http://diendan.hocmai.vn/showthread.php?t=264880
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom