[hóa 9] pha trộn dung dịch

  • Thread starter congchua_phepthuat
  • Ngày gửi
  • Replies 1
  • Views 10,554

C

congchua_phepthuat

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

hi! các anh chị. kíu em bài này với.
dung dịch A là H2SO4. dung dịch B là NaOH.
TH1: trộn A & B theo tỉ lệ VA:VB = 3:2. thì thu được dung dịch X có chứa A dư, trung hòa 1lít X thì cần 40g dung dịch KOH 28%
TH2 trộn A & B theo tỉ lệ VA:VB = 2:3. thì thu được dung dịch Y có chứa B dư. trung hòa 1lít Y cần 29,2g dung dịch HCl 25%
tính nồng độ mol của A
 
T

tomandjerry789

Đặt nồng độ mol của dd A là a, của dd B là b.
+ TH1:
Trộn 3l dd A (có 3a mol H2SO4) với 2l dd B (có 2b mol NaOH) được 5l dd X có dư H2SO4
[TEX]n_{KOH}=\frac{40.28%}{56}=0,2(mol)[/TEX]
Để trung hoà 5l dd X cần 0,2.5=1 mol KOH
PTHH:
[TEX]H_2SO_4 + 2NaOH \rightarrow Na_2SO_4 + 2H_2O \\b-----2b \\H_2SO_4 + 2KOH \rightarrow K_2SO_4 + 2H_2O \\0,5-----1[/TEX]
~~> H2SO4 dư 0,5 mol.
Ta có pt: 3a-b=0,5
+ TH2:
Trộn 2l dd A (có 2a mol H2SO4) với 3l dd B (có 3b mol NaOH) được 5l dd Y có dư NaOH
[TEX]n_{HCl}=\frac{29,2.25%}{36,5}=0,2(mol)[/TEX]
Để trung hoà 5l dd Y cần 0,2.5=1 mol HCl
PTHH:
[TEX]H_2SO_4 + 2NaOH \rightarrow Na_2SO_4 + 2H_2O \\2a-----4a \\HCl + NaOH \rightarrow NaCl + H_2O \\0,5-----1[/TEX]
~~> NaOH dư 0,5 mol.
Ta có pt:
3b-4a=1
Giải hệ ta được a=0,5, b=1
Vậy nồng độ mol dd A là 0,5M
 
Top Bottom