Hóa 9 - Oxit

T

taby1001

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài tập SGK thôi nhưng cô giáo chả giảng kĩ j cả :( k hiểu đề nên chưa làm đc :(
Đề bài: 200 ml dung dịch HCl có nồng độ 3,5M hòa tan vừa hết 20g hỗn hợp 2 oxit CuO và Fe2O3
a> viết phương trình hóa học
b> tính khối lượng mỗi oxit có trong hỗn hợp ban đầu :|
 
L

laco

a,2HCl+CuO->CuCl2+H2O(1)
6HCl+Fe2O3->2FeCl3+3H2O(2)
b,Mol HCl=0,7mol
Gọi mol CuO(pt1)=amol->mCuO=80a(g)
Gọi mol Fe203(pt2)=b mol->mFe2O3=160b(g)
Suy ra:80a+160b=20(*)
Theo PT1:nHCl=2nCu=2a
theo PT2:nHCl=6nFe2O3=6b
Suy ra 2a+6b=0,7(**)
Từ * và ** giải 2 pt ra thì tính được a,b rồi suy ra khối lượng mỗi oxit
 
L

laco

a,2HCl+CuO->CuCl2+H2O(1).
6HCl+Fe2O3->2FeCl3+3H2O(2).
b,Mol HCl=0,7mol.
Gọi mol CuO(pt1)=amol->mCuO=80a(g).
Gọi mol Fe203(pt2)=b mol->mFe2O3=160b(g).
Suy ra:80a+160b=20(*).
Theo PT1:nHCl=2nCu=2a.
theo PT2:nHCl=6nFe2O3=6b.
Suy ra 2a+6b=0,7(**).:D:D
Từ * và ** giải 2 pt ra thì tính được a,b rồi suy ra khối lượng mỗi oxit.;)
 
T

trongkim95

CuO + 2HCl ->CuCl2 +H2O(A)
Fe2O3 + 6HCl -> 2FeCl3 + 3H2O(B)
nHCl=0.2*3.5=0.7(mol)
Gọi nCuO=a(mol)(1)
nFe2O3=b(mol)(2)
từ (1)và(2)->80a+160b=20(*)
Theo pt(A)->nHCl=2nCuO=2a (3)
Theo pt (B)->nHCl=6nFe2O3=6b (4)
tư(3) và(4)->2a+6b=0.7(* *)
giải hệ (*) và(* *)->a=0.05
b=0.1
mCuO=0.05*80=4(g)
mFe2o3=0.1*160=16(g)
LẦN SAU CỐ GIẮNG HƠN NHÉ !
 
H

handsomeb0y

baj` dung" 100 % do"

1, pt Fe203+6HCl=2FeCl3+3H2O
xmlo 6xmol
CuO+2HCl = CuCl2+H2O
ymol 2y mol
2,nHCl=0,7 mol
Ta co he^. pt 160x+80y = 20
6x+2Y=0,7
giai? he^. pt ta tjm` dc mFe2O3=160x=160. 0,1=16g
mCuO=80y=80.0,05=4g
:khi (182):ban se~ bj ma am"":khi (182):
 
H

handsomeb0y

baj` nay` de^~ the^" ma` ban h0k lam` dc sa0
la^n` sau co" `j thj pm yahoo: anhquang_maimai nha
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom