Hoá 9 Oxit

B

buivothevinh

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Nung 25,28gam hỗn hợp FeCO3 và FexOy trong không khí tới phản ứng hoàn toàn thu được khí A và 22,4 gam Fe2O3 là chất rắn duy nhất. Cho khí A hấp thụ hoàn toàn vào 400ml dung dịch Ba(OH)2 0,15M được 7,88 gam kết tủa.Viết các PTHH xảy ra và xác định công thức phân tử của FexOy
 
P

phankyanhls2000

$n_{Ba(OH)_2}=0,6(mol)$
$n_{BaCO_3}=0,4(mol)$
\Rightarrow$n_{CO_2}=0,5(mol)$
\Rightarrow$n_{FeCO_3}=0,5(mol)$
\Rightarrow$m_{FeCO_3}=58(g)$
\Rightarrow Hình như đề sai.
 
Q

quangphap208@gmail.com

$n_{Ba(OH)_2}=0,6(mol)$
$n_{BaCO_3}=0,4(mol)$
\Rightarrow$n_{CO_2}=0,5(mol)$
\Rightarrow$n_{FeCO_3}=0,5(mol)$
\Rightarrow$m_{FeCO_3}=58(g)$
\Rightarrow Hình như đề sai.
Em sai lầm ở chỗ tính số mol các chất
0H-=0.12 mol
kết tủa =0.04 mol
=>tổng số mol C02=0.08 mol vì C02 dư trong H20 đánh tan kết tủa 0.02 mol=>còn 0.04 mol
từ 22.4 g Fe203=>tổng số mol Fe=0.28 mol
ta có m Fex0y=25.28-0.08*(56+12+48)=16 g
=>mol Fe trong Fex0y là 0.28-0.08=0.2 mol
từ đó suy ra x:y=2:3
=>Fe203
Thân!
 
Top Bottom