[Hóa 9]Oxit bazo + axit

M

ma_vuong_97

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Đem nung hỗn hợp A gồm x mol Fe và 0,15 mol Cu trong không khí 1 t/g thu dc 63,2g hỗn hợp B gồm 2 kim loại trên và hỗn hợp các oxit của chúng. đem hòa tan hết lg hỗn hợp trên bằng dd $HNO_3$ (đặc nóng thu được 0,6 mol $NO_2$.
Xác định giá trị X



Chú ý cách đặt tiêu đề
 
Last edited by a moderator:
V

vy000

Đem nung hỗn hợp A gồm x mol Fe và 0,15 mol Cu trong không khí 1 t/g thu dc 63,2g hỗn hợp B gồm 2 kim loại trên và hỗn hợp các oxit của chúng. đem hòa tan hết lượng hỗn hợp trên bằng dd HNO3 đặc nóng thu được 0,6 mol NO2.
Xác định giá trị X

Coi hỗn hợp B gồm Fe,Cu và O


${Fe; \ Cu; \ O} \xrightarrow{HNO_3} Fe(NO_3)_3 ; Cu(NO_3)_2 + H_2O + NO_2$

$n_{N (Fe(NO_3)_3)} = 3 n_{Fe} = 3x (mol)$

$n_{N (Cu(NO_3)_2} = 2n_{Cu} = 0,15.2=0,3 (mol)$

$n_{N (NO_2)} = 0,6 (mol)$

Bảo toàn nguyên tố :

$n_{N_{HNO_3} }= n_{N (Fe(NO_3)_3)} + n_{N (Cu(NO_3)_2} + n_{N (NO_2)} =0,9 + 3x (mol)$

$n_{H_2O} = \dfrac12 n_{H^+}=\dfrac12n_{HNO_3}= \dfrac12(0,9 + 3x) (mol)$

Bảo toàn khối lượng:

$m_{Fe; \ Cu; \ O}+ m_{HNO_3}=m_{Fe(NO_3)_3 ; Cu(NO_3)_2 }+m_{H_2O}+m_{NO_2}$

$63,2 + (0,9 + 3x)63=242x+188.0,15+18.\dfrac12(0,9 + 3x) + 0,6.46$

$\rightarrow x$
 
Top Bottom