Hóa hóa 9 oxit axit

Mèo Xinh

Học sinh
Thành viên
19 Tháng chín 2017
100
27
26
24
Đắk Lắk
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

phải đốt bao nhiêu gam cacbon để khi cho khí CO2 tạo ra trong phản ứng trên tác dụng với 3,4 lit dung dịch NaOH 0,5M ta thu được 2 muối với muối hidro cacbonnat có nồng độ mol = 1,4 lần nồng đọ mol của muối trung hòa.
 

Lý Dịch

Học sinh tiến bộ
Thành viên
13 Tháng chín 2017
628
1,417
169
22
Nghệ An
PT p/ư đốt C tạo CO2
C + O2 ---> CO2 (*)
Giả sử thể tích của dung dịch không thay đổi khí cho CO2 p/ư với xút (vẫn 3,4 lít)
Số mol NaOH = 0,5 x 3,4 = 1,7 (mol)
Gọi a (M) là nồng độ mol của muối Na2CO3 --> Nồng độ mol muối NaHCO3 = 1,4a (M).
Số mol Na2CO3= 3,4a (mol); số mol NaHCO3 = 3,4. 1,4a = 4,76a (mol).
Viết 2 PT p/ư tạo hai muối:
CO2 + NaOH ---> NaHCO3 (1)
4,76a..4,76a..<....4,76a (mol)
CO2 + 2NaOH ---> Na2CO3 + H2O (2)
3,4a …6,8a…..<….3,4a (mol)
Tổng số mol NaOH cần dùng cho p/ư (1,2) = 4,76a + 6,8a = 1,7 (mol)
=> a = 5/34 (M)
=>Tổng số mol CO2 p/ư (1.2) = (4,76 + 3,4).a = 1,2 (mol)
Theo p/ư (*): số mol C = số mol CO2 = 1,2 (mol)
Vậy lượng Cacbon cần đốt là: 1,2 x 12 = 14,4 (g)
nguồn: Yahoo
 

hoangthianhthu1710

Ngày hè của em
Thành viên
22 Tháng sáu 2017
1,583
5,096
629
Nghệ An
THPT Bắc Yên Thành
phải đốt bao nhiêu gam cacbon để khi cho khí CO2 tạo ra trong phản ứng trên tác dụng với 3,4 lit dung dịch NaOH 0,5M ta thu được 2 muối với muối hidro cacbonnat có nồng độ mol = 1,4 lần nồng đọ mol của muối trung hòa.
CO2+2NaOH--->Na2CO3+H2O
x____2x__________x(mol)
CO2+NaOH--->NaHCO3
1,4x____1,4x____1,4x(mol)
nNaOH=2x+1,4x=1,7(mol)
=>x=0,5(mol)
nCO2=x+1,4x=0,5+1,4.0,5=1,2(mol)
C+O2--->CO2
1,2_______1,2(mol)
=>mC=1,2.12=14,4(g)
 
  • Like
Reactions: KHANHHOA1808

tiểu thiên sứ

Cựu TMod Hóa
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
13 Tháng chín 2017
2,335
4,741
584
Nghệ An
.
phải đốt bao nhiêu gam cacbon để khi cho khí CO2 tạo ra trong phản ứng trên tác dụng với 3,4 lit dung dịch NaOH 0,5M ta thu được 2 muối với muối hidro cacbonnat có nồng độ mol = 1,4 lần nồng đọ mol của muối trung hòa.
8.
ta có pthh:
C + O2 ---> CO2
CO2+2NaOH-->Na2CO3+H2O
CO2+NaOH-->NaHCO3

Giả sử V của dd không thay đổi
=> khi cho CO2 p/ư với xút ( 3,4 lít)
Số mol NaOH = 0,5 x 3,4 = 1,7 (mol)
tỉ lệ nồng độ mol=tỉ lệ số mol
-->1,4nNaHCO3=nNa2CO3
gọi nNa2CO3=x--->nNaHCO3=1,4x
-->nNaOH(1)=1,4x, nNaOH(2)=2x
hay 1,7=1,4x+2x
-->x=0,5
-->tổng số mol CO2=1,2mol
-->mC=1,2.12=14,4g
 
Top Bottom