[Hoá 9] Oxit axit + kiềm

T

trungkhi

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bà con cô bác ai có tấm lòng hảo tâm thì giúp em giải bài này nha. Em xin thanks các bác nhiều
Dẫn 112 ml khí SO2 (đktc) đi qua 700 ml dung dịch Ca(OH)2 có nồng độ 0,01 M, sản phẩm là muối canxi sunfit
a) Viết PTHH
b)Tính khối lượng các chất sau phản ứng
 
H

havy_204

a) PTHH:
So2 + Ca(OH)2 \Rightarrow CaSO3 (kt) + H2O
b)
n SO2 =112/22400 =0.005 (mol)
n Ca(OH)2 =0.7 *0.01 =0.007 (mol)
Ca(OH)2 dư và dư : 0.007 -0.005 =0.002 (mol)
Theo phương trình hoá học :

SO2 + Ca(OH)2 \Rightarrow CaSO3 (kt) + H2O
1 mol 1 mol 1 mol
0.005 0.005 0.005
m CaCo3 =0.005 *120 =0.6 (g)
m Ca(OH)2 = 0.002 *74 =0.148 (g):)>-:)>-
(xong ,nhớ thanks nha bạn )
 
U

uyham

Bà con cô bác ai có tấm lòng hảo tâm thì giúp em giải bài này nha. Em xin thanks các bác nhiều
Dẫn 112 ml khí SO2 (đktc) đi qua 700 ml dung dịch Ca(OH)2 có nồng độ 0,01 M, sản phẩm là muối canxi sunfit
a) Viết PTHH
b)Tính khối lượng các chất sau phản ứng

a,PTHH: SO2 + Ca(OH)2 -> CaSO3 + H2O
b, 112ml SO2=0,112l=0,005mol
nCa(OH)2=0,7x0,01=0,007 mol
theo PT thì nSO2 =nCa(OH)2 => Ca(OH)2 du
nCaSO3 = 0,005 mol =>mCaSO3=0,6g
mCa(OH)2 du =(0,007-0,005)x 74 = 0,148g
nói chung cách là thế nhung kq ko biết có đúng ko
 
K

kira_l

Bà con cô bác ai có tấm lòng hảo tâm thì giúp em giải bài này nha. Em xin thanks các bác nhiều
Dẫn 112 ml khí SO2 (đktc) đi qua 700 ml dung dịch Ca(OH)2 có nồng độ 0,01 M, sản phẩm là muối canxi sunfit
a) Viết PTHH
b)Tính khối lượng các chất sau phản ứng

cái đề bạn đưa ra rất chj thừa thãi :D nhưng thoy cũng đc mình kém

lắm sai đừng trách hén !

pt :
[TEX]SO_2 + Ca(OH)_2 ==== CaSO_3 + H_2O[/TEX]

===> [TEX]n_SO_2 = 0,005 mol [/TEX]

[TEX]n_Ca(OH)_2 = 0,007 mol ===> SO2 het . Ca(OH)2 du [/TEX]


[TEX] m_muoi =0, 6 g [/TEX]

[TEX]m _Ca(OH)_2 = 0,002. 74 =0,148 g [/TEX]
 
R

ruougao

mình thì làm thế này:
đổi: 112ml = 0,112l
700ml=0,7l
nSO2= 0,112/22,4=0,005 mol
nCa(OH)2= 0,01*0,7=0,007mol
ta có tỉ số:0,005/1<0,007/1 nên Ca(OH)2 dư, bài toán tính theo SO2
Theo PTPU ta có:n H2O=nCaSO3=nCa(OH)2=nSO2=0,005mol
nCa(OH)2 dư= 0,007-0,005=0,002 mol
mCa(OH)2 dư=0,002*74=0,148g
mH2O=0,005*18=0,009G
mCaSO3=0,005*120=0,6g
mình làm như vậy có đúng không mấy bạn?
 
Top Bottom