[Hoá 9] oxit axit + kiềm

B

bolide_boy

Last edited by a moderator:
U

uyham

bạn ơi hình nhu khi cho CO2 vào dd thì p/u xảy ra với Ca(OH)2 và KOH là nhu nhau
10g chất rắn là CaCO3=0,1mol
Co2 + Ca(OH)2 -> CaCO3 + H2O
0,1 <= 0,1
do đó nCO2=0,2 mol hay a= 0,2
 
C

cuopbien_lamthao

nCa(OH)2=1,6
nKOH=4
nCaCO3=0,1
PTPU: CO2 + Ca(OH)2 --> CaCO3 + H2O (1)
CO2 + CaCO3 + H2O --> Ca(HCO3)2 (2)
CO2 + KOH --> KHCO3 (3)
TH1:CO2 thiếu(pu vừa đủ tạo ra 0,1 mol CaCO3)
theo pt(1) nCO2 = nCaCO3=nCa(OH)2=0,1(mol)
=>nCO2=0,1(mol)
TH2 CO2 dư
theo pt(1)nCO2=nCa(OH)2=nCaCO3=1,6(mol)
theo pt(2)nCO2=nCaCO3 - 0,1=1,5(mol)
theo pt(3)nCO2=nKOH=4(mol)
=>nCO2=1,6+1,5+4=7,1(mol)
=> 0,1=<a=<7,1(làm thế này thôi chứ ai mà tính chi tiết được a=bao nhiêu)
tự nhiên có thằng KOH nhảy vào lằng nhằng quá
 
Last edited by a moderator:
T

tuank233

Ngắn gọn, dễ hiểu.
Ta có số mol nOH- =2.2.0,8 + 5.0,8=7,3 mol; CO2 + H2O =H2CO3
TH1: OH- dư
2OH- + H2CO3 =2H2O + CO3- (1)
ta có nCO3(2-) = nCaCO3=10/100=0,1 = a(mol)
TH2: OH- thiếu; Phản ứng theo 2 nấc
OH- + H2CO3 = H2O + HCO3- (2)
OH- + HCO3- = H2O + CO3(2-) (3)
ta có nCO3(2-) = nCaCO3=10/100=0,1 (mol) suy ra ta có nOH- = nOH-(2) + nOH-(3) = a + 0,1 = 7,3 vậy a=7,2
Đáp số: a=0,1 hoặc 7,2
Chú ý: bạn chỉ quan tâm đến kết tủa CaCO3 và vai trò của OH-, KOH chỉ đóng vai trò cung cấp OH-
 
B

bolide_boy

Why?

Ngắn gọn, dễ hiểu.
Ta có số mol nOH- =2.2.0,8 + 5.0,8=7,3 mol; CO2 + H2O =H2CO3
TH1: OH- dư
2OH- + H2CO3 =2H2O + CO3- (1)
ta có nCO3(2-) = nCaCO3(?1!)=10/100=0,1 = a(mol)
TH2: OH- thiếu; Phản ứng theo 2 nấc
OH- + H2CO3 = H2O + HCO3- (2)
OH- + HCO3- = H2O + CO3(2-) (3)
ta có nCO3(2-) = nCaCO3(?2!)=10/100=0,1 (mol) suy ra ta có nOH- = nOH-(2) + nOH-(3) = a + 0,1 = 7,3 vậy a=7,2
Đáp số: a=0,1 hoặc 7,2
Chú ý: bạn chỉ quan tâm đến kết tủa CaCO3 và vai trò của OH-, KOH chỉ đóng vai trò cung cấp OH-
Tại sao lại như thế được nhỉ:
em nghĩ là nCO3 = nCaCO3 và nK2CO3 thì đúng hơn đấy. Mà hình như anh giải theo kiểu lớp 11!
 
B

bolide_boy

Nghiên cứu lại cách giải của mọi người thì hình như đang ưu tiên Ca cho phản ứng trước, sao kì vậy làm gì có cái hệ đó!
Theo em biết thì nếu mà có quy luật gì đó cho sự ưu tiên thì phải ưu tiên KOH mới đúng vì pH của KOH cao hơn Ca(OH)2
 
X

xiucui

bài này mình nghĩ có 2 trường hợp:
nCa(OH)2=0,16 mol
chất kết tủa là CaCO3,nCaCO3=0,1 mol
TH1:nếu Ca(OH)2 dư
Ca(OH)2+ CO2--->CaCO3+H2O
=>nCO2=nCaCO3=0,1mol
TH2:nếu CO2 dư
Ca(OH)2+ CO2--->CaCO3+H2O (1)
nCO2(1)=nCa(OH)2=0,16 mol
CaCO3+H2O+CO2-->Ca(HCO3)2 (2)
VÌsố mol CaCO3 sau PU là:eek:,1=>n CaCO3(2)=nCO2=0,16-0,1=0,6 mol
=>nCO2=0,16+0,6=0,22
 
Last edited by a moderator:
C

cuopbien_lamthao

thì nếu mà KOH có phản ứng trước thì cái TH sửa lại nCO2=0,4+0,01=0,41
còn TH2 vẫn thế
 
B

bolide_boy

don't hỉu

bài này mình nghĩ có 2 trường hợp:
nCa(OH)2=0,16 mol
chất kết tủa là CaCO3,nCaCO3=0,1 mol
TH1:nếu Ca(OH)2 dư
Ca(OH)2+ CO2--->CaCO3+H2O
=>nCO2=nCaCO3=0,1mol
TH2:nếu CO2 dư
Ca(OH)2+ CO2--->CaCO3+H2O (1)
nCO2(1)=nCa(OH)2=0,16 mol
CaCO3+H2O+CO2-->Ca(HCO3)2 (2)
VÌsố mol CaCO3 sau PU la 0,1=>n CaCO3(2)=nCO2=0,16-0,1=0,06 mol
=>nCO2=0,16+0,06=0,22

Theo người này nói thì hoá ra KOH ko phản ứng với CO2 à, ôi em phải học lại chương trình lớp 8 rồi.b-(

thì nếu mà KOH có phản ứng trước thì cái TH sửa lại nCO2=0,4+0,01=0,41

còn TH2 vẫn thế


Với người này còn lạ hơn KOH và Ca(OH)2 làm gì có sự phân biệt trong quá trình phản ứng! Phản ứng bao nhiêu còn tuỳ vào "hứng" của chũng nữa chứ sao lại vậy!


Đề buồn cười thế tui mới hỏi mọi người chứ không thì hỏi làm gì! Thi xong 4 ngày rồi mà tim còn phập phông nez!
 
Last edited by a moderator:
X

xiucui

bài này mình nghĩ có 2 trường hợp:
nCa(OH)2=0,16 mol
chất kết tủa là CaCO3,nCaCO3=0,1 mol
TH1:nếu Ca(OH)2 dư
Ca(OH)2+ CO2--->CaCO3+H2O
=>nCO2=nCaCO3=0,1mol
TH2:nếu CO2 dư
Ca(OH)2+ CO2--->CaCO3+H2O (1)
nCO2(1)=nCa(OH)2=0,16 mol
CaCO3+H2O+CO2-->Ca(HCO3)2 (2)
VÌsố mol CaCO3 sau PU là:eek:,1=>n CaCO3(2)=nCO2=0,16-0,1=0,6 mol
=>nCO2=0,16+0,6=0,22
Sorry!!!hình như bài của mình có nhâm lấn:
nKOH=0,4 mol
TH1:nCO2=0.1+0.4=O.5 mol
TH2:nNC02=0.22+0.4=0.26 mol
 
C

cuopbien_lamthao

Nghiên cứu lại cách giải của mọi người thì hình như đang ưu tiên Ca cho phản ứng trước, sao kì vậy làm gì có cái hệ đó!
Theo em biết thì nếu mà có quy luật gì đó cho sự ưu tiên thì phải ưu tiên KOH mới đúng vì pH của KOH cao hơn Ca(OH)2
cái này bạn lấy ở đâu vậy. Hình như ở lớp 9 mình chưa được nói đến.
"Với người này còn lạ hơn KOH và Ca(OH)2 làm gì có sự phân biệt trong quá trình phản ứng! Phản ứng bao nhiêu còn tuỳ vào "hứng" của chũng nữa chứ sao lại vậy!"
thì thấy bạn bảo KOH phản ứng trước thì nó phải pu hết xong mới đến lượt Ca(OH)2
p/s khi nào có bài giải nhớ post lên cho anh em xem để đỡ cãi nhau:|:|
 
B

bolide_boy

Có đáp án rồi nez:
Chỉ cần lý luận 1 tí là chũng ta có thể rút ra thứ tự các phản ứng là ( xong cái trc mới đến cái sau)
Ca(OH)2 + CO2 (1)
KOH + CO2
K2CO3 + CO2 + H2O
CaCO3 + CO2 + H2O
kết quả của ta là 0,1 và 0,62
 
B

bolide_boy

Dây là cách phân tích để tìm ra thứ tự các phản ứng:
Giả sử KOH phản ứng trước Ca(OH)2 như vậy ta sẽ có K2CO3 và Ca(OH)2 cùng có mặt ở cùng 1 giai đoạn trtong hỗn hợp. 2 chất này ko thể tồn tại bên nhau vậy nên Ca(OH)2 phản ứng với CO2 trc KOH. (1)
KOH phản ứng với CO2 tốt hơn CaCO3 cho nên KOH phản ứng với CO2 trc CaCO3 (KOH mạnh hơn do tính kiêm>< acid)
So sánh như (1) ta lại có K2CO3 phản ứng trước CaCO3.
Thấy đúng thì thank nha
 
Top Bottom