[Hoá 9] Oxit axit + dung dịch bazơ

N

ngan152

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu 1
a> Sục từ từ a mol CO2 vào dd chứa b mol NaOH thì thu được những chất gì ?Bao nhiêu mol?
b> A là dd chưa 0.2 mol CO2 và 0.3 mol NaHCO3 . B là dd chứa 0.5 mol HCl. người ta tiến hành các thí nghiệm như sau
TN1: đổ từ từ B vào A cho đến hết
TN2: dổ từ từ A vào B cho đến hết
TN3: trộn nhanh hai dd với nhau

Câu 2 Chỉ được dùng thêm nước, khí CO_2 và các ống nghiệm. TRình bày cách nhận biết 5 gói bột trắng gồm : KNO3, K2CO3, K_2SO4 , BaCO3, BaSO4.

Câu 3
E là oxit kl M trong đó oxi chiếm 20% về khối lượng. CHo dòng CO thiếu đi qua ống sứ chứa x gam E đun nóng. Sau phản ứng thu được y gam chất rắn. Cho y vào dd HNO3 loãng dư được dd F và khí NO duy nhất bay ra. Cô cạn F thu được 3.7x gam muối G
a> Xác định E và G
b> Tính thể tích khí NO ( theo x,y)

Câu 4
Dung dịch X chứa hh HCl và H2SO4 theo tỉ lệ mol là 1:2 .
Trung hoà 100 gam X cần 100 gam NaOH 10%
a> Tính nồng độ phần trăm các chất trong X và trong dd sau khi đã trung hoà.
B> Thay dd NaOH bằng dd Ba(OH)2 8.55% thì nồng độ sau khi trung hoà là bao nhiêu

Câu 5
Khi đốt 1.344 lít hh hai hidrocacbon no mạch hở kế tiếp nhau trong dãy đồng đẳng . Sau đó dẫn sản phẩm lần lượt qua bình 1 đựng H2SO4 đặc và bình 2 đựng nước vôi trong dư. Sau các phản ứng thấy khối lượng bình1 tăng 3.42 gam và bình 2 có m gam kết tủa.
a> Tìm công thức các hidrocacbon và tính phần trăm thể tích mỗi khí trong hh
b> tính m

Câu 6 :Cho V lít CO2 ( ở đktc) hấp thụ hoàn toàn vào 200ml dung dịch chứa hỗn hợp KOH 1.M và Ca(OH)2 0,75.M thu được 12 (g) kết tủa. Tính V ?
Câu 7 :Một hỗn hợp A gồm Mg và MgCO3 tác dụng với dung dịch HCl dư, dẫn khí tạo thành qua nước vôi trong dư thu được 10 (g) kết tủa và 2,8 (lít) khí không màu (ở đktc). Tính thành phần phần trăm khối lượng các chất trong hỗn hợp A.
Câu 8: Đốt cháy hỗn hợp CuO và FeO với C dư thì thu được chất rắn A và khí B. Cho B tác dụng với nước vôi trong dư thu được 8 (g) kết tủa. Chất rắn A cho tác dụng với dung dịch HCl.10% thì cần dùng thêm một lượng axít là 73 (g) vừa đủ.
a/ Viết các PTPỨ.
b/ tính khối lượng CuO và FeO trong hỗn hợp ban đầu và thể tích khí B ( Biết các khí đo ĐKTC).
( Cho biết; H = 1đvc; C = 12đvc; O = 16 đvc; Mg = 24 đvc; Ca = 40 đvc; Cl = 35,5 đvc; Fe= 56 đvc; Cu = 64 đvc).

ai giải hết cám ơn nhiều :khi (184):

 
G

gacon_lonton_timban

Phang luôn câu 2 nhá, mấy câu kia ngại lấy máy tính ^^!

Câu 2 Chỉ được dùng thêm nước, khí CO_2 và các ống nghiệm. TRình bày cách nhận biết 5 gói bột trắng gồm : KNO3, K2CO3, K_2SO4 , BaCO3, BaSO4.

==>Hoà tan lluot các chất vào nc:
* Tan : KNO3 , K2CO3 , K2SO4
* K tan: BaCO3, BaSO4
==> Sục khí CO2 đến dư vào hh k tan: BaCO3 bị hoà tan tạo thành Ba(HCO3)2, chất k tan là BaSO4.
==> Cho BaCO3 mới nhận bik đc vào ll 3 dd tan ở trên.
* tạo ktủa: K2SO4
*Còn : KNO3, K2CO3.
==> Cho Ba SO4 vào 2 dd còn lại:
* Ktủa : K2CO3
* còn : KNO3
 
P

phankhanhmy

Câu 1
a> Sục từ từ a mol CO2 vào dd chứa b mol NaOH thì thu được những chất gì ?Bao nhiêu mol?
b> A là dd chưa 0.2 mol CO2 và 0.3 mol NaHCO3 . B là dd chứa 0.5 mol HCl. người ta tiến hành các thí nghiệm như sau
TN1: đổ từ từ B vào A cho đến hết
TN2: dổ từ từ A vào B cho đến hết
TN3: trộn nhanh hai dd với nhau

Câu 2 Chỉ được dùng thêm nước, khí CO_2 và các ống nghiệm. TRình bày cách nhận biết 5 gói bột trắng gồm : KNO3, K2CO3, K_2SO4 , BaCO3, BaSO4.

Câu 3
E là oxit kl M trong đó oxi chiếm 20% về khối lượng. CHo dòng CO thiếu đi qua ống sứ chứa x gam E đun nóng. Sau phản ứng thu được y gam chất rắn. Cho y vào dd HNO3 loãng dư được dd F và khí NO duy nhất bay ra. Cô cạn F thu được 3.7x gam muối G
a> Xác định E và G
b> Tính thể tích khí NO ( theo x,y)

Câu 4
Dung dịch X chứa hh HCl và H2SO4 theo tỉ lệ mol là 1:2 . Trung hoà 100 gam X cần 100 gam NaOH 10%
a> Tính nồng độ phần trăm các chất trong X và trong dd sau khi đã trung hoà.
B> Thay dd NaOH bằng dd Ba(OH)2 8.55% thì nồng độ sau khi trung hoà là bao nhiêu

Câu 5
Khi đốt 1.344 lít hh hai hidrocacbon no mạch hở kế tiếp nhau trong dãy đồng đẳng . Sau đó dẫn sản phẩm lần lượt qua bình 1 đựng H2SO4 đặc và bình 2 đựng nước vôi trong dư. Sau các phản ứng thấy khối lượng bình1 tăng 3.42 gam và bình 2 có m gam kết tủa.
a> Tìm công thức các hidrocacbon và tính phần trăm thể tích mỗi khí trong hh
b> tính m
Câu 6 :Cho V lít CO2 ( ở đktc) hấp thụ hoàn toàn vào 200ml dung dịch chứa hỗn hợp KOH 1.M và Ca(OH)2 0,75.M thu được 12 (g) kết tủa. Tính V ?
Câu 7 :Một hỗn hợp A gồm Mg và MgCO3 tác dụng với dung dịch HCl dư, dẫn khí tạo thành qua nước vôi trong dư thu được 10 (g) kết tủa và 2,8 (lít) khí không màu (ở đktc). Tính thành phần phần trăm khối lượng các chất trong hỗn hợp A.
Câu 8: Đốt cháy hỗn hợp CuO và FeO với C dư thì thu được chất rắn A và khí B. Cho B tác dụng với nước vôi trong dư thu được 8 (g) kết tủa. Chất rắn A cho tác dụng với dung dịch HCl.10% thì cần dùng thêm một lượng axít là 73 (g) vừa đủ.
a/ Viết các PTPỨ.
b/ tính khối lượng CuO và FeO trong hỗn hợp ban đầu và thể tích khí B ( Biết các khí đo ĐKTC).
( Cho biết; H = 1đvc; C = 12đvc; O = 16 đvc; Mg = 24 đvc; Ca = 40 đvc; Cl = 35,5 đvc; Fe= 56 đvc; Cu = 64 đvc).
ai giải hết cám ơn nhiều :khi (184):

bài 4).
ptpu
[TEX]HCl + NaOH ----> NaCl + H_2O[/TEX]
x x x x
[TEX]H_2SO_4 + 2NaOH ----> Na_2SO_4 + 2H_2O[/TEX]
y 2y y 2y
Gọi x,y(mol) là số mol của [TEX]HCl và H_2SO_4[/TEX]
m_ct_NaOH = (10%.100)/100% = 10(g)
n_NaOH = 10/40 = 0,25(mol)
=> x + 2y = 0,25
x = 2y
=> y = 0,0625 ; x = 0,125
a).
C%_HCl = [(0,125.36,5).100%]/100 = 4,6%
C%_H2SO4 = [(0,0625.98).100%]/100 = 6,125%
m_dd sau khi t.h = 100 + 100 = 200(g)
C% _NaCl = [(0,125.58,5).100%]/200 = 3,7%
C%_Na2SO4 = [(0,0625.142).100%]/200 = 4,4%
b). tương tự như trên thay NaOH vào ruj` viết lại pt sau đó tính nhụ câu a
nhớ thanks nha pạn
 
H

haikk

Câu 2 Chỉ được dùng thêm nước, khí CO_2 và các ống nghiệm. TRình bày cách nhận biết 5 gói bột trắng gồm : KNO3, K2CO3, K_2SO4 , BaCO3, BaSO4.

==>Hoà tan lluot các chất vào nc:
* Tan : KNO3 , K2CO3 , K2SO4
* K tan: BaCO3, BaSO4
==> Sục khí CO2 đến dư vào hh k tan: BaCO3 bị hoà tan tạo thành Ba(HCO3)2, chất k tan là BaSO4.
==> Cho BaCO3 mới nhận bik đc vào ll 3 dd tan ở trên.
* tạo ktủa: K2SO4
*Còn : KNO3, K2CO3.
==> Cho Ba SO4 vào 2 dd còn lại:
* Ktủa : K2CO3
* còn : KNO3
mình hỏi thật bạn nha!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!11
BASO4 VÀ BACO3 LÀ 2 CHẤT RẮN THỂ MÀ NÓ CÓ THỂ TAN TRONG dd muối trung tính sao
bạn xem lại thử coi****************************???????
theo mình nên dùng BA(HCO3)2 để nhận biết các chất còn lại sẽ tốt hơn?????????????
 
Top Bottom