[Hóa 9] Ôn tập

L

luongmanhkhoa

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Chúng ta cùng ôn tập nào!!! Thực ra thì cô giáo mình cho cả núi bài mà mình làm biếng làm wa nên đăng lên cho các bạn vừa hoàn thành bài của cô mà còn cho các bạn ôn tập cứ làm thoải mái nha mình còn nhiều bài lắm hi hi!!! hết nhiu đây mình đăng típ nhìu wa gõ mệt lém !!!
1/ Cho 2,13g hỗn hợp Cu,Al tác dụng với $O_{2}$ thu hỗn hợp X gồm 2 oxit có m=3,33g. $V_{dd}$ HCl 0,6M đủ tác dụng hết X. Tính V
ĐS: 250ml
2/ Hòa tan hoàn toàn 9,65 g hỗn hợp Al, Fe trong dung dịch HCl dư thu được tác dụng NaOH dư. Lọc kết tủa nung trong không khí đến khối lượng không đổi còn lại 8g chất rắn. Tính % về khối lượng của mỗi kim loại trong hỗn hợp ban đầu.
ĐS: %Al=41,97%, %Fe=58,03%
3/ Đốt cháy hoàn toàn 4,04g hỗn hợp Al, Fe, Cu thu 5,96g hỗn hợp 3 oxit hoàn tan hết hỗn hợp 3 oxit bằng Vml dung dịch $H_{2}SO_{4}$ (loãng) 2M. Tính V
ĐS:60ml
4/Hoàn thành phương trình chuyển hóa:
a,$FeS_{2}$--->$SO_{2}$--->$SO_{3}$--->$Na_{2}SO_{4}$--->$NaOH$--->$NaHCO_{3}$--->$Na_{2}CO_{3}$--->NaCl
b,$FeS_{2}$--->$Fe_{2}O_{3}$--->$Fe(OH)_{3}$--->$FeCl_{3}$--->$FeCl_{2}$--->$Fe(NO_{3})_{2}$--->$FeCO_{3}$--->$FeSO_{4}$--->$Fe_{2}(SO_{4})_{3}$--->$Fe(NO_{3})_{3}$--->$Fe_{2}O_{3}$--->Fe
5/ Trộn lẫn 200ml dd $H_{2}SO_{4}$ 49% (D=1,2g/ml) vào 126g dd $Na_{2}SO_{3}$ 20%. Xác định:
a, C% các chất trong dung dịch nhận được
b, Khí thoát ra cho hấp thụ vào 500ml dd KOH 1M. Xác định $C_{M}$ các chất trong dung dịch nhận được.
ĐS: a, C% $Na_{2}SO_{4}$=8,04%, C% $H_{2}SO_{4}$ dư=27,75%
......b, $C_{M}$ $K_{2}SO_{3}$=0,4M, $C_{M}$ KOH dư=0,2M
6/ Cho $A_{x}O_{y}$ có m=9,4g vào $H_{2}O$ tạo dung dịch A để trung hòa dung dịch cần Vml dd HCl 40% (D=1,2g/ml). Tạo 17,4g muối . Xác định $A_{x}O_{y}$
ĐS: $K_{2}O$
7/ Cho 8g Ca hòa tan vào 100ml dung dịch $Ca(OH)_{2}$ 37% (D=1,2g/ml). Nếu thêm 146g dung dịch HCl 30% vào dung dịch nhận được. Hãy xác định C% các chất trong dung dịch nhận được
ĐS: C% $CaCl_{2}$=24,34%, C% $Ca(OH)_{2}$ dư= 5,409%
8/ Hòa tan 8g AO vào m (g)dung dịch $H_{2}SO_{4}$ 20% vừa đủ, phản ứng xảy ra hoàn toàn cô cạn dung dịch thu được 24g chất rắn. Xác định AO và m
ĐS: MgO ;m=98g
 
Last edited by a moderator:
H

hocgioi2013

Cái này giải = ion thì ra :D
$n_O = \dfrac{3,33-2,13}{16}$
$n_H+ =2n_O =O,15$
đến đây dễ rồi áp dụng công thức mà thôi
V=0,25(l)

p/s:cái này có bạn thắc mắc nên giải trước còn những bài khác mọi người từ từ giải :p
 
Last edited by a moderator:
C

chaugiang81

4a + 5

hoàn thành dãy chuyển hoá :
a.$4FeS_2 + 11O_2 -->8SO_2 + 2Fe_2O_3$
$2SO_2 +O_2 --> 2SO_3$
$SO_3 +2NaOH -> Na_2SO_4 +H_2O$
$Na_2SO_4 + Ba(OH)_2 --> BaSO_4(kt) + 2Na(OH)$
$NaOH + CO_2 --> NaHCO_3$
$NaHCO_3 + NaOH (đậm đăc) -> Na_2CO_3 + H_2O$
Hoặc $2NaHCO_{3}--->Na_{2}CO_{3}+CO_{2}+H_{2}O$
$Na_2CO_3 + CaCl_2 --> CaCO_3 (kt) + 2NaCl$
bài 5
$Na_2SO_3 + H_2SO_4 --> Na_2SO_4 + H_2O +SO_2$
0.2.....................0.2
nNa_2SO_3 = 0.2 mol
$mdd H_2SO_4= 240g$
nH_2SO_4= 1.2mol
=>H_2SO_4 dư : 1.2 - 0.2 = 1 mol
$mSO_2= 12.8g$
mdd sau p.ư : 126 + 240- 12.8= 353.2g
mH2SO4 dư: 98 g
=> C%H2SO4 dư= 27,75%
$nNa_2SO_4= 0.2 mol$
$=>mNa_2SO_4= 28.4g$
]=>C%Na2SO4= 8,04%
b.$nSO_2= 0.2 mol$
nKOH= 0.5mol
tỉ lệ :
$\dfrac{nKOH}{nSO2}= \dfrac{0.5}{0.2}= 2.5 $->tạo ra muối trung hoà
$SO_2 +2KOH --> K_2SO_3 + H_2O$
0.2.........0.4...........0.2
$=>nKOH dư= 0.1 mol$
$nK_2SO_3= 0.2 mol$
vdd sau p.ư: 500 ml= 0.5 lit
$=>CM KOH dư=0.2M$
$=>CM K_2SO_3= 0.4M $
 
Last edited by a moderator:
C

chaublu

Bài4:b)
4FeS2+ 11O2 -> 8SO2 + 2Fe2O3
Fe2O3 + 3H2O -> 2Fe(OH)3
Fe(OH)3 + 3HCl → FeCl3 + 3H2O
2FeCl3 + Fe -> 3FeCl2
FeCl2+ 2AgNO3 → 2AgCl+ Fe(NO3)2
Fe(NO3)2 + Na2CO3 ->FeCO3 + 2NaNO3
H2SO4 + FeCO3 → FeSO4 + CO2 + H2O
3FeSO4 + (3/2)Cl2 -> Fe2(SO4)3 + FeCl3
Fe2(SO4)3 + 3Ba(NO3)2 -> 2Fe(NO3)3 + 3BaSO4↓
4Fe(NO3)3 -> 2Fe2O3 + 12NO2 + 3O2
Fe2O3 + 3H2 -> 2Fe + 3H2O


Phản ứng đó ko xảy ra nhé pư đó chỉ xảy ra cho 5 kim loại là K,Na,Ba,Ca,Li thui--->Sai!!
 
Last edited by a moderator:
T

thupham22011998

8/ Hòa tan 8g AO vào m (g)dung dịch H2SO4 20% vừa đủ, phản ứng xảy ra hoàn toàn cô cạn dung dịch thu được 24g chất rắn. Xác định AO và m

CR là $ASO_4$

Theo pthh, ta có: $nAO=nASO_4$ --> $A=24(Mg)$

$nH_2SO_4=0,2 mol --> md.d H_2SO_4=98g$
 
H

hocgioi2013

Bài4:b)
4FeS2+ 11O2 -> 8SO2 + 2Fe2O3
Fe2O3 + 3H2O -> 2Fe(OH)3
Fe(OH)3 + 3HCl → FeCl3 + 3H2O
2FeCl3 + Fe -> 3FeCl2
FeCl2+ 2AgNO3 → 2AgCl+ Fe(NO3)2
Fe(NO3)2 + Na2CO3 ->FeCO3 + 2NaNO3
H2SO4 + FeCO3 → FeSO4 + CO2 + H2O
3FeSO4 + (3/2)Cl2 -> Fe2(SO4)3 + FeCl3
Fe2(SO4)3 + 3Ba(NO3)2 -> 2Fe(NO3)3 + 3BaSO4↓
4Fe(NO3)3 -> 2Fe2O3 + 12NO2 + 3O2
Fe2O3 + 3H2 -> 2Fe + 3H2O


Phản ứng đó ko xảy ra nhé pư đó chỉ xảy ra cho 5 kim loại là K,Na,Ba,Ca,Li thui--->Sai!!

Cái pt bôi đỏ sửa thành thế này phải không em
$Fe_2O_3+6HCl+3NaOH--->Fe(OH)_3+3NaCl+3H_2O+FeCl_3$

Cái pt này tự nghĩ không biết đúng hay sai :p
 
Top Bottom